Nhìn vào ảnh của con, bố ngỡ ngàng phát hiện sự thật khủng khiếp mà mình bỏ qua trước đây

Newben, Theo Thời Đại 16:00 12/11/2017

Bố mẹ nào cũng thích chụp ảnh cho con mình và với người đàn ông sau đây, việc làm này không chỉ mang ý nghĩa ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mà còn có thể cứu được mạng sống của con.

Đó là một ngày năm 2016. Khi nhìn vào những bức ảnh từng chụp cho con, anh Owen Scrivens bỗng thấy một sự phản chiếu màu trắng trong mắt của con trai 14 tháng Jaxson trong khi mắt còn lại có màu đỏ. Con mắt có màu đỏ của Jaxson không khiến anh Owen lo ngại bởi đây là điều bình thường mỗi khi chụp ảnh với đèn flash và vài hiệu ứng chỉnh sửa ảnh có thể thay đổi màu đỏ này.

Nhìn vào ảnh của con, bố ngỡ ngàng phát hiện sự thật khủng khiếp mà mình bỏ qua trước đây - Ảnh 1.

Bức ảnh khiến anh Owen lo ngại. (Ảnh: Metro)

Thế nhưng con mắt màu trắng theo linh cảm của anh Owen là điều không bình thường. Anh đã tìm hiểu về vấn đề này trên internet và lập tức đưa con đến bác sĩ. Chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi anh Owen tìm hiểu ra được vấn đề thực sự của con, Jaxson đã phải trải qua đợt hóa trị đầu tiên.

"Tôi nhìn vào một số bức ảnh cũ và bạn có thể thấy mọi thứ thay đổi từ cuối tháng 11", anh Owen - người từng là sinh viên y khoa và từng làm việc chăm sóc người bệnh bán thời gian phát biểu với Mirror vào tháng 3 vừa qua. Sau đó, vào tháng 12, anh Owen (sống tại Felpham, West Sussex) đã đưa Jaxson đến bác sĩ - người cho biết "chưa từng thấy điều nào tương tự thế này suốt 17 năm kinh nghiệm".

Jaxson sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Great Ormond Street và một chuyên gia về mắt đến từ bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn đã phát hiện ra cậu bé mắc phải retinoblastoma - một dạng ung thư hiếm, phát sinh từ sự tăng trưởng của tế bào võng mạc trong 1 hoặc 2 mắt của trẻ em. Bệnh có thể xảy ra khi đứa bé còn là bào thai trong tử cung người mẹ cho đến khi 5 tuổi (hiếm khi muộn hơn). Căn bệnh này có thể sẽ khiến Jaxson mất đi mắt của mình và hóa trị là cách duy nhất để cứu được nó.

Ngày 30/12/2016, Jaxson tiến hành đợt hóa trị liệu đầu tiên và khối u của em được đánh giá là ở mức D trong thang từ A đến E. Anh Owen nói rằng khối u đã co lại còn 1/3 so với kích thước ban đầu nhưng nó sẽ không bao giờ biến mất và Jaxson sẽ phải theo dõi khối u suốt cuộc đời còn lại. Tuy nhiên, các bác sĩ hy vọng có thể thu nhỏ khối u hơn nữa trở thành u lành và cứu lấy mắt của cậu bé.

Nhìn vào ảnh của con, bố ngỡ ngàng phát hiện sự thật khủng khiếp mà mình bỏ qua trước đây - Ảnh 2.

Ảnh trên là khối u trong người Jaxson khi mới phát hiện và ảnh dưới là sau một thời gian điều trị. (Ảnh: Go Fund Me)

Hóa trị đã lấy đi rất nhiều thứ của Jaxson. Cậu bé rụng tóc, cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt. Nhưng mặc cho những khó khăn đó, trông Jaxson vẫn rất vui vẻ. Anh Owen phát biểu: "Sau khi hóa trị, con đã ốm vài ngày. Con không như ngày thường, không muốn làm bất kì việc gì. Nhưng vài ngày sau đó, con đã lấy lại sự vui vẻ vốn có. Thị giác của con ổn. Họ không thể làm xét nghiệm mắt thích hợp nhưng từ những gì phát hiện được, con sẽ bị thiếu một chút ở thị trường hình ống (tunnel vision). Chúng tôi rất tự hào về con".

Nhìn vào ảnh của con, bố ngỡ ngàng phát hiện sự thật khủng khiếp mà mình bỏ qua trước đây - Ảnh 3.

Jaxson trong thời gian điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Metro)

photo-3
(caption)

Trong quá trình điều trị, vào tháng 3/2017, phổi và thận của của Jaxson gặp trục trặc và cần phải điều trị.

Sau một thời gian chạy chữa cho con, gia đình anh Owen quyết định gây quỹ trên trang Go Fund Me để hỗ trợ cho Sussex Snowdrop Trust - tổ chức từ thiện cho trẻ em mắc phải bệnh đe dọa mạng sống - và Piam Brown tại Bệnh viện Đa khoa Southampton nơi Jaxson điều trị. Chỉ trong 1 ngày lập ra, trang Go Fund Me của gia đình anh Owen đã quyên góp được 1.000 bảng Anh. Đồng thời, họ cũng hy vọng có thể nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh, cũng như khuyến khích các bậc phụ huynh thường xuyên kiểm tra như anh đã từng.

Nhìn vào ảnh của con, bố ngỡ ngàng phát hiện sự thật khủng khiếp mà mình bỏ qua trước đây - Ảnh 4.

Jaxson cùng bố mẹ. (Ảnh: Internet)

"Chúng tôi muốn kêu gọi nhận thức của mọi người về bệnh ung thư này - điều dễ nhận ra nhưng không phải lúc nào cũng xuất hiện trong mỗi bức ảnh và không phải ai cũng phát hiện ra", anh phát biểu. "Vài đứa trẻ ở bệnh viện đã phải bỏ cả 2 mắt, điều này thật khủng khiếp và chúng tôi muốn mọi người có thể nhận ra bệnh thật sớm. Điều khiến chúng tôi sốc là khi nói chuyện với mọi người lại nghe họ bảo rằng: "cháu tôi cũng có đốm trắng trong mắt nhưng chúng tôi không biết gì về nó cả"".

(Nguồn: Metro, AOL, FS, refinery29, Go Fund Me)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vi phạm của bar Sunny rất nghiêm trọng, gây hậu quả tác hại xấu về nhiều mặt

    Cảnh sát nhận định, những vi phạm của bar Sunny là rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu nhiều mặt, ảnh hưởng an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch tại địa phương.
  • Đọc thêm