Nhìn U22 Việt Nam bị fan Indonesia "dìm" trên Wikipedia mà tức: Tận 30 lần xuyên tạc chỉnh sửa trong 2 tiếng?

CN, Theo Trí Thức Trẻ 22:07 11/12/2019

Không chỉ xuyên tạc nội dung, số lần chỉnh sửa còn lên đến dày đặc chỉ trong thời gian ngắn khiến ai cũng bất bình.

Cách đây vài tiếng đồng hồ, cư dân mạng Việt Nam lại được phen nổi giận đùng đùng sau khi phát hiện thông tin về đội tuyển U22 cũng như thành tích của các chàng trai bị xuyên tạc. Cụ thể, một hình ảnh chụp màn hình trang giới thiệu Wikipedia về Sea Games 2019 đã cho thấy số huy chương của Việt Nam bị giảm tất cả còn “0”. Thủ phạm được cho là các fan quá khích tới từ Indonesia sau trận thua chung kết hôm qua, bởi cùng lúc đó, số huy chương vàng của họ bỗng vọt lên tận… “9999999”.

Nhìn U22 Việt Nam bị fan Indonesia dìm trên Wikipedia mà tức: Tận 30 lần xuyên tạc chỉnh sửa trong 2 tiếng? - Ảnh 1.

Khi đó, dĩ nhiên thứ hạng huy chương của Indonesia được đẩy lên Top 1, trong khi Việt Nam đứng ở hàng cuối cùng. 

Hiện tại, trang thông tin về Sea Games 2019 trên Wikipedia đã được sửa lại hoàn chỉnh so với sự thật, đoàn Việt Nam trở lại thứ hạng Top 2 với 98 huy chương vàng. Sững sờ nhất là khi truy cập vào trang thống kê lượt chỉnh sửa từ người dùng, có thể thấy hàng chục ghi chú đã xuất hiện nội trong ngày đỉnh điểm 11/12 từ nhiều nickname và địa chỉ khác nhau, liên tục cập nhật trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. 

Nhìn U22 Việt Nam bị fan Indonesia dìm trên Wikipedia mà tức: Tận 30 lần xuyên tạc chỉnh sửa trong 2 tiếng? - Ảnh 2.

Thống kê lịch sử chỉnh sửa gần đây của trang giới thiệu Sea Games 2019 trên Wikipedia.

Mặc dù xen kẽ trong đó đã có các động thái từ người dùng khác có ý thức sửa lại khôi phục về hiện trạng cũ, nhưng bấy nhiều vậy là chưa đủ để dập tắt hoàn toàn hành vi quá khích của số đông này cho tới tận chiều nay.

Đây không phải là lần đầu tiên tình trạng này xảy ra trên Wikipedia. Về cơ bản, Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở trên Internet, cho phép mọi người đều có thể tự do đóng góp và viết bài, mang tính chất tham khảo chung cho cộng đồng. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể vào chỉnh sửa sau khi đã có tài khoản lập ra sau vài phút dễ dàng. Trước đây, ngay cả những siêu sao thế giới như Messi cũng từng bị antifan ném đá bằng cách này, hoặc cầu thủ J.Boateng của tuyển Đức từng bị nhầm là "đã chết" do ngày tháng sinh/mất của anh bị đổi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14