Nhìn lại hành trình “toả nắng" tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Bài viết: Nansmile Thiết kế: Tuấn Maxx; Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 10:48 23/12/2019

Đằng sau những sân chơi rực rỡ đầy cảm hứng được dựng nên thay thế những khoảng đất trống trơn, xám xịt ở mỗi vùng quê là hành trình đầy ắp những diệu kỳ cùng muôn vàn khó khăn, thử thách.

Năm 2019, giải thưởng WeChoice Awards trở lại và mang đến cộng đồng một thông điệp vô cùng ý nghĩa: Điều phi thường nhỏ bé.

Không khoa trương hay quá rực rỡ, chúng ta nhìn thấy sự phi thường ở những điều tử tế diễn ra mỗi ngày. Một hành động rất nhỏ, rất đơn giản, thế nhưng đủ tạo nên cả một phép màu to lớn, mang đến một sự lay động cho cả xã hội, cả cộng đồng. Những hành trình nghìn bước được bắt đầu từ một bước chân rất nhỏ. Và đôi khi, chỉ cần một người dám thay đổi để cuộc sống của họ tốt đẹp hơn, thì cũng đã mang đến những giá trị tích cực mới cho cuộc sống của cả những người xung quanh họ.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 1.

Những điều nhỏ bé tưởng như rất bình thường ấy vẫn ngày đêm âm thầm sưởi ấm cho bất cứ ai được ánh sáng của nó lan toả và chạm tới. Để rồi sau đó mở ra những hành trình thật đẹp, kết nối trái tim với nhau, thắp lên hy vọng cho biết bao con người còn đang loay hoay với tương lai của chính mình.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 2.

Câu chuyện về chàng trai 9X từ bỏ công việc kỹ sư xây dựng để sống với đam mê xê dịch, đi khắp Việt Nam để tìm hiểu những nét đẹp của con người và văn hoá bản địa đã tạo cảm hứng cho rất nhiều người. Đáng quý hơn cả, mỗi hành trình của chàng trai ấy không chỉ có những món ăn ngon, phong cảnh đẹp mà còn có cả những ánh cười, những hạnh phúc bình dị của những đứa trẻ.

Không bùng cháy nhưng âm ỉ suốt hơn 3 tháng qua, hành trình "Gom góp chân thành" - Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn đã xây dựng thành công 30 sân chơi rực rỡ sắc màu cho trẻ em nông thôn khắp Việt Nam, mở ra những bình minh tươi sáng cho cuộc sống của các em.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 4.

Sẽ chẳng thể nào thấu cảm hết những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em vùng núi, vùng nông thôn nếu chưa tận mắt chứng kiến những hoạt động vui chơi diễn ra hằng ngày của các em. Đó là những ngày tháng rong ruổi cùng lũ bạn ngoài cánh đồng, bờ sông, leo trèo, đu dây điện, là những lúc đi bán hàng rong phụ cha mẹ, lấy sỏi làm “bút", lấy nền đất cát làm “giấy” để chơi trò tô màu.

Với mong muốn để trẻ em nông thôn được hưởng một cuộc sống công bằng, đầy đủ, được vui chơi an toàn, được phát triển thể chất và tinh thần, được tìm ra "màu nắng" của bản thân từ những hoạt động giải trí, những sân chơi rực rỡ sắc màu với các trò chơi như cầu lông, bóng rổ, nhảy dây, cờ vua, xà đơn, xà kép,...đã được dựng lên trên những nền đất xám xịt và trống vắng.

Một ngày đi học bình thường như bao ngày khác, thế nhưng hôm nay các em học sinh đến trường với ánh nhìn ngơ ngác, tò mò, háo hức khi sân trường bỗng trở nên rực rỡ. Mới hôm qua, vẫn còn ngổn ngang toàn là đất, cát, mà hôm nay những khung thành, những bộ dụng cụ sắc xanh sắc đỏ, làm bừng sáng cả góc sân.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 6.
Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 7.

Giờ ra chơi đặc biệt có 1-0-2 kéo dài hơn một tiếng là món quà đặc biệt mà Khoai Lang Thang cùng những nhà đồng hành dành tặng các em. Khi tiếng trống vang lên, lũ trẻ chạy ùa ra, hoà với nắng trời là những ánh nắng từ nụ cười rạng rỡ của các em khi lần đầu tiên được trải nghiệm một sân chơi đủ đầy, an toàn, sáng tạo.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 8.
Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 9.

Bất kỳ hành trình nào cũng có thuận lợi và khó khăn riêng. Chuyện xây dựng 30 sân chơi cho trẻ em nông thôn, nghĩ thì đơn giản, nhưng để thực hiện là điều không hề giản đơn.

Vượt hàng nghìn km để đến đến những miền quê, băng qua những con đường núi, đường đèo gập gềnh, trắc trở. Khoai Lang Thang cùng những người đồng hành thực hiện dự án "Gom góp chân thành" đã trao tận tay cho các em học sinh cũng như thầy cô giáo những sân chơi rực rỡ, những bộ dụng cụ hướng dẫn vui chơi an toàn. Từ nay, các em sẽ có thêm động lực để đi học hơn và đến trường, giờ ra chơi của các em chắc chắn sẽ vui hơn.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 11.

Từ sân chơi này, các em sẽ có đời sống tinh thần phong phú hơn, an toàn hơn. Những trò chơi cùng bạn bè sẽ giúp các em có thêm những trải nghiệm, trở thành những kí ức đẹp đẽ trong tuổi thơ em, giúp em tìm ra những "màu nắng", đam mê, sở thích của bản thân. Và biết đâu, từ những sân chơi rực rỡ này sẽ nuôi dưỡng và tạo nên những bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,...của tương lai.

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 12.

"Vui quá! Nhìn các em vui chơi, cứ như giấc mơ của mình thành hiện thực vậy!" - Đó là câu nói đầu tiên của Khoai khi những chiếc cột bê tông cuối cùng được cắm xuống đất, cũng là lúc sân chơi hoàn thành. Trong ánh nắng đầu thu, Khoai cười tít và ngắm nhìn các em học sinh hào hứng chơi lắc vòng, tò mò với những quân cờ vui, hay chạy loạn xạ trên sân bóng rổ.

Ở khắp các tỉnh thành từ Bắc chí Nam, 30 sân chơi nối tiếp nhau hiện lên, đem đến cho tụi con nít vô vàn niềm vui. Thế nhưng, trong hạnh phúc, chàng trai trẻ vẫn đau đáu những suy tư: liệu rằng 30 sân chơi đã đủ chưa?

Nhìn lại hành trình “toả nắng tuyệt đẹp của travel blogger Khoai Lang Thang ươm mầm những ước mơ bình dị cho trẻ em nông thôn Việt Nam - Ảnh 13.

"Con số 30 nghe qua có vẻ nhiều, nhưng cả nước thì chỉ như hạt cát trên sa mạc thôi. Khoai nghĩ là điều lớn nhất sau dự án này là lan toả thông điệp tới người dân trên cả nước. Khoai tin rằng sau 30 sân chơi này sẽ có thêm rất nhiều sân chơi dành cho trẻ em trên cả nước. Sẽ còn rất nhiều sự thay đổi về suy nghĩ giúp cho các em nhỏ ở nông thôn có cuộc sống tốt hơn"

Trong thế giới rộng lớn, Khoai Lang Thang chỉ là một người bình thường, nhỏ bé, thế nhưng hành trình và những gì Khoai đang làm đã tạo nên những điều phi thường, những sự kỳ diệu được thắp lên từ chính đôi bàn tay và trái tim giản dị.

Cuộc sống càng bận rộn, càng khó khăn, càng nhiều áp lực, thì chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, mới càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hành trình của Khoai vẫn ở đó, những sân chơi đã hoàn thiện nhưng không có nghĩa là sẽ dừng lại. Khoai sẽ tiếp tục hành trình để tạo nên những điều đẹp đẽ cho xã hội. Và chúng ta, những con người bình thường khác sẽ nhìn vào đó để có cảm hứng và động lực, sống tốt hơn, biết yêu thương và hành động vì người khác, nhiều hơn.

Là nhãn hàng chăm lo cho hàng triệu vết lấm bẩn trên áo quần, OMO với sứ mệnh khuyến khích gia đình và trẻ em Việt Nam luôn tự tin lấm bẩn và trải nghiệm cuộc sống, đem đến chương trình "Điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn" nhằm cung cấp những dụng cụ và tài liệu vui chơi vận động an toàn, bổ ích cho trẻ em nông thôn trên khắp Việt Nam. 30 trường tiểu học sẽ được hộ trợ bởi OMO và các đối tác. Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác dài hạn giữa Bộ Giáo Dục & Đào Tạo và Unilever Việt Nam giúp hỗ trợ xây dựng trường học theo mô hình Xanh-Sạch-Khỏe.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người bố Cơ Tu và hành trình truyền cảm hứng

    Khi việc dạy học không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn cần đến sự đồng hành của cha mẹ. Dạy con tại nhà chính là cách để thấu hiểu và hỗ trợ con trên từng chặng đường tiến tới tương lai.
  • Đọc thêm