Nhiều nước Nam Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19

Lan Phương, Theo TTXVN 14:12 18/03/2020

Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 17/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước này đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhiều nước Nam Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới với Venezuela và không cho các du khách từng ở châu Âu hay châu Á nhập cảnh vào nước này trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Duque cho biết Colombia đã yêu cầu cách ly bắt buộc đối với người cao tuổi, bắt đầu từ 7h sáng 20/3 cho đến 31/5. Theo đó, toàn bộ những người trên 70 tuổi phải ở trong nhà, trừ trường hợp mua lương thực và thuốc men, sử dụng các dịch vụ y tế và tiếp cận các dịch vụ tài chính. Toàn bộ thông tin chi tiết về tình trạng khẩn cấp sẽ được công bố ngày 18/3.

Tính đến thời điểm hiện tại, Colombia ghi nhận 75 ca nhiễm SARS-CoV-2, phần lớn trong số này mắc bệnh sau khi đến châu Âu hay Mỹ. Hiện chưa có trường hợp nào tử vong do COVID-19 ở Colombia.

Trước đó, Chính phủ Peru cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đưa ra một loạt các biện pháp phòng chống dịch mới như đóng cửa biên giới, đình chỉ quyền tự do đi lại, chỉ đạo quân đội và cảnh sát đảm bảo dịch vụ công cộng và yêu cầu người dân ở nhà, làm việc từ xa. Peru đã đưa ra biện pháp trên khi số ca được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng từ ca đầu tiên ghi nhận vào ngày 6/3 lên 71 ca tính đến thời điểm hiện tại.

Bolivia và Honduras cũng đưa ra các biện pháp tương tự nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 với tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở cả 2 nước là 18 bệnh nhân.

Trong khi đó, Mexico, Chile và Cuba tiếp tục ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 mới với tổng số ca tương ứng 93, 201 và 7.

Nhiều nước Nam Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19  - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm