Nhiều nồi cơm điện, tủ lạnh không được bán: Người dân có bị ảnh hưởng?

Nguyễn Hoài, Theo Tiền Phong 12:11 30/05/2023

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, một số thiết bị gia dụng như tủ lạnh, nồi cơm điện, đèn led, bếp từ, bếp hồng ngoại… sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước thời gian tới. Tuy nhiên, những người đang sử dụng các thiết bị này không bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành QĐ 14/2023/QĐ-TTg công bố Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ (không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước) và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Theo Quyết định số 14/2023, danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ gồm:

Nhóm thiết bị gia dụng gồm bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ đông.

Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.

Nhiều nồi cơm điện, tủ lạnh không được bán: Người dân có bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Một số sản phẩm tủ lạnh, nồi cơm điện, bếp từ... tiêu tốn nhiều năng lượng sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước. Ảnh minh họa: Internet.

Nhóm thiết bị công nghiệp gồm động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Quyết định trên khiến nhiều người dân đang sử dụng các thiết bị tủ lạnh, bếp từ, bếp hồng ngoại, nồi cơm điện, đèn led trong danh mục băn khoăn.

Chia sẻ về tác động của Quyết định đối với người dân đang sử dụng thiết bị trong danh mục này, ông Nguyễn Phú Hùng, Vụ trưởng Vụ KHCN các ngành Kinh tế - Kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các thiết bị trong danh mục sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước. Với các sản phẩm người dân đang sử dụng sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định này.

Với các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước, ông Hùng cho biết, các đơn vị này sẽ có gần 2 năm nâng cao chất lượng sản phẩm và áp dụng theo quy định mới.

Ông Hùng cho biết thêm, các mức hiệu suất được quy định mới là phù hợp với điều kiện thực tế và thế giới. Điều này cũng góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với các sản phẩm chất lượng ngoại nhập phù hợp với xu thế phát triển của thị trường.

Ông Hùng chia sẻ thêm, việc thực hiện quyết định 14 sẽ có những đóng góp quan trọng góp phần vào thành công mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, mang đến sự thay đổi trong quản lý của các bộ ngành, địa phương đối với sản xuất, nhập khẩu các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng, tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng cho quốc gia.

Ông Hùng lấy ví dụ, chỉ tính riêng việc áp dụng loại bỏ bóng đèn sợi đốt công suất trên 60W từ năm 2013 cho thấy, số lượng giảm mạnh từ khoảng 50-55 triệu bóng đèn năm 2011 xuống chỉ còn dưới 5 triệu bóng năm 2015 và dịch chuyển sang sử dụng các phương tiện chiếu sáng hiệu quả hơn như đèn LED, compact.

"Nhờ đó, lượng điện năng tiết kiệm được đã là khoảng 1,5 tỷ kWh/năm, tương đương với việc xây dựng thêm một nhà máy nhiệt điện có công suất khoảng 300MW", ông Hùng nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm