Nhiều người nước ngoài rời Thượng Hải trong làn sóng COVID-19 mới

Ban Thời sự, Theo VTV 23:06 07/07/2022

Nỗ lực khống chế đợt dịch mới, ngày 7/7, hàng triệu cư dân Thượng Hải thực hiện xét nghiệm diện rộng, nhiều người nước ngoài đã phải đi đến quyết định rời khỏi thành phố.

Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) hy vọng sẽ không phải lặp lại việc phong tỏa kéo dài 2 tháng như hồi đầu năm, gây thiệt hại lớn về kinh tế và căng thẳng thần kinh cho hơn 20 triệu người dân.

Chị Heather Kaye và gia đình của mình đã trở thành một phần trong làn sóng người nước ngoài rời khỏi Thượng Hải, bỏ lại nhà cửa với nhiều kỷ niệm tại đây. Họ bị thôi thúc phải ra đi bởi những biện pháp phong tỏa cứng rắn khi Trung Quốc theo đuổi chính sách "Zero COVID" và một vài lý do khác:

Chị Heather Kaye, người Mỹ sinh sống tại Thượng Hải, cho biết: "Khi sức khỏe của bố mẹ tôi suy yếu, cộng thêm chúng tôi muốn con gái mình học trung học ở Mỹ, đó là những điều cộng dồn thôi thúc chúng tôi quyết định rời đi vào mùa hè này".

Nhiều người nước ngoài rời Thượng Hải trong làn sóng COVID-19 mới - Ảnh 1.

Chị Kaye và các con Charlotte, 14 tuổi, Matilda, 12 tuổi, vẫy tay chào tạm biệt tại sân bay ở Thượng Hải, ngày 27/6/2022 (Ảnh: Reuters)

Chị Heather và chồng từ New York đến Thượng Hải vào năm 2006. Chuyến đi dự kiến diễn ra chỉ một năm, không ngờ kéo dài đến 16 năm. Họ đã tạo dựng được sự nghiệp cho mình trong lĩnh vực thời trang và đồ chơi khi Trung Quốc, đặc biệt là Thượng Hải đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, hai năm COVID-19 và quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến mọi việc không còn suôn sẻ như trước. Chồng chị Heather đã về Mỹ từ mấy tuần trước để chuẩn bị cho cuộc sống mới của họ tại Washington D.C. Giờ là lúc mẹ con chị nói lời chia tay.

Chị Kaye nói: "Xin chào Thượng Hải với những kỷ niệm đẹp chúng tôi đã có ở đây".

Theo Văn phòng châu Âu, số người nước ngoài tại Trung Quốc đã giảm một nửa kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra và dự đoán con số trên sẽ tiếp tục tăng trong mùa hè này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14