Nhiệt độ Trái đất có thể tăng tới 4°C vào cuối thế kỷ này

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:08 21/01/2022

Theo một báo cáo mới, nhiệt độ Trái đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) đã phân tích những chính sách đang lưu hành trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng, theo "quỹ đạo hiện tại", mục tiêu hạn chế Trái đất nóng lên 1,5°C so với mức tiền công nghiệp của Thỏa thuận chung Paris đang dần vượt khỏi tầm tay.

Giáo sư Richard Betts, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết, các thỏa thuận được thực hiện tại COP26 ở Glasgow (Scotland, Anh) "đã làm giảm khả năng" nóng lên tới 4°C nhưng điều này vẫn có thể xảy ra.

Nếu điều này xảy ra, số ca tử vong do nắng nóng ở Anh dự kiến ​​sẽ tăng từ 2.000 người mỗi năm vào thời điểm hiện tại lên 7.200 trường hợp vào những năm 2050 và 12.800 ca vào những năm 2080.

Theo báo cáo, Đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu lần thứ ba của Chính phủ Anh kết luận rằng, biến đổi khí hậu đã và đang mang lại những rủi ro đáng kể đối với môi trường tự nhiên, cơ sở hạ tầng, sức khỏe con người, cộng đồng và doanh nghiệp tại Anh.

Nhiệt độ Trái đất có thể tăng tới 4°C vào cuối thế kỷ này - Ảnh 1.

Mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao trong bối cảnh nóng lên toàn cầu (Ảnh: Sky News)

Anh cũng phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến an ninh, tình trạng di cư và chuỗi cung ứng. Tất cả những rủi ro này sẽ tăng lên nếu tình trạng ấm lên đạt đến 2°C và thậm chí cao hơn ở mức 4°C.

Báo cáo nêu rõ: "Các dự báo phù hợp với những chính sách hiện hành trên toàn thế giới cho thấy, sự ấm lên trong khoảng từ 2°C đến 5°C vào cuối thế kỷ này tùy thuộc vào tốc độ phát thải khí nhà kính và phản ứng của hệ thống khí hậu đối với lượng khí thải này. Điều này sẽ khiến các hình thái thời tiết và hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra nhiều hơn, làm tăng thêm rủi ro đối với con người và đa dạng sinh học, nền nhiệt càng tăng cao dẫn đến rủi ro càng lớn hơn".

Việc hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức thấp hơn vẫn có thể đạt được nếu lượng khí thải toàn cầu nhanh chóng giảm về 0 hoặc âm. Tuy nhiên, ngay cả khi sự ấm lên trên toàn cầu được giới hạn thành công trong khoảng 1,5 đến 2°C, các hình thái thời tiết vẫn sẽ khác so với những thập kỷ gần đây, và mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao ở một mức độ nào đó.

Báo cáo kêu gọi Anh cần hành động nhiều hơn để chuẩn bị cho những tác động này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm