Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: "Kho báu" bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng

Nguyệt Phạm, Theo Thể Thao Văn Hoá 09:26 23/03/2023

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ Trung Quốc khẳng định rằng, trên khắp mọi miền của đất nước này vẫn còn rất nhiều bảo vật chưa được khai quật. Chính vì thế, nhiều món cổ vật được phát hiện trong những tình huống hiếm thấy. "Kho báu" dưới đây là một ví dụ.

Hành trình tìm thấy kho báu

Vào ngày 12/4/1978, ba nam sinh của một trường tiểu học tại Tô Châu đã bàn nhau trốn học đi chơi. Ba cậu bé không dám về nhà nên chọn cách đi chơi loanh quanh. Đột nhiên, chúng nhìn thấy một con chim rất đẹp bay về phía tháp Thụy Quang nên đã dắt nhau đến tìm tổ chim. Ở thời điểm đó, tháp Thụy Quang chưa được tu bổ do bị phá hủy bởi chiến tranh.

Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ba nam sinh đã phát hiện một kho báu lớn trong lúc tìm tổ chim tại tháp Thụy Quang. (Ảnh: Sohu)

Ba cậu nhóc đam mê khám phá đã tìm mọi cách trèo lên tầng trên dù cầu thang đã hỏng. Khi leo đến tầng thứ ba của tòa tháp, chúng phát hiện ra một cái lỗ lớn ở đó. Cả nhóm vui mừng tưởng đó là tổ chim nên đã ra sức đào một cái lỗ lớn. Không rõ vì sao, chúng càng đào cái lỗ càng lớn cho tới khi đụng phải một phiến đá. Sau khi đẩy được phiến đá, chúng lại thấy xuất hiện một cái hố sâu nên liền chui xuống cái hố để bắt đầu "hành trình phiêu lưu". Và cuộc phiêu lưu này đã tạo ra vô số bất ngờ.

Theo ký ức của ông Trương Anh Lâm, người quản lý của bảo tàng Tô Châu năm 1978, cái hố lớn mà bọn trẻ đi vào thực chất là Thiên cung của tháp Thụy Quang. Các ngôi chùa Phật giáo thời xưa thường thiết kế thêm thiên cung hoặc âm cung. Thiên cung là ở thân các tòa tháp còn âm cung là dưới lòng đất chân tháp. Sau khi 3 đứa trẻ bước vào thiên cung, chúng tìm thấy một quan tài gỗ lớn màu đen, xung quanh có khảm vàng. Chúng tiếp tục mở nó ra thì thấy bên trong là một hộp gỗ được sơn các mặt.

Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Khi đi dạo trong thiên cung, ba đứa trẻ đã tìm thấy một quan tài bằng gỗ màu đen khảm vàng. (Ảnh: Sohu)

Bên trong hộp gỗ là hai bảo tháp đựng xá lợi bằng đồng mạ vàng, 9 bức tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, Quán Thế Âm, Phật Tổ Như Lai và Bồ Tát; các bản kinh chép tay từ thời Ngũ đại thập quốc; bản khắc gỗ "Diệu pháp liên hoa kinh" từ thời Bắc Tống cùng một hộp đựng sơn mài. Ba đứa trẻ muốn lấy những viên ngọc trai gắn trên bảo tháp chứa xá lợi nên đã ném nó từ trên cao xuống, thậm chí chúng còn bẻ những chi tiết trên tháp. Hành động này đã khiến cho bảo tháp không thể khắc phục, nhiều đồ trang trí gắn bên trên cũng bị mất, hư hại. Ngoài ra, những đứa trẻ còn xé một vài trang trong các bản kinh để đốt. Theo lời kể của ba đứa trẻ, trên đường đi về nhà, chúng còn làm rơi một số món đồ cổ khác.

Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Bản kinh chép tay từ thời Ngũ đại thập quốc. (Ảnh: Sohu)

Mãi tới sáng ngày hôm sau, bố mẹ của ba nam sinh mới phát hiện ra các con đem bảo vật trong tháp Thụy Quang về nhà. Họ vô cùng kinh ngạc và lo lắng, vội vàng báo cáo sự việc với Ban Di tích Văn hóa địa phương. Sau đó, các món bảo vật đã được thu hồi và trưng bày tại bảo tàng Tô Châu.

Kho báu trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Theo các nhà khảo cổ, thiên cung trong tháp Thụy Quang dài 2,67m; rộng 0,97m và cao 1,91m. Hộp gỗ bên trong quan tài được làm từ gỗ bạch quả.

Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

Tòa bảo tháp đựng xá lợi được làm từ gỗ nam mộc quý hiếm. (Ảnh: Sohu)

Tòa bảo tháp đựng xá lợi nằm bên trong hộp gỗ được làm từ gỗ nam mộc quý hiếm và trang trí bằng ngọc trai. Nó cao khoảng 1,22m. Họ ước tính có tới hơn 40.000 viên ngọc trai được đính trên đó. Bảo tháp này có niên đại gần 1.000 năm tuổi. Nó được chia thành 3 phần từ dưới lên gồm: Tu Di tòa, phật điện và tháp sát. Trên bảo tháp là 17 bức tượng của các vị chư Phật được chạm khắc từ gỗ đàn hương vô cùng tinh xảo.

Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 5.
Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 6.
Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 7.

Cận cảnh của các phần trên thân bảo tháp. (Ảnh: Sohu)

Trong đó, Tu Di tòa có hình bát giác, đây cũng là biểu tượng của tám hướng. Phần này cũng được chia làm 3 phần gồm: đế tọa, biển Tu Di và núi Tu Di. Toàn bộ biển Tu Di được sơn màu vàng, xung quanh mặt biển có 8 đám mây cắt tường được chạm khắc bằng vàng và gỗ. Trên những đám mây là tượng của Tứ đại thiên vương cầm vũ khí. Mặt biển cuộn sóng dữ dội, từ trong biển dâng lên một cột trụ, xung quanh cột có một con rồng 9 đầu bằng bạc. Trên cùng là núi Tu Di với các bức tượng hộ pháp.

Ở giữa của bảo tháp là khu vực được gọi là Phật điện. Ở trung tâm của Phật điện có đặt một chiếc bình màu xanh nhạt chứa 9 viên xá lợi. Xung quanh chiếc bình là một cột đá bát giác khắc kinh Phật.

Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 8.
Nhặt tổ chim, 3 cậu bé vô tình tìm thấy quan tài gỗ khảm vàng, chuyên gia: Kho báu bên trong mới quý, nó đáng giá 17.000 tỷ đồng - Ảnh 9.

Phần trên bảo tháp được trang trí bằng thất bảo. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ngọc trai, bảo tháp được trang trí bằng "thất bảo" tức là 7 vật linh thương của nhà Phật là vàng, bạc, ngọc, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não. Có thể nói, với tay nghề siêu đẳng được thể hiện qua các kỹ thuật chạm khắc phức tạp, bảo tháp xá lợi này là một thành tựu bậc nhất của các nghệ nhân ở Tô Châu.

Các chuyên gia đều cảm thấy rất đáng tiếc khi nhiều chi tiết của bảo tháp cũng như các món cổ vật khác được tìm thấy trong tháp Thụy Quang đã bị hư hại. Theo nhận định của họ, bảo tháp đựng xá lợi, các bản kinh chép tay, bản khắc gỗ "Diệu pháp liên hoa kinh" cùng nhiều cổ vật khác có giá trị lên tới 50 tỷ NDT (tương đương với 17.000 tỷ đồng).

Nguồn: Sohu