Nhật Bản sớm cấp miễn phí thuốc Avigan chống COVID-19 cho 38 nước

Song Hy, Theo VTC 17:16 30/04/2020

Nhật Bản đẩy nhanh việc cung cấp miễn phí cho 38 quốc gia thuốc Avigan nhằm điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết, nước này sẽ cung cấp miễn phí thuốc Avigan hỗ trợ điều trị COVID-19 cho 38 quốc gia trên toàn cầu.

"Hiện Liên hợp quốc đang sắp xếp để bắt đầu vận chuyển các lô thuốc này vào các ngày lễ, sau khi các thủ tục hoàn tất", Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu nói trong cuộc họp báo hôm 28/4.

Nhật Bản sớm cấp miễn phí thuốc Avigan chống COVID-19 cho 38 nước - Ảnh 1.

Thuốc Avigan được Nhật Bản sử dụng trong điều trị COVID-19. (Ảnh: Kyodo News)

Trong số 38 quốc gia có 25 quốc gia châu Âu, chủ yếu là khu vực Đông Âu. Ngoài ra có 6 quốc gia ở châu Á (trong đó có Philippines và Malaysia), 5 quốc gia ở Trung Đông và 2 quốc gia từ các khu vực khác.

Ông Motegi cho biết thêm, các nước được cung cấp thuốc Avigan miễn phí sau đó sẽ thông tin trở lại cho Nhật Bản dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân COVID-19.

Nhật Bản vẫn đang tiếp tục thực hiện các thử nghiệm tương tự kéo dài tới tháng 6.

"Một điều rất quan trọng là cộng đồng quốc tế đang hợp tác phát triển nhanh các loại thuốc điều trị hiệu quả COVID-19", ông Motegi cho hay.

Nhật Bản vừa phân bổ khoản ngân sách 17,8 triệu USD để tăng lượng dự trữ Avigan lên gấp 3 lần so với hiện tại, nhằm điều trị cho 2 triệu người bị mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc hồi tháng 3 đưa ra kết luận rằng, Avigan có hiệu quả trong việc điều trị dịch viêm phổi cấp, đặc biệt là với những người có triệu chứng nhẹ.

Bắc Kinh sẽ chính thức đưa loại thuốc này vào sử dụng, như một phần hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Ngoài thuốc trị cúm Avigan, Nhật Bản hiện thử nghiệm dùng thuốc hen suyễn, thuốc điều trị bệnh viêm tụy cấp, thuốc điều trị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Bước đầu đã có những hiệu quả tốt và đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đi uống trà chanh, gái xinh gặp định mệnh cuộc đời

    Phương Linh gặp chồng lần đầu tiên khi đang là "hoa có chủ" nhưng vài năm sau, cuộc đời lại vô tình "đẩy" cô vào một mối duyên khó ngờ.
  • Đọc thêm