Nhật Bản lần đầu ghi nhận hơn 50.000 ca Covid-19/ngày, Thái Lan xúc tiến tiêm mũi 4

Vũ Anh Tuấn, Theo VOV 21:53 22/01/2022

Ngày 22/1, Nhật Bản ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục khi trong vòng 24 giờ qua có 50.200 ca. Đây là lần đầu tiên, số ca Covid-19 mới trong ngày tại Nhật Bản vượt mốc 50.000 ca. Trong khi đó, Thái Lan lên kế hoạch tiêm chủng mũi 4 ngừa bệnh này.

Theo thống kê, thủ đô Tokyo có hơn 11.200 ca mắc mới, mức cao nhất từ trước đến nay, cao gấp đôi so với 1 tuần trước đó. Hiện khoảng 1/3 số giường bệnh tại thủ đô Tokyo dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Dự kiến, số bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ chiếm một nửa số giường bệnh trong những ngày tới.

Tính đến nay, gần 80% người dân Nhật Bản được tiêm phòng 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Hôm qua, Bộ Y tế Nhật Bản vừa phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi nhằm tăng tỉ lệ bao phủ tiêm phòng vaccine.

Liên quan đến đại dịch toàn cầu này, Bộ Y tế Thái Lan đã yêu cầu Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19 chấp thuận việc tiêm chủng mũi thứ 4 cho nhân viên y tế tuyến đầu, các nhóm tình nguyện và những người có tình trạng sức khỏe kém.

Dự kiến kế hoạch tiêm chủng mũi thứ 4 của Thái Lan sẽ bắt đầu từ tháng 2/2022 ở 10 tỉnh có các điểm du lịch nổi tiếng và 6 tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm cao. Giới chức y tế Thái Lan đưa ra đề xuất tiêm chủng mũi thứ 4 dựa trên sự lây lan của Covid-19 tại nước này. Những người đã được tiêm hai mũi Sinovac và một mũi Pfizer sẽ được tiêm thêm một mũi Pfizer trong khi tiêm ba mũi AstraZeneca sẽ tiêm thêm 1 mũi AstraZeneca. Khoảng cách thời gian giữa mũi tiêm thứ ba và thứ 4 ít nhất là 3 tháng.

Bộ Y tế Thái Lan cũng đề xuất sử dụng cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn dân để theo dõi hồ sơ tiêm chủng.

Trong khi đó, Tiến sỹ Yong Poovorawan - người đứng đầu Trung tâm Virus thuộc đại học Chulalonkor đề xuất, mọi người nên được tiêm vaccine vào thời gian cụ thể. Ví dụ, có thể tiêm mũi thứ 4 sau mũi thứ 3 từ 3 tới 6 tháng. Nếu tiêm nhiều vaccine trong thời gian ngắn sẽ không mang lại tác dụng phòng ngừa thậm chí là gây ra tác dụng phụ.

Tiến sỹ Opas Karnkawinpong - Cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh cho biết, Bộ Y tế đang duy trì mức độ cảnh báo tới người dân và mọi người nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Hiện tại, biến chủng Omicron đang thống trị tại Thái Lan và dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn biến chủng Delta vào tháng tới. Bộ Y tế Thái Lan đã sử dụng các biện pháp sống chung với Covid-19 bao gồm cả việc nới lỏng một số quy định. Tiến sỹ Opas cũng khẳng định, Covid-19 sẽ sớm trở thành một bệnh đặc hữu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm