Nhật Bản gồng mình đối phó với dịch Covid-19 và thời tiết cực đoan

Bùi Hùng, Theo VOV 19:47 12/01/2021

Nhật Bản đang đón một mùa đông giá lạnh trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, khối khí áp mạnh và luồng khí lạnh đang gây ra tuyết rơi dày tại những khu vực dọc bờ biển Nhật Bản, đặc biệt là khu vực Hokuriku và Toyama, khi lần đầu tiên trong vòng 35 năm, lượng tuyết rơi tại Toyama vượt mức 1,2m.

Theo hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản, trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới Covid-19, chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị mở rộng lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh phía Tây của nước này gồm Osaka, Kyoto và Hyogo. Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Chiba, Kanagawa và Saitama.

So với năm 2020, năm nay, Nhật Bản đang phải hứng chịu những đợt tuyết rơi, bão tuyết kỷ lục. Chỉ tính riêng từ ngày 9 đến ngày 11/1, tại khu vực này đã có 16 người thiệt mạng do những sự cố liên quan đến tuyết, và con số này vẫn tiếp tục tăng, số người bị thương lên tới hàng trăm người.

Tại các tỉnh Hokkaido, Fukui, Niigata… nhiều tuyến đường giao thông bị đình trệ. Nguy hiểm hơn là tuyết đóng băng khiến các phương tiện giao thông đi lại khó khăn, trơn trượt, dễ gây tai nạn. Các tỉnh Toyama, Fukui tuyết rơi dày trung bình từ 80 - 90cm. Tại Hokkaido, Niigata… tuyết tích trên mái nhà dân hàng mét, dễ gây nguy hiểm.

Tỉnh Niigata, tình hình nghiêm trọng hơn bởi ngay từ cuối tháng 12/2020 tuyết đã rơi liên tiếp và bão tuyết cũng đã xảy ra. Đây cũng là tỉnh có nhiều người thiệt mạng nhất do các sự cố vì tuyết. Hàng ngày những con số này đều tăng.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trong ngày hôm nay (12/11) và những ngày tiếp theo, tuyết tiếp tục rơi rộng từ phía bắc xuống phía nam, lan ra khu vực Thái Bình Dương. Ngày hôm nay, ngày đầu tiên tại một số quận tại thủ đô Tokyo có ghi nhận tuyết rơi khi nhiệt độ xuống thấp còn 1 độ C, thậm chí âm. Theo dự báo, những ngày tới tuyết vẫn rơi trên diện rộng khắp toàn quốc và nhiệt độ xuống thấp. Tuyết rơi và bão tuyết đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân và các hoạt động khác.

Tình hình thời tiết cực đoan khiến cuộc sống của người dân ngày càng trở nên khó khăn hơn, trong khi nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới Covid-19 cũng đang đe dọa tới một số khu vực ở Nhật Bản.

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh, Nhật Bản từ ngày 7/1 đã tái tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận. Ngày mai (13/1), các tỉnh khu vực Kansai bao gồm Osaka dự kiến tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và các địa phương khác như Aichi.., cũng sẽ xem xét việc này trong thời gian sớm nhất.

Tại Tokyo và các tỉnh lân cận đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, song trong những ngày qua liên tiếp số ca mắc mới ở mức trên dưới 2.000 ca trong một ngày, và đây là con số cao nhất từ trước tới nay. Các kỷ lục mới có khả năng vẫn tiếp tục được lập. Số bệnh nhân trở nặng ngày càng tăng. Do đó, chính phủ Nhật Bản yêu cầu người dân, doanh nghiệp, nghiêm túc thực hiện các nội dung có trong tuyên bố như hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc gần, tránh tụ tập, các cửa hàng ăn uống phải đóng cửa từ 20h tối… Nhật Bản hy vọng rằng trong vòng 1 tháng số ca mắc mới sẽ giảm và sinh hoạt bình thường có thể trở lại.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang nâng cấp hệ thống y tế vốn đã quá tải, xúc tiến mạnh việc mua vaccine Covid-19, dự kiến sẽ tiêm chủng vào tháng 2/2021, ưu tiên cho các đối tượng là nhân viên y tế, người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nói chung cùng với dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho sinh hoạt người dân khó khăn, bất an gia tăng. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm