Nhật Bản có thể vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp do Covid-19

Bùi Hùng, Theo VOV 21:19 28/01/2021

Số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản đang có xu hướng giảm nhưng nước này vẫn đang cân nhắc xem có nên bãi bỏ tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng ở 11 tỉnh thành hay không.

Đến cuối giờ chiều hôm nay (28/1), Nhật Bản ghi nhận có 1.715 ca mắc mới, giảm đáng kể so với gần 8.000 ca trước và sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với 11 tỉnh thành kể từ đầu tháng trước. Riêng Tokyo vẫn duy trì ở mức trên 1.000 ca mắc mới trong một ngày, chiếm 2/3 số ca mắc trên toàn quốc.

Như vậy, cho đến nay, Nhật Bản đã có 378.727 ca mắc, 5.425 ca tử vong do Covid-19, trở thành quốc gia có số ca mắc và số tử vong cao tại khu vực châu Á. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng lo ngại khi số ca mắc virus biến thể từ Anh và châu Phi đang gia tăng với hơn 50 ca mắc.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, chính phủ đang cân nhắc có thể phải kéo dài tình trạng khẩn cấp nếu số ca mắc vẫn có xu hướng tăng. Tình trạng khẩn cấp hiện đang có hiệu lực tại 11 tỉnh, bao gồm cả thủ đô Tokyo, cho đến hết ngày 7/2. Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, số ca mắc mới tính theo ngày ở Tokyo dần giảm xuống. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốc độ giảm chậm và tỷ lệ người cao tuổi nhiễm virus lại đang tăng.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã xin lỗi việc chính phủ đã không thể đảm bảo đầy đủ dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng.

Theo số liệu từ cảnh sát, kể từ tháng 3/2020, gần 200 người dương tính với SARS-CoV-2 đã tử vong bên ngoài các cơ sở y tế. Tình trạng lây nhiễm tăng nhanh khiến các bệnh viện bị quá tải và buộc phải từ chối tiếp nhận người bị lây nhiễm. Con số mới nhất cho thấy, có trên 35.000 người bị mắc bệnh tại Nhật phải tự điều trị tại nhà.

Hiện nay, ngoài việc tích cực ký kết hợp đồng mua vaccine của các công ty dược quốc tế và cam kết tiêm chủng sớm nhất vào tháng tới, Nhật Bản đang tích cực thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm nay rằng việc sản xuất vaccine Covid-19 trong nước hết sức quan trọng và chính phủ sẽ thúc đẩy việc này./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm