Nhân viên quét dọn khách sạn trở thành tỷ phú tự thân mới nhất của Hàn Quốc

Mộc Tiên, Theo Nhịp sống kinh tế 22:54 08/06/2022

Lee Su-jin là ví dụ về câu chuyện vượt qua nghèo khó để đạt tới thành công.

Trong bối cảnh thế giới mở cửa trở lại và các ngành từ du lịch đến khách sạn đều phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, siêu ứng dụng Yanolja của Hàn Quốc cũng công bố doanh số quý I tăng trưởng mạnh.

Theo Forbes, công ty này đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán trong thời gian tới. Báo cáo được công bố tuần trước của Yanolja cũng tiết lộ số cổ phần của nhà sáng lập Lee Su-jin.

Nhân viên quét dọn khách sạn trở thành tỷ phú tự thân mới nhất của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Lee (44 tuổi) hiện là CEO và cổ đông lớn thứ hai của Yanolja, nắm giữ 16,54% cổ phần công ty. Vợ và hai con gái của ông mỗi người sở hữu 5,18% cổ phần. Cổ đông lớn nhất của Yanolja là Vision Fund 2 của SoftBank. Quỹ này mua 25,23% cổ phần Yanolja vào tháng 7 năm ngoái với giá 1,7 tỷ USD. Thời điểm đó, Yanolja được định giá 6,7 tỷ USD. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Lee và gia đình là 2 tỷ USD.

Thành lập năm 2005, Yanolja – có nghĩa là "Nào, hãy cùng chơi" trong tiếng Hàn Quốc, đã mở rộng mô hình kinh doanh từ khách sạn lưu trú ngắn ngày sang vận chuyển và gần đây nhất là phần mềm điện toán đám mây giúp các khách sạn và công ty du lịch số hóa quá trình kinh doanh.

Công ty cho biết doanh thu quý I năm nay đã tăng 19% so với cùng kỳ, lên 100,5 tỷ won (tương đương 80 triệu USD), trong khi lợi nhuận ròng giảm nhẹ từ 9 tỷ won xuống còn 8,8 tỷ won.

Nhân viên quét dọn khách sạn trở thành tỷ phú tự thân mới nhất của Hàn Quốc - Ảnh 2.

Lee Su-jin là tỷ phú tự thân mới nhất của Hàn Quốc (Ảnh: Internet).

Phần lớn doanh thu của Yanolja đến từ việc tính phí những khách sạn và công ty du lịch quảng cáo trên nền tảng của mình. Trong những năm gần đây, công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh dựa trên đám mây, chẳng hạn như hệ thống giúp khách sạn quản lý đặt phòng và phân tích dữ liệu lớn dự đoán hành vi của khách hàng. Doanh thu từ hoạt động này đã đóng góp 20,5% vào tổng doanh thu của Yanolja trong quý I/2022, tăng từ mức 8,5% vào năm ngoái.

Cũng trong báo cáo, Yanolja cho biết ngày càng nhiều khách sạn tại Hàn Quốc đang sử dụng phần mềm để giảm chi phí và tăng hiệu quả trong và sau thời kỳ đại dịch.

Tháng 4 vừa qua, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Yanolja có kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq vào quý III năm nay. Ngoài SoftBank, các nhà đầu tư khác của Yanolja bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC, công ty du lịch trực tuyến Booking.com và SkyLake Investment – công ty cổ phần tư nhân của Hàn Quốc do cựu CEO Samsung Electronics lãnh đạo.

Cũng giống nhà sáng lập Kakao Kim Beom-su -  người đứng đầu danh sách tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc năm 2022 của Forbes, Lee là ví dụ về câu chuyện vượt qua nghèo khó để đạt tới thành công.

Mồ côi từ nhỏ, Lee từng làm công việc dọn về sinh tại các khách sạn trước khi thành lập Yanolja. Ông có bằng cử nhân kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Kongju. Theo Bloomberg, Lee đã tận dụng mối quan hệ với các nhà cung cấp giấy vệ sinh và chủ khách sạn để thành lập và phát triển Yanolja.

Lee là doanh nhân mới nhất góp mặt trong nhóm tỷ phú tự thân ngày càng tăng ở Hàn Quốc – nơi một số tập đoàn gia đình (chaebol) thống trị nền kinh tế. Một nhân vật đáng chú ý khác là Lee Seung-gun. Bị cha mẹ phản đối, anh đã bỏ nhà ra đi và thành lập startup về fintech Viva Republica. Năm ngoái, công ty của Lee huy động được 410 triệu USD trong một vòng gọi vốn và được định giá ở mức 7,4 tỷ USD. Nhờ đó, anh trở thành tỷ phú tự thân.

Nguồn: Forbes

https://cafebiz.vn/nhan-vien-quet-don-khach-san-tro-thanh-ty-phu-tu-than-moi-nhat-cua-han-quoc-20220608100823976.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm