Nhân viên Alibaba đến nhà cụ bà giặt đồ, nấu cơm để chèo kéo bán 12 lô đất

THY HUỆ/VTC News, Theo VTC 18:17 16/12/2022

Không dừng lại ở việc chèo kéo bằng lời nói, nhân viên Alibaba đến tận nhà, giặt đồ, nấu cơm cho bà Thảo để dụ dỗ bà "rót" tiền đầu tư vào 12 lô đất nền ở các dự án.

Ngày 16/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Theo ghi nhận của PV VTC News, phiên tòa hôm nay đông nghịt người là các bị hại của công ty. Đây là phiên xử đông nhất kể từ ngày xét xử đầu tiên đến nay.

Đến nhà giặt đồ, nấu cơm để chèo kéo bán đất

Có mặt tại phiên tòa vào gần giờ trưa, cụ bà Bùi Thị Thanh Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) khó nhọc lê từng bước tới hàng ghế đầu dành cho các bị cáo. Ở tuổi 77, bị bệnh tai biến hành hạ nhiều năm, những bước đi của bà Thảo không còn vững chắc mà phải nhờ gậy hỗ trợ.

Thấy người tới hỏi chuyện, bà ngờ vực nhìn với ánh mắt đề phòng. Khi biết chúng tôi là phóng viên, bà mới thở phào để thoải mái tiếp chuyện. Một người già lại nơm nớp cảnh giác với lớp trẻ. Âu cũng có lý do.

Nhân viên Alibaba đến nhà cụ bà giặt đồ, nấu cơm để chèo kéo bán 12 lô đất - Ảnh 1.

Cụ bà Bùi Thị Thanh Thảo thất thần ngồi một mình tại phiên tòa.

Khoảng 4 năm trước (2019), bà Thảo vẫn rất bình thường khi tiếp chuyện với mọi người. Bà đặc biệt thích nói chuyện với mấy người trẻ, vì với bà, tuổi trẻ luôn nhiều năng lượng. Thế nhưng, một ngày không biết tình cờ hay cố tình sắp đặt, bà Thảo biết Minh, cậu thanh niên sinh năm 2000 mà bà đánh giá là nói chuyện có duyên.

Cầm tập hồ sơ là những hợp đồng mua đất nền 12 lô đất tại rải rác các dự án của Công ty Alibaba, bà Thảo thẫn thờ nói "đây là thành quả của việc dễ tin người". Không một chút nghi ngờ, bà bị Minh đưa vào tròng lúc nào không hay.

Lục lại ký ức 4 năm trước, bà Thảo không nhớ rõ bằng cách nào Minh tìm được nhà bà. Bà chỉ nhớ, hồi đó Minh 19 tuổi, biết bà ở một mình, có vài phòng trọ cho thuê và sức khỏe không mấy tốt. Ban đầu, Minh tới bắt chuyện với bà, thấy Minh bằng tuổi mấy đứa cháu lại nói chuyện có duyên nên bà cũng không ngần ngại mà tiếp chuyện.

"Cái người nhân viên đó đến nhà chăm sóc bà kỹ lắm. Anh ta đi chợ, nấu cơm, rửa chén, rồi giặt đồ cho bà. Thấy sức khỏe bà không tốt nên cái gì cũng làm hết...", bà Thảo kể lại.

Dần dà, khi thấy bà Thảo đã đủ tin tưởng, Minh giới thiệu bản thân đang làm ở Công ty Alibaba. Minh nói, công ty đang bán nhiều dự án tốt lắm, mua để dành hay đầu tư thì lợi nhuận đều rất cao.

Không nghĩ một đứa trẻ lại đi lừa bà cụ bệnh tật như mình, bà Thảo tin tưởng mà đi gom tiền đầu tư. Các hợp đồng của bà Thảo đều thực hiện dưới dạng đầu tư lấy lãi, lãi suất 2%/tháng. Với 12 lô đất, tổng số tiền bà đầu tư là gần 1,7 tỷ đồng.

Với 12 lô đất, tổng số tiền bà đầu tư là gần 1,7 tỷ đồng.

"Tiền đó là tiền đi vay, chứ bà làm gì mà có nhiều tiền như vậy. Giờ bà vẫn còn nợ người ta 700 triệu đồng, lãi 5%/tháng... Bệnh tai biến của bà phải đi bệnh viện thường xuyên, nhưng may là có bảo hiểm hỗ trợ nên cũng đỡ chút. Sáng nay bà đón Grab một mình đi đến đây nên hơi trễ", bà Thảo nói.

Đến hiện tại, bà Thảo chỉ còn cách chờ đợi kết quả của tòa. Không mong nhận được lãi, bà chỉ cần lấy đủ số tiền mà mình đã đóng vào Công ty Alibaba.

HĐXX ngưng nhận đơn mới của các bị hại

Tại phiên tòa sáng nay, trước khi bắt đầu phiên tòa, chủ tọa Trần Minh Châu thông báo, sau giờ nghỉ trưa hôm nay (16/12) HĐXX sẽ không nhận đơn mới của các bị hại. Những trường hợp bị hại tới nộp đơn sau trưa nay, tòa sẽ giải quyết bằng vụ án dân sự khác. Vì là ngày cuối cùng tòa nhận đơn, các bị hại có mặt đều gấp rút hoàn thiện hồ sơ của mình.

Theo HĐXX, đối với những bị hại yêu cầu bồi thường bằng đất, HĐXX sẽ xem xét yêu cầu này nếu đủ điều kiện, trường hợp không đủ điều kiện, tòa sẽ bác yêu cầu. HĐXX dự kiến sẽ kết thúc phần xét hỏi vào ngày mai (17/12), từ 18/12 sẽ bắt đầu phần luận tội.

Tính đến hôm nay, việc xét xử Công ty Alibaba đã diễn ra được 6 ngày.

Nhân viên Alibaba đến nhà cụ bà giặt đồ, nấu cơm để chèo kéo bán 12 lô đất - Ảnh 3.

Các bị hại làm thủ tục tại bàn Thư ký HĐXX.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 "dự án ma". Sau đó, Luyện thông qua Công ty Alibaba quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho hàng nghìn khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Công an TP.HCM xác định, tính đến ngày 20/1/2022 đã có 4.361 nạn nhân gửi đơn trình báo, tố giác. Trong đó, Công an TP.HCM đã làm việc với 3.999 nạn nhân, còn 362 trường hợp không đến làm việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày