Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã "nhớn" lắm rồi đấy!

Thuỷ Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 07:53 11/08/2018

Nếu trong các bộ phim ngôn tình lãng mạn, tìm kiếm "người yêu trọn đời" là mô-típ không thể thiếu, thì với các series hoạt hình ăn khách kiểu cũ, không thể không nhắc đến "kẻ thù trọn đời" như Tom.

Từ xưa đến nay, từ đông cho đến tây, tất cả các bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đều được xây dựng theo kiểu nhân vật A và nhân vật B có mối thù truyền kiếp, không thể ưa nổi nhau, người này phải luôn tìm cách chơi khăm người kia một vố thiệt đau cho bẽ mặt chơi.

Dẫu mô-típ này đã trở nên quá quen thuộc, thế nhưng mối quan hệ "kẻ tám lạng, người nửa cân" vẫn được khai thác một cách triệt để từ năm này qua năm khác, thông qua các góc nhìn sáng tạo và xây dựng nhân vật đa dạng hơn, tình tiết cũng "hack" não hơn rất nhiều. Cùng điểm lại 5 bộ đôi là đối thủ truyền kiếp qua các bộ phim hoạt hình nổi tiếng một thời dưới đây.

1. Sói và Thỏ (1969)

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 1.

Ra mắt từ tận năm 1969, "Hãy đợi đấy!" (Phiên âm tên gốc: Nu Pa-ga-chi) là bộ phim hoạt hình xoay quanh hai nhân vật Sói và Thỏ, do Nga kết hợp cùng Ukraina làm nhà sản xuất chính. Khỏi phải nói về độ nổi tiếng của cặp đôi này, vì đối với thế hệ 8x và 9x đời đầu không ai là không biết đến Nu Pa-ga-chi.

Khi thị trường phim hoạt hình trước đây chưa có quá nhiều "ông lớn" tham gia cạnh tranh như bây giờ, thì Nu Pa-ga-chi quả là câu chuyện thú vị cho tất cả mọi đứa trẻ, cứ bật TV lên là thấy Sói rượt Thỏ, Thỏ chơi khăm Sói, từ tập này đến hết tập khác. Mấy trò chơi khăm kiểu "ngu người" của Sói & Thỏ là chủ đề bàn tán của hầu hết đám trẻ nhỏ giai đoạn đó, thậm chí đến tên phim bản gốc cũng bị biến âm thành nhiều câu nói trêu đùa thú vị.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 2.

Sói ban đầu được miêu tả như là một kẻ côn đồ (hooligan), một kẻ nghiện thuốc lá nặng và rất dễ dàng trở thành một kẻ dã man và phá hoại, như việc cố tình phá hoại các đồ vật triển lãm trong viện bảo tàng, ăn hiếp những người yếu đuối hơn và vi phạm luật pháp bằng việc chạy xe mô-tô cỡ lớn. Bên cạnh đó, đôi khi Sói còn cố trở thành con người tao nhã thông qua việc rủ Thỏ trượt băng nghệ thuật, ca hát hay nhảy múa.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 3.

Thỏ thì được xây dựng là một nhân vật có lối sống tích cực. 99,99% công việc của Thỏ trong phim là… chạy trốn và phản ứng lại trước các trò đùa nghịch tai hại của Sói. Sói cứ rượt, Thỏ cứ chạy, phản đòn rồi Sói lại nói: "Nu Pa-ga-chi!", vậy là hết tập phim này đến tập phim khác trôi qua đến tận năm 2006. Nhưng mà đến giờ cũng chẳng ai rõ, rốt cuộc "mối thâm thù" Thỏ và Sói đã bắt đầu và kết thúc như thế nào.

2. Batman và Joker (1992)

Để nói về các bộ phim xoay quanh Batman, Joker hay mối quan hệ kình địch của cả 2 thì chắc cần đến một cuốn bách khoa toàn thư vũ trụ DC mới mong kể hết được.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 4.

Có rất nhiều bộ phim hoạt hình và kể cả live-action (phim người đóng) khai thác hai tuyến nhân vật Batman và Joker, thế nhưng để nhắc đến một dấu ấn sâu đậm đánh dấu sự ra đời của cả vũ trụ điện ảnh DC, phải kể đến phiên bản hoạt hình 1992 với tên gọi Batman: The Animated Series. Bộ phim đã được xem như loạt phim về siêu anh hùng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Không như các superhero khác, Batman không có bất kỳ một siêu năng lực nào mà chiến đấu chống tội phạm dựa vào kỹ năng chiến đấu của bản thân cộng với nhiều loại vũ khí công nghệ cao và kỹ năng điều tra siêu việt. Còn đối thủ trọn đời của anh là Joker, một tên điên chính hiệu, không sợ chết, không sợ bất cứ gì, lấy việc đối đầu với Batman làm niềm vui.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 5.

Tính đến nay cũng đã hơn hai thập kỉ trôi qua, Batman và Joker đã có chỗ đứng rất riêng trong lòng người hâm mộ, lại có hẳn những bộ phim để từng nhân vật tha hồ quẩy hết mức với tuyến nhân vật của mình. Thế nhưng mối quan hệ của Batman và Joker cũng gay cấn giống như Sherlock Holmes và Moriarty: không còn mục đích tồn tại nếu như đối thủ của mình không còn đó, vì chẳng ai khác trên đời đủ năng lực đối đầu với mình trong những ván bài sinh tử.

3. Tom và Jerry (1940)

Loạt phim truyền hình ăn khách Tom and Jerry của Mỹ đã ra mắt từ năm 1940! Chỉ cần nhắc đến đây cũng đủ để thấy độ lâu đời và sức hút của bộ đôi này đối với công chúng lớn đến mức nào. Tom & Jerry được xây dựng là series phim hoạt hình, thế nhưng đây không là bộ phim chỉ dành cho thiếu nhi, 7 lần đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất đã minh chứng cho điều đó.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 6.

Loạt phim có nội dung về trận chiến bất tận giữa hai đối thủ truyền kiếp là một chú mèo nhà Tom và một chú chuột con Jerry. Mỗi tập phim đều tập trung vào mưu đồ bắt chú chuột Jerry của mèo Tom với vô vàn kế hoạch tinh vi. Điều thú vị là ít khi chú mèo Tom có ý định bắt giữ chú chuột Jerry để ăn thịt mà thường là do những mâu thuẫn, trách nhiệm "mèo là phải bắt chuột" thôi vậy.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 7.

Jerry thì thông minh khỏi phải bàn, cứ nhìn mấy màn chơi khăm của Jerry dành cho Tom là hiểu ngay. Trong suốt quá trình rượt đuổi, cả Tom và Jerry cùng phát triển một mối quan hệ thân thiết, gắn bó, bằng chứng là bên cạnh mấy trò chơi khăm ác ôn không thể đỡ như kẹp mình đối phương dưới cửa sổ hay đàn piano, thì cả hai đều giúp nhau những bàn thua trông thấy khi cần thiết. Cảnh rượt đuổi gay cấn và chiêu trò chơi khăm nhau không cần bất kì ngôn từ nào của Tom và Jerry đã tạo nên không khí vui vẻ cho người xem nhiều thế hệ trên khắp thế giới.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 8.

4. Đặc vụ P và Tiến sĩ Doofenshmirtz (2007)

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 9.

Với 222 tập phim Phineas and Ferb, không có tập nào là không có Perry và ông tiến sĩ độc ác Doofenshmirtz. Ở nhà, Perry đơn giản là một chú thú mỏ vịt đáng yêu của hai cậu chủ Phineas và Ferb, nhưng trên thực tế, Perry là đặc vụ P chuyên làm nhiệm vụ bí mật cho tổ chức O.W.C.A. Mỗi ngày, ông tiến sĩ sẽ chế ra một cái máy hay có một mưu đồ nào đó muốn hủy diệt thế giới, vậy là đặc vụ P phải tìm mọi cách ngăn chặn bằng được mấy trò khùng điên của ông tiến sĩ.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 10.

Mô-típ của hầu hết các vụ đối đầu là: Perry bị tiến sĩ Doof bẫy, nhờ một sự kiện tình cờ "ăn hên" hoặc sử dụng vũ khí bí mật của tổ chức mà thoát ra được và ngăn chặn ông ta bằng chiêu "gậy ông đập lưng ông".

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 11.

Mỗi khi gặp Perry, lão tiến sĩ xấu xa đều mở đầu bằng câu chào: "Ôi, cậu đây rồi, Perry!" Xem hết 222 tập phim, chắc chắn khán giả đã sớm nhận ra mối quan hệ thâm thù nhưng không thể không có giữa lão tiến sĩ và đặc vụ P. Thậm chí có một vài tập phim, chính Doofenshmirtz còn sốt ruột đứng ngồi không yên vì chờ mãi không thấy Perry tới, sau đó còn làm hẳn một bài hát ca ngợi tình thâm thù của cả hai. Chính nhờ cuộc đối đầu bất đắc dĩ của Perry và Doofenshmirtz mà mọi kế hoạch khó tin suốt mùa hè của Phineas và Ferb đều được giải quyết gọn ghẽ trước khi cô chị Candace mách mẹ về hai đứa nhỏ.

5. Oggy và những chú gián (2009)

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 12.

Nếu đã chán xem mèo vờn chuột, khán giả có thể chuyển qua xem mèo vờn… gián trong Oggy và Những chú gián tinh nghịch (Tựa gốc: Oggy et les Cafards, tựa Anh: Oggy and the Cockroaches). Series phim hoạt hình của Pháp này mang đến những tiếng cười sảng khoái mới cho khán giả, thông qua cuộc đối đầu không hồi kết của Oggy và hội những con gián tinh ranh nhất hệ mặt trời.

Oggy là một chú mèo màu xanh da trời, thân thiện, thật thà, tốt bụng và có phần hơi… đần. Chú sống trong một ngôi nhà cùng một người anh mèo khác màu xanh lá cây tên là Jack. Cuộc sống của Oggy sẽ dễ chịu biết bao nhiêu nếu không có 3 con gián Dee Dee, Joey và Marky (được đặt tên của các thành viên nhóm nhạc punk Ramones) cư ngụ dưới mái nhà của cậu.

Nhận ra 5 cặp bạn - thù hoạt hình truyền kiếp này thì có lẽ bạn đã nhớn lắm rồi đấy! - Ảnh 13.

"Hội tam gián" lúc nào cũng nghĩ ra đủ trò trêu chọc Oggy, mà phần thua đa số đều nghiêng về phía chú mèo Oggy tội nghiệp. Thế nhưng, nếu một ngày không có Oggy, ba con gián cũng cảm thấy chán nản kinh khủng, không biết phải làm gì khác. Thông qua bộ phim hoạt hình đơn giản, nhiều câu chuyện về cuộc sống và mối quan hệ bạn bè đã được lồng ghép khéo léo vào phim, vừa mang đến tiếng cười thư giãn, vừa mang đến bài học chiêm nghiệm cho người xem.

5 bộ phim hoạt hình với 5 bộ đôi không ai giống ai đã làm nên những giai thoại phim hoạt hình cực kì đáng nhớ trong lòng khán giả nhiều thế hệ. Vậy đâu là cặp đôi mà bạn yêu mến nhất?

Thăm dò ý kiến

Đâu là cặp bạn - thù mà bạn yêu mến nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm