Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu"

Paul - Ảnh: Hòa Trần, Theo Helino 15:45 10/05/2019

Nhan Phúc Vinh chia sẻ về cái duyên "kì cục" với đạo diễn của phim "Ước Hẹn Mùa Thu".

Nhan Phúc Vinh trong phim điện ảnh Ước Hẹn Mùa Thu sẽ là một trong ba nhân vật chính - Mạnh. Nhân vật này của anh thực sự là một soái ca khi vừa lạnh lùng, giỏi giang, đẹp trai, biết suy nghĩ cho bạn gái và lúc nào cũng chỉ mong người mình yêu được vui vẻ.

Trailer "Ước Hẹn Mùa Thu"

Nam diễn viên từng chia sẻ rằng vai diễn này đã được... đo ni đóng giày cho mình. Ấy thế mà ngoài đời, anh chàng này lại thổ lộ rằng mình luôn tìm kiếm sự "đau khổ" trong tình yêu? Nhan Phúc Vinh đã phải sống một mình từ năm 18 tuổi cho đến nay đã gần 20 năm và anh không thể thích nghi ngay với việc phải chia sẻ quá nhiều thời gian riêng của mình cho một người mới gặp. Nói vậy thôi, chứ ai chịu khó đầu tư thời gian vào tìm hiểu chàng diễn viên này sẽ thấy đây cũng là người đàn ông cực kỳ thú vị, vững chãi với đầy suy nghĩ, tâm tư và rất đáng tin cậy.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 2.

Nhan Phúc Vinh có muốn chia sẻ một chút về vai diễn mới của mình trong Ước Hẹn Mùa Thu không?

Nhân vật của tôi trong Ước Hẹn Mùa Thu là một anh chàng tên Mạnh. Anh này là người yêu hiện tại của Pha Lê (Hoàng Oanh). Quan hệ giữa chúng tôi và nhân vật chính là một cuộc tình tay ba, nhưng chúng tôi đã giải quyết sự khúc mắc giữa mối quan hệ ba người một cách rất văn minh.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 3.

Cơ duyên nào đã đưa Vinh đến với vai diễn trong Ước Hẹn Mùa Thu?

Có lẽ phải kể về "biến cố" có phần lạ lùng giữa tôi với anh Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn phim Ước Hẹn Mùa Thu.

Anh Dũng từng giao cho tôi một vai trong một phim điện ảnh hồi lúc mới vào nghề, nhưng rồi tôi lại không tận dụng được cơ hội. Không phải tôi không chọn vai, mà vai diễn đã không chọn tôi. Chuyện này khiến tôi bị ám ảnh suốt 10 năm nay. Cho nên mới gần đây, tôi gặp anh Dũng trong một lần đang say, cứ thế tôi tự nhiên khóc và trút cả 10 năm tâm sự với anh ngay giữa... quán nhậu. Cảm xúc, những nỗi buồn của tôi trong 10 năm trời bỗng nhiên tôi... chia sẻ hết với anh luôn. Tôi không nhớ mình nói những gì nhưng biết là mình nói rất lâu, đôi lúc còn lớn tiếng giữa quán nhậu khá là đông đúc các anh chị em nghệ sĩ, còn khóc nữa. Sau đó anh mời tôi vai diễn trong Ước Hẹn Mùa Thu.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 4.

Còn về câu chuyện của tôi với anh Dũng 10 năm về trước. Lần đó là khi tôi mới thi vào trường Sân Khấu - Điện Ảnh. Bạn bè lúc đó kháo nhau đi thử vai cho phim của anh Dũng, tôi lúc đó còn chưa biết thử vai là gì nên cũng đi thử. Sau đó tôi không đậu vai, nhưng lại được anh Dũng góp ý cho rất nhiều về công việc, về cách làm nghề v.v... Tôi lúc đó cảm động quá, đã bật khóc trước mặt anh luôn. Sau lần thử vai đó lại rớt, thất vọng tới mức tôi muốn bỏ về Cần Thơ luôn vì quá nản chí, nhưng những lời anh Dũng góp ý đã níu chân lại, giúp tôi có thêm động lực cố gắng tới giờ.

Sau đó thì anh Dũng làm dự án Những Nụ Hôn Rực Rỡ. Anh có chuẩn bị một chương trình tên là Nốt Nhạc Ngôi Sao để chuẩn bị cho dàn diễn viên tham gia vào dự án. Lúc tuyển sinh anh có gọi mình lên, tôi nói thẳng: "Anh ơi em có biết nhảy đâu mà tham gia". Sau đó khoảng 3 tháng, khi phần thi múa xong, anh lại gọi tôi lên thi phần hát. Thế là tôi cũng lên thử. Lần thử vai đó khiến tôi nhớ mãi. Lúc đó có ba giám khảo. Hát cho giám khảo nghe xong thì thấy có người đã phải... nhịn cười vì tôi hát quá phô và dở.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 5.

Anh Dũng vẫn cho tôi đi tiếp, vào vòng diễn xuất. Sau đó tôi qua được và bắt đầu vào thực hiện dự án. Nhưng bản tính tôi lúc đó vẫn quá hướng nội, sống quá cách biệt với mọi người nên lúc đó tôi có một khoảng cách lớn với các thành viên trong đoàn và các diễn viên khác. Thế là tôi đành phải rời đi trong nuối tiếc.

Thời đó, tôi đã không biết đặt kỳ vọng của người khác vào mình và nỗ lực của tập thể lên trên bản thân, không biết trân trọng cơ hội được trao cho mình nên đã đánh mất cơ hội. Suốt mấy tháng trời tôi cảm thấy lạc lối và ân hận, tôi thậm chí không muốn làm nghề nữa, muốn bỏ về quê luôn đó! Nhưng cũng may tôi nhận được những lời khuyên đáng quý. Tôi có lại động lực để tiếp tục đi thử vai, rồi cũng nhận được một số vai diễn để trở lại với công việc. Từ đó, tôi mới biết cách trân trọng những cơ hội được trao cho mình hơn.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 6.

Bây giờ khi quay trở lại làm việc với anh Nguyễn Quang Dũng, Vinh có cảm thấy sự khác biệt ở bản thân so với hồi đó không?

Kể từ sau lần đó, trong lòng tôi luôn canh cánh suy nghĩ rằng những công việc của mình có đủ để chứng tỏ bản thân mình với anh Dũng chưa? Nó có đủ để anh nhận thấy rằng tôi đúng so với nhận xét của anh không? Cho nên khi đi quay với anh ở Ước Hẹn Mùa Thu tôi cảm thấy rất áp lực. Tôi có thể tương tác với nhiều nghệ sĩ, nhưng đối với anh, tôi lại luôn thấy khó khăn. Đối với tôi, anh Dũng như một người thầy mà tôi phải chứng minh rằng mình giỏi trong mắt anh.

Tới mức, khi đóng phim tôi luôn có ý kiến về vai diễn, nhưng khi làm với anh Dũng tự nhiên tôi... tắt đài luôn. Không dám ý kiến gì cả. Anh nói gì làm nấy và cố hết sức làm cho tốt

Vậy "Bài kiểm tra" trong Ước Hẹn Mùa Thu lần này với anh Dũng, Vinh có vượt qua chưa?

Tôi cũng chưa biết anh Dũng đánh giá thế nào. Bản thân tôi cũng chưa xem phim nên tôi cũng không biết mình đã thể hiện ra sao, nhưng khi phim ra rạp bản thân tôi sẽ xem và đánh giá lại quá trình và sự thay đổi của mình so với quá khứ.

Là diễn viên, Vinh sợ điều gì nhất?

Tôi sợ nhất là mất đi động lực. Tôi sợ tới ngày nào đó, tôi không còn đủ nhiệt huyết để bước ra khỏi giường và đến phim trường nữa, hoặc không còn đủ kiên nhẫn để ngồi chờ được diễn nữa. Đó là những điều mà người diễn viên phải có nhiệt huyết với nghề mới làm được, và khi không còn đam mê nữa thì đó sẽ trở thành những trải nghiệm kinh khủng.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 7.

Vậy Vinh có sợ một ngày nào đó khán giả sẽ chán vì Vinh diễn xuất quá một màu, hoặc chỉ chọn những vai diễn đơn giản?

Tôi đã đóng những vai diễn gai góc, có tâm lý nặng rồi. Tôi từng vào vai sát nhân rồi luôn nha! Kể cả những cảnh giả nude, làm tình này nọ luôn rồi. Tôi sẵn sàng nhận những nhân vật khùng điên, ba trợn, kể cả ốm đi 10-20kg tôi cũng sẵn sàng chấp nhận. Đó là những điều rất bình thường và tôi sẵn sàng làm chuyện đó.

Tôi thích sống trong cuộc đời của các nhân vật vì khi đó, mình được cư xử theo một cách hoàn toàn khác, lối sống khác và tính cách khác. Nhớ hồi quay Đảo Của Dân Ngụ Cư, tôi cứ như một người điên. Cởi trần, đầu xù tóc rối đi lang thang khắp phố phường Hội An, người ta nhìn trừng trừng nhưng tôi mặc kệ. Tôi cứ đi khắp nơi trong nhân vật của mình. Vậy mà tôi lại thấy thích thú. Sau đó lại đóng vai nông dân thì tôi lại cảm thấy mình rất là "lúa" và mặc cảm.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 8.

Khi nhận vai diễn anh có xem xét điều gì để tránh việc chọn "lầm" vai?

Điều đầu tiên tôi xem xét là các đạo diễn, nhà sản xuất thực hiện sản phẩm đó là ai. Làm nghề hơn 10 năm, tôi biết cách quan sát cách vận hành của một đoàn phim. Ngồi nói chuyện với một nhà sản xuất, đạo diễn tôi sẽ biết được cách họ vận hành phim của mình thế nào, và mục tiêu đầu tư ra sao để cân nhắc cho vai diễn.

Yếu tố tiếp theo chắc chắn là vai diễn. Đối với tôi vai diễn hay còn quan trọng hơn mức cát-xê nhiều lần. Nếu một nhân vật đủ sức thuyết phục và khiến tôi yêu thích, tôi sẵn sàng chấp nhận dù mức cát-xê thấp.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 9.

Sắp tới đây tôi sẽ ra Bắc làm phim. Đây là một quyết định khá mới đối với tôi, vì trước nay mọi người mới chỉ thấy Nhã Phương làm phim điện ảnh và phim truyền hình miền Bắc. Dạo gần đây khi có cơ hội làm việc, nói chuyện với em ấy nhiều hơn tôi mới hiểu lí do.

Miền Nam mình, ngành truyền hình vẫn đủ sống, vẫn làm ăn tốt, nhưng những năm gần đây, các nhà sản xuất bị chạy theo doanh số khá nhiều để họ kịp giao cho Đài. Khi họ làm vậy, dần dà tạo ra những phim truyền hình không tốt về mặt chất lượng.

Chúng ta giờ đây đang bị rơi vào tình trạng là các nhà làm phim nhà nước miền Bắc đang ngày càng làm ra những sản phẩm có chất lượng điện ảnh hơn. Ngành truyền hình miền Nam từng có một thời làm được nhiều phim rất tốt nhưng bây giờ lại thua miền Bắc. Ngay cả cách họ làm truyền thông cho phim cũng bài bản và có hiệu quả hơn. Có thể thấy được rằng ekip miền Bắc làm phim là vì khán giả. Các tiêu chuẩn máy móc, hình ảnh của họ gần như đã đạt chuẩn điện ảnh và cảm giác của mình rất là đã khi làm phim. Điều này khiến tôi cảm thấy rất chạnh lòng, vì rõ ràng trong miền Nam chúng ta có một giai đoạn phim truyền hình phát triển rất màu mỡ, là cơ hội để nâng tầm phát triển ngành truyền hình vậy mà chúng ta lại bỏ lỡ bằng cách cắm đầu chạy theo số lượng, chứ không phải chất lượng.

Cho nên không còn cách nào khác, tôi phải chấp nhận ra Bắc làm phim dù mất nhiều thời gian, hy sinh việc cá nhân, thu nhập nhiều khi cũng không bằng. Mình rõ ràng đánh đổi rất nhiều thứ nhưng cái mình mong muốn chỉ là làm ra được một bộ phim được khán giả chào đón mà thôi.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 10.

Vinh có lo rằng khi mình đầu quân ra Bắc, sẽ phải làm lại từ đầu, xây dựng lại hình ảnh cá nhân lại từ đầu không?

Thật ra ngay từ bây giờ, tôi đã được khá nhiều dự án mời tham gia rồi. Một số dự án sản xuất ở Đà Nẵng, Đà Lạt và ở cả miền Bắc đều đã ngỏ lời mời tôi rồi. Một điều nữa, đó là họ đều đã nhắm cho tôi những vai diễn thích hợp với cá tính của mình. Cho nên việc làm lại từ đầu có lẽ tôi không phải lo. Có điều trước nay tôi vẫn ngại vấn đề văn hóa và tính cách của mình sẽ không hòa hợp tốt được với đoàn phim toàn người miền Bắc nên vẫn chưa dám nhận lời. Cũng nhờ lần được Nhã Phương tư vấn và nói chuyện nhiều hơn, tôi mới mạnh dạn nhận một dự án của các công ty sản xuất phim miền Bắc.

Hiện thời tôi chưa thể tiết lộ được nhưng dự án sẽ khởi quay vào mùa hè này. Có nghĩa là trong thời gian ngắn sắp tới tôi sẽ khăn gói quả mướp ra Bắc sống một thời gian đó. Còn dự án sắp tới là gì, mọi người hãy chờ xem nha.

Nhan Phúc Vinh ám ảnh biến cố 10 năm với đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi khóc như mưa ngay giữa quán nhậu - Ảnh 11.

Sự "dịch chuyển" của Vinh có thể mở đầu cho một xu hướng diễn viên miền Nam đổ xô ra Bắc đóng phim không?

Vấn đề không phải ở chỗ đổ ra đâu đóng phim, mà là ở đâu có môi trường làm phim tốt, tạo ra được những tác phẩm vừa có tính nghệ thuật vừa được khán giả chào đón thì diễn viên sẽ tìm đến. Lợi nhuận nhiều khi chưa phải là chỉ tiêu hàng đầu đâu, đôi lúc người diễn viên chỉ cần có một dự án mà mình tin tưởng để thể hiện hết tài năng của mình mà thôi.

Cám ơn Vinh về buổi chia sẻ ngày hôm nay!

Ước Hẹn Mùa Thu sẽ ra rạp phục vụ khán giả vào ngày 10/05/2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm