Nhân ngày quốc tế ‘come out’, giải thích sương sương tại sao lại dùng từ này để chỉ hành động công khai giới tính

Nhật Thành, Theo Helino 21:16 11/10/2019

Hôm nay ngày 11 tháng 10 năm 2019 là lần thứ 31 kỷ niệm ngày National Coming Out (tạm dịch là ngày Công khai quốc gia), một ngày lễ kỷ niệm đối với cộng đồng LGBT. Nhân dịp sự kiện này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao lại có thuật ngữ "coming out" và thuật ngữ này bắt đầu từ đâu.

"Coming out" theo nghĩa đen là "đi từ bên trong ra ngoài" và là phép ẩn dụ được sử dụng và chấp nhận rộng rãi bởi cộng đồng LGBT. Thuật ngữ này ám chỉ khoảnh khắc cực kỳ quan trọng của cuộc đời một người, là thời khắc đánh dấu họ được giải phóng và tự do là chính bản thân mình, sống thật sự với giới tính của mình.

Nguồn gốc của từ "coming out" bắt nguồn từ năm 1869, khi một nhà hoạt động về quyền của người đồng tính ở Đức tên là Karl Heinrich Ulrichs lần đầu tiên đã đưa ra một sáng kiến cho rằng việc nói ra giới tính thật của bản thân là một hành động của tự do, giải phóng bản thân. Tư tưởng này giải thích rằng việc che giấu giới tính thật của bản thân không khác nào một hành động cầm tù chính mình, giống như việc cất giấu đồ trong buồng tối vậy.

Ngày National Coming Out: Giải thích nguồn gốc thuật ngữ coming out - Ảnh 1.

Cộng đồng LGBT

Đến đầu những năm đầu thế kỷ 20, thuật ngữ này được cho là bắt nguồn từ một phép ẩn dụ với sự ra mắt lần đầu của các cô gái xuất thân từ những gia đình có dòng dõi cao quý trong những bữa tiệc, nơi các cô gái sẽ lần đầu xuất hiện và được công chúng biết đến. Cộng đồng LGBT đã công nhận sự giải thích này và sử dụng nó làm tuyên ngôn cho người đồng tính.

Vào những năm 50 của thế kỷ trước thuật ngữ này đã trở nên phổ biến sau khi nhà một chuyên gia về tình dục học tên là Evelyn Hooker đã đem nó ra bàn luận trong cộng đồng học thuật nghiên cứu. Kể từ đó đến nay, nó được sử dụng thường xuyên bởi cộng đồng LGBT và những người ủng hộ, coi đây như là một tuyên ngôn cho việc sống thật với chính mình, tự do là bản thân mình. Tuy nhiên, đến nay thì quyết định công khai giới tính thật để sống đúng với bản thân mình vẫn là quyết định khó khăn đối với nhiều người bởi sự kỳ thị và phán xét của của người thân, gia đình, bạn bè xung quanh.

Ngày National Coming Out: Giải thích nguồn gốc thuật ngữ coming out - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hằng năm ngày National Coming Out được tổ chức với mục đích kêu gọi một thế giới công bằng hơn đối với cộng đồng LGBT, những người đang sống thật với giới tính của mình và vẫn ngày ngày đấu tranh để giành được sự công nhận của cả xã hội.

(Nguồn: Metro)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nữ chủ nhà bị kẻ trộm cưỡng bức: Chồng đi làm nước ngoài, nạn nhân ngủ với 2 con nhỏ

    Thấy nạn nhân quên khóa cửa, nửa đêm Thưởng lẻn vào để trộm tài sản. Khi vào nhà, Thưởng thấy chị B. ngủ với 2 con nhỏ nên đã nảy sinh ý định cưỡng bức.
  • Đọc thêm