Nhận lời thách đố tu hết một chai xì dầu và hậu quả thực sự kinh hoàng

J, Theo Trí Thức Trẻ 12:47 12/04/2016

Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể của bạn khi tu hết nguyên một chai xì dầu.

Xì dầu, hay nước tương là loại gia vị vốn rất được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ uống cả một cốc, thậm chí cả chai xì dầu một lúc không?

Vậy mà hiện đang có rất nhiều người thực hiện điều này, xuất phát từ một trò chơi mang tính thách đố trong thời gian gần đây: Soy sauce challenge - thử thách xì dầu.

Như tên gọi, trò chơi đưa ra lời thách thức xem ai là người đủ khả năng (và can đảm) để uống cạn một chai xì dầu. Và giới trẻ trên thế giới đang rất hào hứng thực hiện, giống như anh chàng trong video dưới đây.

Trò này nhìn qua thì đúng là vui thật! Nhưng không tính đến mùi vị kinh khủng, nếu biết được hậu quả của trò này thì bạn sẽ không thấy vui một chút nào đâu.

Hậu quả của uống xì dầu có thể là cái chết

Các cụ đã dạy "cái gì nhiều quá cũng không tốt", nên tất nhiên uống nguyên một chai xì dầu cũng vậy. Và nhiều người đã biết được bài học này một cách thảm khốc nhất, như trường hợp của cậu sinh viên 19 tuổi tại ĐH Virginia.

Cậu sinh viên sau khi bị thách đố đã như bị "chạm nọc", lập tức uống hết gần 1 lít xì dầu trước đông đảo sinh viên. Không rõ sau đó cậu có được tung hô lên tận mây xanh không, nhưng có một điều chắc chắn đã xảy ra là cậu... đi thẳng vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự, mép sùi bọt, thần kinh co giật. Các bác sĩ cho biết, nếu không được chữa trị kịp thời, cậu sinh viên đã có thể "mãi mãi tuổi 19" rồi.

Nhưng chả lẽ xì dầu có độc gây chết người ư?

Nguyên nhân là vì muối

Đúng vậy! Xì dầu không có tội, mà thủ phạm ở đây là muối có trong xì dầu.

Dành cho những ai chưa biết, ăn nhiều muối là phương pháp... tự sát của người Trung Quốc thời cổ đại. Điều này chứng tỏ khi có quá nhiều muối trong cơ thể, bạn sẽ bị ngộ độc, và cụ thể là chứng "muối trong máu cao" - Hypernatremia - còn gọi ngộ độc muối. Như trường hợp của cậu sinh viên kể trên, người ta đã phải bơm trực tiếp tới 5 lít nước đường để trung hòa số lượng muối có trong cơ thể.

Nhận lời thách đố tu hết một chai xì dầu và hậu quả thực sự kinh hoàng - Ảnh 4.

Uống nguyên một chai xì dầu có thể khiến bạn thiệt mạng. Cả nước mắm, muối, gia vị - bất kỳ thứ gì chứa hàm lượng muối cao cũng vậy đấy nhé.

Về mặt khoa học, chứng "ngộ độc muối" sẽ khiến các tế bào cơ thể bạn tự giết chính mình. Cụ thể hơn, khi cơ thể nhận thấy một lượng muối cao bất thường trong máu, nó sẽ tìm cách tự cân bằng lại bằng cách bơm thêm nước vào trong tế bào.

Lượng muối càng cao, nước cần càng nhiều. Quá trình này sẽ khiến tế bào co bóp luân phiên, vì nước liên tục được bơm vào và đẩy ra. Tuy nhiên, dù phần lớn các tế bào trong cơ thể tương đối linh hoạt, nhưng các tế bào não thì rất dễ bị tổn thương với những thay đổi có tần suất lớn như vậy.

Nhận lời thách đố tu hết một chai xì dầu và hậu quả thực sự kinh hoàng - Ảnh 5.

Hậu quả là tế bào não có thể bị tổn thương hoặc phá huỷ, đưa cơ thể vào trạng thái hôn mê, gây co giật thần kinh hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Thậm chí, một số người cho biết họ gần như đã có "trải nghiệm cận chết" nữa.

Nguồn: Did You Know, LiveScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm