Nhạc sĩ Đức Huy: Nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của tôi

Tùng Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 17:04 16/06/2022

"Tôi biết, nói ra sẽ mất lòng các em nhưng nếu hát không để ý lời cũng giống nói mà không biết đang nói gì, rất tệ" - nhạc sĩ Đức Huy nói.

Mới đây, chương trình Hãy nghe tôi hát đã lên sóng với sự xuất hiện của nhạc sĩ Đức Huy. Ở tuổi 75, nhạc sĩ Đức Huy gây chú ý với phong cách trẻ trung. Anh chia sẻ đôi điều về sự nghiệp:

"Ngày đó, tôi nổi lên như một hiện tượng âm nhạc đặc biệt từ cuối thập niên 60, khi những sáng tác đầu tay của như Cơn mưa phùn, Bay đi cánh chim biển khiến giới mộ điệu chú ý.

Nhạc sĩ Đức Huy: Nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của tôi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đức Huy

Nhạc tôi viết là một dòng nhạc mới mẻ, khác biệt, vừa nối dài dòng nhạc lãng mạn của thập niên trước, vừa mang phong cách hoàn toàn mới đến cho những bản nhạc tình khi đó.

Sự nghiệp sáng tác và biểu diễn của tôi lên đến đỉnh cao trong thập niên 80 – 90 khi những sáng tác của tôi được các giọng ca hàng đầu lựa chọn biểu diễn, thu âm.

Những bài hát mang đậm tâm hồn người Việt Nam được tôi thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc phóng khoáng giao thoa Đông và Tây độc đáo.

Đồng thời cũng là một người nghệ sĩ biểu diễn, tôi mang đến cho những bài hát chất du ca bay bổng, hòa lẫn với những suy tư của một người đi qua nhiều miền đất tiếp xúc với nhiều văn hóa, những vẫn luôn giữ được bản chất Việt.

Sang Mỹ định cư từ năm 1975, tôi phải tập quen với một nếp sống mới, văn hóa mới. Tôi lo kiếm việc làm, kiếm chỗ ở và mất vài năm mới ổn định được.

Ở xứ người, tôi vẫn tích cực học hỏi, tìm tòi cũng như sáng tác nhạc. Sau nhiều năm định cư ở Mỹ, từ năm 2004 đến nay, tôi thường xuyên về nước biểu diễn, xuất hiện trong các chương trình ca nhạc và làm giám khảo cho các cuộc thi".

Nhạc sĩ Đức Huy: Nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của tôi - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Đức Huy ngày xưa

Tiếp đó, nhạc sĩ Đức Huy dành lời khuyên cho các giọng ca trẻ sắp bước lên sân khấu: "Các bạn phải thoải mái, tự tin vào năng lực bản thân, hát bằng cả tâm hồn, cảm xúc, hát như không hát, hát như thở, bởi hát cũng chỉ là mình nói nhưng thêm nốt nhạc vào.

Âm nhạc của tôi giản dị chỉ cần hát tự nhiên, thoải mái. Tôi rất hân hạnh và cảm ơn ban tổ chức đã chọn nhạc tôi cho chương trình.

Dù ca sĩ trẻ chưa quen thuộc với dòng nhạc Đức Huy nhưng tôi ghi nhận sự cố gắng của các thí sinh trong mỗi tiết mục.

Những góp ý của tôi dù thẳng thắn nhưng đều giúp các thí sinh hoàn thiện. Và tôi cảm thấy vui khi các ca sĩ trong chương trình đều hát đúng lời do tôi sáng tác".

Anh tỏ ra bức xúc với tình trạng hát sai lời: "Tôi cho rằng, ca sĩ muốn hát tốt phải thấm được cái tình của bài, không được hát sai lời ở những câu chữ không được phép sai. Tôi thấy có khá nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của tôi.

Nhạc sĩ Đức Huy: Nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của tôi - Ảnh 3.

Tôi thoải mái việc ca sĩ hát sai vài lời nhưng nếu sai một từ làm lệch hẳn ý nghĩa thì tôi cũng như nhiều nhạc sĩ khác, không thể chấp nhận được.

Ví dụ như bài hát Một tình yêu của tôi có câu: "Những xa xưa tuyệt vời chỉ dành cho ai sống xa hiện tại". Mọi người hát "sống cho" hoặc "sống trong" sẽ sai ý nghĩa.

Hoặc như bài Như đã dấu yêu, "đến bên nhau" hay "đến trong nhau" rất khác biệt, tôi nghe ca sĩ hát sai là phải chỉnh liền.

Một điều khiến tôi khó chịu là nhiều năm nay, có một ca sĩ hát Người tình trăm năm của tôi như sau: "Bầu trời nhiều sao sáng đêm nay, nhiều hơn những gì mình đã có".

Hát như thế sai hoàn toàn, đúng lời phải là 'nhiều như'. Tôi biết, nói ra sẽ mất lòng các em nhưng nếu hát không để ý lời cũng giống như nói mà không biết đang nói gì, rất tệ.

Hát một bài hát nên chú trọng lời, nghĩ đến ý nghĩa sâu xa của bài. Tất nhiên, đôi lúc do lỗi chính tả trong soạn thảo, in ấn sao chép mà lời bị sai, ca sĩ có thể sửa nhưng phải dùng tuệ giác để quyết định lời đúng".

Chia sẻ về cuộc sống khi bước sang tuổi 75, nhạc sĩ Đức Huy cho biết: "Tôi lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời. Tôi luôn cố gắng mang cho mình những năng lượng tích cực trong cuộc sống".

Ảnh: Internet

https://soha.vn/nhac-si-duc-huy-nhieu-ca-si-tung-hat-sai-loi-ca-khuc-cua-toi-20220616032451899.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm