Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill

Hà Thanh Thuỷ, Theo Trí Thức Trẻ 13:40 16/01/2021

Căn hộ này có tên là "Nắng đi mượn" do phải tận dụng ánh sáng phản chiếu từ cửa sổ của các tòa nhà đối diện.

Căn hộ này có hai phòng ngủ và một phòng +1 với diện tích 65m2, là căn hộ rất điển hình của khu đô thị mới Vinhomes Smart City Tây Mỗ - Đại Mỗ. Đây là một layout đã được tìm tòi và thiết kế bởi hàng ngàn công ty thiết kế tại Hà Nội. Vì thế, thử thách đặt ra là liệu các nguyên tắc thiết kế, palette vật liệu mà bên thiết kế đang theo đuổi có áp dụng được vào một mặt bằng đã có quá nhiều giải pháp, đồng thời cân bằng được cả yêu cầu của khách hàng hay không.

Chủ nhà yêu cầu căn hộ phải được thiết kế theo phong cách đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn ấm cúng. Đặc biệt là phòng lúc nào cũng phải tràn ngập ánh sáng, nhà dễ bảo trì và phù hợp với chi phí có giới hạn. Chủ nhà hiện đang công tác ở nước ngoài và chỉ có thể chỉ đạo thiết kế từ xa.

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 1.

Không gian tràn ngập ánh sáng và cây xanh

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 2.

Phòng khách rộng rãi với nội thất độc đáo

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 3.

Sofa màu cam kết hợp với gối thổ cẩm tạo điểm nhấn cho phòng

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 4.

Thiết kế chủ yếu làm theo công năng đã định sẵn của chủ nhà. Căn hộ ngoài 2 phòng ngủ có thêm một phòng +1 cạnh phòng khách. Nhiều gia đình tận dụng phòng này để làm thêm một phòng ngủ, nhưng chủ nhà muốn biến nó thành một phần của phòng khách giúp cho không gian phòng khách thêm rộng rãi.

Đồng thời khi cần thiết, chủ nhà có thể lùi sofa, biến phòng khách thành một không gian lớn để đại gia đình có thể tụ tập sum vầy. Phòng +1 từ đó trở thành không gian học và làm việc, gần cửa sổ nhiều ánh sáng, bao quanh bởi cây xanh, nội thất và view nhìn ra sân chung của Vin Complex.

Không gian làm việc cạnh cửa sổ tràn ngập ánh sáng khá chill

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 6.

Bên cạnh đó là vấn đề về ánh sáng. Căn hộ hướng Bắc nên không nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Do vậy, team thiết kế phải tận dụng ánh sáng phản chiếu từ cửa sổ của các tòa nhà đối diện. Đó cũng là lý do mà căn hộ này có tên là Borrowed Light - Nắng đi mượn. Team chủ động bố trí các vật liệu phản quang như kính, gương, inox trên đường đi của ánh sáng đó kết hợp với sàn sáng màu và sơn bóng giúp cho ánh sáng được khuếch tán vào những góc sâu nhất của căn hộ.

Ngoài ra, khu vực tiền sảnh được cải tạo và thay lại gạch lát có công năng như khoảng trung gian giữa hành lang và nhà. Khu bếp có chỉnh sửa lại vị trí chậu rửa và bếp một chút cho hợp với phong thủy.

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 7.

Phòng bếp thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn sang trọng

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 8.

Màu sắc được kết hợp hài hoà

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 9.

Khó khăn lớn nhất đối với bên thiết kế là yêu cầu về phong thuỷ của chủ nhà, vị trí đặt tủ thờ và bàn bếp. Phương án thiết kế có bị sửa vài lần nhưng cuối cùng vẫn cân bằng được yêu cầu của chủ nhà và ý tưởng của bên thiết kế.

Do phong thủy nên chủ nhà cương quyết chọn màu da cam cho sofa. Anh Tuấn - một trong các thành viên của team thiết kế chia sẻ rằng: "Bản thân mình rất sợ dùng màu vì mình thấy một là sẽ rất đẹp, hai là không, chứ không có ở giữa như các màu trung tính. Lúc đầu thì cũng cố can ngăn và lái chủ nhà theo ý mình, nhưng sau đó nghĩ lại thấy cũng nên thử, biết đâu lại ra được kết quả hay".

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 10.
Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 11.

Phòng ngủ với tông màu trầm nhã nhặn, đơn giản nhưng ấm áp

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 12.

Chậu cây cảnh đầu giường mang lại cảm giác trong lành, gần gũi với thiên nhiên

Thời gian hoàn thiện và bàn giao nhà là 1 tháng. Chi phí khoảng 190 triệu đã bao gồm phần thô và nội thất, chưa tính thiết bị điện tử. Theo team thiết kế, để quá trình hợp tác được hiệu quả, chủ nhà nên bỏ thời gian tham quan sản phẩm thực tế của đơn vị thi công rồi chọn đơn vị mà mình cảm thấy tin tưởng được. Còn phía đơn vị thiết kế nên gạt bỏ cái tôi, lắng nghe và kết hợp với chủ nhà thì nhiều khi sẽ cho ra được những sản phẩm mang đặc trưng riêng của từng công trình.

Nguồn: March Architecture & Ln.Lab/ Ảnh: Abluebird Photography

Nhà Vinhomes của trai Hà thành: Sofa màu cam thu hút mọi ánh nhìn, không gian ngập ánh sáng vừa thoáng vừa chill - Ảnh 13.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"

    Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"
  • Đọc thêm