Nhà tù Trung Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát phạm nhân 24/7, phát hiện nguy cơ đào tẩu ngay khi còn ấp ủ

THIÊN LONG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 14:38 07/04/2019

Đến nhà tù còn có camera giám sát bằng trí tuệ nhân tạo (AI) thì có tẩu thoát đằng trời!

Một trong những nhà tù giam tội phạm cao cấp nhất Trung Quốc mới đây đã lắp đặt hệ thống an ninh mới, ứng dụng AI trong mọi khâu từ giám sát đến báo cáo hành vi khả nghi của mọi phạm nhân.

Nhà tù Trung Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát phạm nhân 24/7, phát hiện nguy cơ đào tẩu ngay khi còn ấp ủ - Ảnh 1.

Hệ thống giám sát mới được lắp đặt tại nhà tù TP. Diêm Thành, Giang Tô tích hợp đầy đủ camera và cảm biến, có nhiệm vụ thu thập mọi dữ liệu quan sát được và gửi về một bộ xử lý trung tâm.

Hàng ngày, máy tính sẽ sử dụng AI, công nghệ nhận dạng khuôn mặt và phân tích chuyển động để tạo ra các báo cáo liên quan đến mọi tù nhân.

Theo người đại diện quản lý hệ thống, ông Meng Qingbia cho biết, nếu một tù nhân bị phát hiện đi lại trong phòng với dáng điệu khả nghi, hệ thống sẽ coi đây là hành vi đáng ngờ và gửi cảnh báo đến nhân viên quản lý nhà giam để liên tục giám sát đối tượng này.

Hệ thống này đặc biệt hữu ích khi chỉ cần một camera cũng có thể theo dõi được tới 200 khuôn mặt cùng lúc. Do đó ngay cả khi tù nhân có lợi dụng đám đông để thực hiện ý đồ xấu thì cũng khó có thể qua mắt được camera giám sát.

Sự xuất hiện của hệ thống giám sát AI mới cũng hứa hẹn giúp điều chỉnh hành vi của những người quản lý trại giam. Chẳng hạn nếu các tù nhân có ý định mua chuộc lính gác để giúp họ đào tẩu thì nhân viên trại giam sẽ bị hệ thống này phát giác đầu tiên.

Nhà tù Trung Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát phạm nhân 24/7, phát hiện nguy cơ đào tẩu ngay khi còn ấp ủ - Ảnh 2.

Được biết, công nghệ giám sát ứng dụng AI nói trên do Đại học Thiên Tân và công ty công nghệ giám sát Tiandy cùng hợp tác phát triển.

Trung Quốc được biết đến là quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng AI để giám sát, chấm điểm công dân, điều tiết giao thông và truy tìm tội phạm. Cách đây không lâu, nhiều trường học tại nước này còn dùng AI để phát hiện sớm các hành vi sinh viên trốn học. Đặc biệt tại một số sân bay Trung Quốc, mọi hành khách đều bị kiểm tra bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng đó chưa là gì khi mới đây, một công ty công nghệ Trung Quốc có tên Watrix thậm chí còn đang phát triển phần mềm nhận dạng dáng đi của một người để xác định danh tính của họ, ngay cả khi người đó quay lưng.

Tham khảo Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm