Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế

Châu Trần, Theo Trí Thức Trẻ 22:35 23/02/2022

Nằm trên mảnh đất có diện tích chỉ 35m2, đây là không gian sống của một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên.

Tọa lạc gần ngã tư trung tâm thành phố Huế, nhà Tiam được cải tạo từ một ngôi nhà cũ 18 năm, tình trạng khá tồi tàn. Với tổng diện tích xây dựng chỉ 35m2, đây là không gian sống của một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên. Sau 1 năm thiết kế và thi công, Tiam đã mang đến một không gian sống tốt hơn cho các thành viên trong gia đình gồm có ba tầng, một tầng áp mái, ban công và sân thượng. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà gây ấn tượng với màu trắng muốt và những ô cửa sổ thẳng đứng bao quanh.

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 1.

Ngôi nhà tọa lạc gần ngã tư trung tâm thành phố Huế

Tiam trước cải tạo khá tồi tàn với tuổi đời 18 năm

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 3.

Căn nhà trước - sau cải tạo

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 4.

Cầu thang trước - sau cải tạo

Ban đầu, chủ nhà chỉ muốn tạo không gian riêng cho hai cô con gái là chính, không cần tập trung vào các thành viên khác trong gia đình. Nhưng đơn vị thiết kế đã làm được nhiều hơn thế, ngôi nhà sau khi hoàn thành có đầy đủ không gian khiến mọi người trong nhà đều cảm thấy thoải mái, thư giãn nhưng cũng đảm bảo riêng tư khi cần thiết. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng tương tác với nhau và với khung cảnh thiên nhiên bên ngoài.

Tầng 1 dành để kinh doanh quán cafe, phần không gian phía trên cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tầng 2 gồm có phòng ngủ chính, kế cạnh đó là phòng ăn và phòng bếp được ngăn cách với nhau bằng những tấm cửa gỗ. Tầng 3 ngoài phòng ngủ còn có một khu vực để uống trà. Tầng áp mái là một không gian rộng mở để có thể thư giãn hóng gió và ngắm nhìn thành phố từ trên cao.

Những ô cửa sổ thẳng đứng và những bức tường kính bao quanh ngôi nhà giống như một vách ngăn mơ hồ, giúp người trong nhà đến gần hơn với thiên nhiên và với khung cảnh tấp nập ngoài phố. Cầu thang xoắn ốc cũ kỹ và kém hiệu quả đã được thay thế bằng cầu thang thẳng, giúp tối ưu hóa không gian và lưu thông tốt hơn.

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 5.

Ngôi nhà sau khi cải tạo gồm có ba tầng, một tầng áp mái, ban công và sân thượng

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 6.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà gây ấn tượng với màu trắng muốt và những ô cửa sổ thẳng đứng bao quanh

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 7.

Nhà hoàn toàn lột xác sau cải tạo, đẹp lung linh

Nội thất được sắp đặt ở mức tối thiểu nên mặc dù diện tích chỉ 35m2 nhưng nhìn ngôi nhà luôn thông thoáng và rộng rãi với những không gian mở. Nội thất hầu hết được làm bằng tre, nứa, đây là vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường, rất thích hợp sử dụng cho vùng có khí hậu khắc nghiệt như Huế.

Quán cà phê ở tầng một gây ấn tượng với những chiếc bàn dài uốn cong, những chiếc ghế mỏng và trong suốt được đặt trong một không gian đơn sắc và tối giản như vậy khiến cho tất cả những đồ vật đầy màu sắc khác trở nên đáng chú ý. Hơn nữa, sự xuất hiện của khách hàng trò chuyện trong quán cà phê tạo nên một khung cảnh sống động và đẹp mắt.

Các chậu cây với nhiều kích cỡ khác nhau được tìm thấy ở mọi ngóc ngách của tòa nhà. Những chậu cây trên mái hiên, ban công, sân thượng và trong nhà tạo không khí êm đềm và dễ chịu. Dù nằm gần ngã tư đông đúc nhưng mọi thành viên trong gia đình vẫn cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và có một không gian sống yên bình.

Tầng 1 dành cho việc kinh doanh quán cafe, phần không gian phía trên dành cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 9.

Quán cafe được trang trí bằng những chiếc bàn dài uốn cong, những chiếc ghế mỏng và trong suốt

Sự xuất hiện của những khách hàng trò chuyện làm cho ngôi nhà thêm sống động và đẹp mắt

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 11.

Tầng 2 gồm có phòng ngủ chính, kế cạnh đó là phòng ăn và phòng bếp được ngăn cách với nhau bằng những tấm cửa gỗ

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 12.

Không gian tầng 2

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 13.

Nội thất hầu hết được làm bằng tre, nứa, đây là vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường

Nội thất được sắp đặt ở mức tối thiểu nên mặc dù diện tích chỉ 35m2 nhưng nhìn ngôi nhà luôn thông thoáng và rộng rãi với những không gian mở

Những ô cửa sổ thẳng đứng và những bức tường kính bao quanh giống như một vách ngăn mơ hồ đưa người trong nhà đến gần hơn với khung cảnh tấp nập ngoài phố

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 16.

Cầu thang xoắn ốc cũ kỹ và kém hiệu quả đã được thay thế bằng cầu thang thẳng, giúp tối ưu hóa không gian và lưu thông tốt hơn

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 17.

Tầng 3 ngoài phòng ngủ còn có một khu vực để uống trà

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 18.

Đây là không gian sống của một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 19.

Lối lên tầng áp mái

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 20.

Tầng áp mái là một không gian rộng mở để có thể thư giãn hóng gió và ngắm nhìn thành phố từ trên cao

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 21.

Các chậu cây với nhiều kích cỡ khác nhau được tìm thấy ở mọi ngóc ngách của tòa nhà


Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 22.

Bản vẽ ngôi nhà tầng 1

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 23.

Bản vẽ ngôi nhà tầng 2

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 24.

Bản vẽ ngôi nhà tầng 3

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 25.

Bản vẽ ngôi nhà tầng áp mái

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 26.

Bản vẽ ngôi nhà sân thượng

Nguồn thiết kế: Nguyen Khai Architects & Associates

Nhà tồi tàn 18 năm tuổi với 7 thành viên sinh sống lột xác ngoạn mục, khoác lớp áo trắng xinh, đẹp lung linh giữa phố Huế - Ảnh 27.
https://kenh14.vn/nha-toi-tan-18-nam-tuoi-voi-7-thanh-vien-sinh-song-lot-xac-ngoan-muc-khoac-lop-ao-trang-xinh-dep-lung-linh-giua-pho-hue-20220220120243429.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm