Nhà thiết kế tàu vũ trụ hàng đầu nước Nga qua đời sau khi mắc COVID-19

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 13:14 06/05/2020

Nhà thiết kế chính của Tập đoàn tên lửa và Không gian Energia - Yevgeny Mikrin đã qua đời ở tuổi 65, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết hôm thứ Ba.

Sự ra đi của ông Mikrin - một chuyên gia cơ học và điều khiển - được coi là “mất mát không gì bù đắp đối với ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ của Nga, cũng như nền khoa học của đất nước", trích thông báo của Roscosmos.

Roscosmos không đề cập đến nguyên nhân tử vong của ông Mikrin. Tuy nhiên, báo giới địa phương tháng trước đã đưa tin ông Mikrin mắc COVID-19.

Nhà thiết kế tàu vũ trụ hàng đầu nước Nga qua đời sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Mikrin. Ảnh: RT

Hãng thông tấn Tass hôm qua dẫn lời Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Sergeev cho biết ông Mikrin qua đời tại một bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở vùng ngoại ô Moscow.

Trước đó, ngày 15/4, Tass đưa tin ông Mikrin đã xét nghiệm COVID-19 hai lần. Và đều nhận kết quả dương tính.

Ông được điều trị tại nhà, nhưng phải nhập viện sau đó do tình hình trở nặng.

Ông Mikrin được xét nghiệm sau khi đến thăm bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan vào ngày 9/4 để xem tàu vũ trụ Soyuz MS-16 được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo RT, ông Mikrin bắt đầu làm việc tại Energia vào đầu những năm 1980, và dần gây dựng một sự nghiệp đáng chú ý trong ngành kỹ thuật và khoa học tên lửa.

Ông Mikrin từng tham gia thiết kế các hệ thống điều khiển chuyến bay cho tàu con thoi Buran huyền thoại của Liên Xô, cũng như các mô-đun Nga trên ISS.

Vào cuối những năm 2010, ông Mikrin là người đi đầu trong nỗ lực số hóa các hệ thống điện tử hàng không trên tàu vũ trụ Soyuz và máy bay vận tải hiện đại.

Thông tin về ông Mikrin được đưa ra khi Nga đã ghi nhận tới hơn 155.000 ca mắc COVID-19, với gần 1.500 ca tử vong. Các quan chức y tế cảnh báo Nga vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm của dịch bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Ca đại phẫu lịch sử và phức tạp nhất Việt Nam: tách rời 2 bé gái song sinh dính liền và hành trình trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác

    Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, 2 chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sẵn sàng để bước vào ca phẫu thuật định mệnh.
  • Đọc thêm