Nhà KHÔNG CỬA SỔ để "chống chọi" với nắng nóng Tây Nguyên, nhìn bên ngoài "kín như bưng" nhưng bên trong ánh sáng, gió ngập tràn

Châu Trần, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 14/01/2022

Hàng loạt các lỗ thông gió nhỏ chắn trên mặt tiền và hai bên nhà ở những vị trí đáng ra là dành cho cửa sổ vừa để thông gió, điều sáng tự nhiên và mang lại nét thẩm mỹ cho căn nhà.

Ngôi nhà tọa lạc trên mảnh đất có diện tích đất 115m² ở Kon Tum, nổi tiếng với khí hậu nhiệt đới, quanh năm chỉ có hai mùa khô và mùa mưa. Chủ nhà là cặp vợ chồng trẻ cần không gian cho một cuộc sống thoải mái và thích ứng được với khí hậu của vùng đất Tây Nguyên, mặc dù ngân sách có phần eo hẹp.

Ngôi nhà trải dọc theo chiều rộng 5m và chiều dài 23m, gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp + ăn, 1 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh. Trong đó các giếng trời và cây xanh phân bố đều cho mọi khu vực chức năng, một giếng trời dọc theo phòng khách, một khoảng sân trong xanh mát ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng vệ sinh. Mặc dù có thiết kế nhìn bên ngoài tưởng chừng ''kín như bưng" nhưng ở bên trong, ánh sáng tự nhiên và sắc xanh luôn được nhìn thấy ở mọi phía, gia chủ luôn được hoà mình với thiên nhiên.

Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài, bạn có thể thấy ngôi nhà này không có cửa sổ thay vào đó là hàng loạt các lỗ thông gió nhỏ chắn trên mặt tiền

Cách thiết kế này vừa để thông gió, điều sáng tự nhiên và mang lại nét thẩm mỹ cho căn nhà khi những tia nắng xuyên qua tạo thành hình giọt nắng nhỏ độc đáo

Nếu để ý thì nhìn từ bên ngoài bạn có thể thấy ngôi nhà này không có cửa sổ thay vào đó là hàng loạt các lỗ thông gió nhỏ chắn trên mặt tiền và hai bên nhà ở những vị trí đáng ra là dành cho cửa sổ. Đây là cách thiết kế thường thấy ở những khu vực nhiều nắng nóng như ở các nước Trung Đông, nơi chịu ảnh hưởng của khí hậu sa mạc nhiệt đới khô cằn. Cách thiết kế này vừa để thông gió, điều sáng tự nhiên và mang lại nét thẩm mỹ cho căn nhà khi những tia nắng xuyên qua tạo thành hình giọt nắng nhỏ độc đáo. Chính vì vậy mà gia chủ còn ưu ái đặt tên cho ngôi nhà là "Nhà Hoa Gió". 

Tông màu chủ đạo là trắng, xen lẫn là sắc màu tự nhiên khác của vật liệu địa phương như màu xám của sàn bê tông, các khối hoa văn đúc thủ công, màu gỗ tự nhiên của đồ nội thất, màu xanh của cây cối ở khu vực giếng trời. Tất cả mọi thứ hòa quyện với nhau tạo nên không gian sống hiện đại, thoải mái cho gia đình trẻ.

Giếng trời dọc theo phòng khách mang đến ánh sáng cho khu vực phòng khách và bếp

Ngôi nhà có tông màu trắng cùng đồ nội thất màu trung tính mang lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng

Những lỗ thông gió ở vị trí đáng ra phải là cửa sổ trong nhà, một giải pháp để hạn chế nắng nóng

Phòng ngủ riêng tư và ấm cúng và một khoảng sân trong xanh mát ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng vệ sinh

Khu vực này cũng được tận dụng để làm chỗ phơi đồ vì luôn nhận được nhiều ánh sáng

Mặc dù có thiết kế nhìn bên ngoài tưởng chừng “kín như bưng" nhưng ở bên trong, ánh sáng tự nhiên và sắc xanh luôn được nhìn thấy ở mọi phía

Nhà KHÔNG CỬA SỔ để chống chọi với nắng nóng Tây Nguyên, nhìn bên ngoài kín như bưng nhưng bên trong ánh sáng, gió ngập tràn - Ảnh 9.

Bản vẽ công trình


Nguồn: KHUÔN studio

Nguồn ảnh: Huỳnh Trần Việt Uy

Nhà KHÔNG CỬA SỔ để chống chọi với nắng nóng Tây Nguyên, nhìn bên ngoài kín như bưng nhưng bên trong ánh sáng, gió ngập tràn - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm