Nhà gái chơi lớn "vừa không cần sính lễ vừa tặng thêm tiền", nguyên nhân đằng sau khiến dân mạng xuýt xoa nhưng vẫn gây tranh cãi

PHAN, Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:09 08/01/2022

Hành động không nhận sính lễ còn tặng thêm tiền của gia đình cô dâu là một biểu hiện chuyển hướng tích cực trong lối tư duy "gả con gái, đòi lại tiền nuôi dưỡng" của Trung Quốc.

Ngày 2/1 vừa qua, một cư dân mạng đã Hà Nam (Trung Quốc) đã đăng tải một đoạn video quay cảnh hôn lễ trong thôn. Chuyện không có gì chú ý nếu trước nhà cô dâu không có tấm thông báo với nội dung khiến ai ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Nhà gái chơi lớn vừa không cần sính lễ vừa tặng thêm tiền, nguyên nhân đằng sau khiến dân mạng xuýt xoa nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 1.
Nhà gái chơi lớn vừa không cần sính lễ vừa tặng thêm tiền, nguyên nhân đằng sau khiến dân mạng xuýt xoa nhưng vẫn gây tranh cãi - Ảnh 2.

Buổi hôn lễ đang diễn ra tưng bừng với cảnh đàng trai đang xếp hàng chuẩn bị cho nghi thức rước dâu. Trước cửa nhà gái có dán một tấm bảng đỏ nổi bật với nội dung:

"Không cần nhận sính lễ, còn tặng thêm 100.000 tệ (hơn 355 triệu VND) làm quà cưới, hy vọng con gái được đối xử tốt và sống hạnh phúc".

Chỉ vài dòng ngắn gọn nhưng cũng đủ nói lên thành ý và tư tưởng tiến bộ của bậc trưởng bối trong gia đình cô dâu. Qua đó, họ mong muốn con rể tương lai sẽ yêu thương và chăm sóc cho con gái của họ, đồng thời gửi gắm lời chúc phúc tốt đẹp đến cuộc hôn nhân của cặp đôi trẻ.

Từ hình ảnh trên có thể nhìn thấy, nhà gái cũng được coi là gia đình có điều kiện vì "tậu" được ngôi nhà gạch xây với hai tầng ở vùng nông thôn. Bản thân họ không thiếu thốn về mặt kinh tế nên nhu cầu sính lễ tự khắc không còn là điều kiện quan trọng.

Được biết, Hà Nam là một trong những tỉnh thành có tập tục cưới hỏi yêu cầu sính lễ cao nhất Trung Quốc. Theo đó, muốn lấy được cô dâu Hà Nam, người đàn ông phải có nhà có xe và chuẩn bị thêm tiền sính lễ với giá trị trung bình 200.000 NDT (hơn 711 triệu VND).

Hành động không nhận sính lễ còn tặng thêm tiền của gia đình cô dâu là một biểu hiện chuyển hướng tích cực trong lối tư duy "gả con gái, đòi lại tiền nuôi dưỡng" của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, cư dân mạng đã bàn luận xôn xao và phân thành nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Nhiều người đã ngưỡng mộ cô dâu vì được bố mẹ yêu thương và ủng hộ cho cuộc hôn nhân của cô.

Bên cạnh đó, một số người lại cho rằng nhà gái nên nhận sính lễ, không ít thì nhiều, vừa làm đúng tập tục truyền thống vừa khiến chú rể có thể ý thức được tầm quan trọng của chuyện "nên gia lập thất". Theo đó, nếu anh cảm thấy cưới vợ quá dễ dàng thì sẽ không có thái độ trân trọng cô dâu lẫn hôn nhân trong tương lai.

Hơn nữa, động thái không nhận sính lễ kia tưởng chừng là chuyện đáng được khen thưởng nhưng lại mang mầm họa khôn lường. Là một người đàn ông, chú rể sẽ cảm thấy xấu hổ và tủi nhục khi bản thân không cần phải bỏ ra thứ gì để cưới vợ. Tính huống nhà gái mượn cớ "ta không cần sính lễ nên ta có quyền" để ức hiếp con rể cũng là chuyện có thể xảy ra.

Tuy vậy, mọi ý kiến đều chỉ là suy đoán. Cư dân mạng vẫn đồng loạt chúc cặp đôi có cuộc hôn nhân mỹ mãn và hy vọng sẽ có thêm nhiều bậc phụ huynh không còn đặt nặng vấn đề sính lễ trong cưới hỏi như gia đình cô dâu trên.

(Nguồn: 163)

https://afamily.vn/nha-gai-choi-lon-vua-khong-can-sinh-le-vua-tang-them-tien-nguyen-nhan-dang-sau-khien-dan-mang-xuyt-xoa-nhung-van-gay-tranh-cai-20220108122531636.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14