Nhà đầu tư đứng ngoài thị trường là một dạng lỗi lầm

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 15:28 19/01/2023

Các chuyên gia đã có những chia sẻ tổng kết kinh nghiệm đầu tư trong năm 2022 trước thềm Tết Nguyên đán cận kề.

Năm vừa qua là 1 năm nhiều biến động với thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lúc tăng lên 1500 điểm, sau đó giảm nhanh xuống 900 điểm. Với những lần thị trường "lên xuống" khó chịu, đặc biệt là chuỗi giảm tính theo tháng khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ khá lớn. Không chỉ thế, thị trường cũng thực hiện thanh lọc nhiều nhà đầu tư, buộc họ phải thích nghi, thay đổi và tìm ra chiến thuật phù hợp cho bản thân.

Đồng hành cùng với những biến động trong thị trường là chương trình Bí Mật Đồng Tiền với những số chủ đề cập nhật xu hướng đầu tư theo từng tuần. Với những lời khuyên cùng nhận định từ các chuyên gia tài chính hàng đầu, nhà đầu tư đã có những bài học qua từng số của chương trình.

Bí Mật Đồng Tiền quay trở lại với số Gala "Chốt sổ" năm Hổ, đón kèo năm Mèo để cùng ngồi với nhau để nhìn lại hành trình đáng nhớ xuyên suốt hơn 50 số của chương trình. Trong đó, nếu để ví von hình ảnh chứng khoán Việt Nam trong 2022, anh Trần Việt Hưng - Nhà sáng lập, Giám đốc Học vụ Trung tâm 7Astar Tutoring cho rằng đây là con hổ đang ngủ chờ đợi để đánh thức. 3 chữ ngắn gọn sẽ là "Hổ ngủ đông".

"1500 điểm là con số ấn tượng, tuy nhiên không thể nhìn con số đó để đoán trước được câu chuyện bất ngờ từ đầu năm đến cuối năm. Năm nay, đâu đó mọi người đều phải biết FED đang làm gì, tìm kiếm thông tin thị trường thế giới trở nên phổ cập mặc dù chúng ta đầu tư ở Việt Nam. Hơn thế nữa, tôi nghĩ phải có những năm biến động như thế này, phái sinh mới được nhiều người nhắc đến, tất nhiên cũng có mặt tốt mặt xấu. Trong khía cạnh tích cực, phái sinh là công cụ để phòng ngừa rủi ro", anh Trần Việt Hưng chia sẻ về 3 từ khoá 1500 điểm, FED và phái sinh.

Nhà đầu tư đứng ngoài thị trường là một dạng lỗi lầm - Ảnh 1.

Anh Trần Việt Hưng

Bên cạnh đó, đối với BTV Hoàng Nam đã có những chia sẻ về lỗi lầm đầu tư trong năm 2022. Xuyên suốt 1 năm vừa qua, chương trình đã nói khá nhiều về chủ đề này. Tuy nhiên, khảo sát 1 vòng thị trường gần đây, theo BTV Hoàng Nam, việc cầm tiền mà không đầu tư cũng là 1 dạng lỗi lầm.

Trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư thua lỗ, nhưng cũng có rất nhiều nhà đầu tư cầm được tiền tránh được cú sập. Tuy nhiên, đến thời điểm này, điều này lại hơi phản tác dụng. Có 1 tâm lý là dù đã dự đoán được vùng điểm số của VN Index có thể giảm tới đó, chúng ta dự tính đầu tư vào lúc nào, đến khoảng điểm đó, nhà đầu tư có cảm giác sẽ phải giảm thêm nữa.

"Chẳng hạn 900 phải giảm hơn đến 800, 750 điểm. Nếu chúng ta cầm tiền, sẽ luôn có lý do để nghĩ rằng thị trường có thể bi quan hơn và ngược lại. Do vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta phải có đầu tư dù ít. Cân đối tỷ trọng là cách để có tâm lý cân bằng hơn trong đầu tư".

Nhà đầu tư đứng ngoài thị trường là một dạng lỗi lầm - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

Kết thúc chương trình, host Ngọc Trinh nhấn mạnh bền vững là yếu tố quan trọng nhất không chỉ nằm ở các nhà đầu tư mà còn là cách để thị trường vận hành trơn tru nhất. "Cái sự bền vững này không chỉ là giữ được số lãi bao nhiêu. Đây còn là tâm thế giúp chúng ta có thể ở lại thị trường đầu tư như thế nào".

Ảnh Moneytalk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm