Nhà báo Hàn Quốc lo cho HLV Troussier: "Kế nhiệm của ông Park áp lực lắm"

Linh Đan, Theo Thể Thao Văn Hóa 10:21 17/02/2023

Bóng đá Việt Nam đã có 5 năm vô cùng thành công của HLV Park Hang-seo. Điều này vô tình tạo nên áp lực không hề nhỏ cho tân HLV Philippe Troussier.

ÁP LỰC ĐANG CHỜ HLV TROUSSIER

"Thành công của ông Park có thể sẽ trở thành vấn đề cho người kế nhiệm. Áp lực lắm. CĐV Việt Nam nên cho HLV mới thời gian để phát triển mọi thứ một cách từ từ. Nhưng sau thành công của ông Park, sự kỳ vọng nơi người hâm mộ là rất lớn.

Bởi thế, người kế nhiệm ông Park có thể sẽ phải đối mặt với tình cảnh nhiều khó khăn và áp lực. Truyền thông, người hâm mộ và cả VFF nữa đều sẽ đặt kỳ vọng ông ấy sẽ tạo ra những điều lớn lao", nhà báo Jang Won-jae của tờ Impress News (Hàn Quốc) nhận định.

Nhà báo Hàn Quốc lo cho HLV Troussier: Kế nhiệm của ông Park áp lực lắm - Ảnh 1.

HLV Troussier từng có gần 3 năm làm việc tại trung tâm PVF. Trong thời gian đó, ông có quãng thời gian dẫn dắt U19 Việt Nam và vượt qua vòng loại U20 châu Á 2020. Đáng tiếc, giải đấu sau đó đã không thể diễn ra vì dịch bệnh.

Với thỏa thuận vừa đạt được cùng VFF, HLV Philippe Troussier sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ ngày 1/3/2023 tới 31/7/2026.

Nhiệm vụ đầu tiên của chiến lược gia người Pháp sẽ là SEA Games 32, nơi U23 Việt Nam đang là đương kim vô địch. Tuy nhiên nhìn vào bản hợp đồng có thời hạn 3,5 năm, không quá khi nói HLV Troussier được kỳ vọng có thể giúp đội tuyển Việt Nam làm nên chuyện tại vòng loại World Cup 2026.

Theo quan điểm của nhà báo Jang Won-jae, VFF chắc chắn có đủ sự cân nhắc cần thiết để lựa chọn người phù hợp nhất sau khi ông Park rời đi. Tuy nhiên, để duy trì được thành công trong bóng đá là điều không dễ. Và đó sẽ là thách thức đang chờ ông Troussier.

"Tôi chắc chắn chiến lược gia được chọn là người am hiểu văn hóa bóng đá Việt Nam, phù hợp để dẫn dắt đội tuyển. Nhưng từ những gì xảy ra với CĐV Hàn Quốc, có điều này tôi muốn nói với các CĐV Việt Nam, rằng hãy kiên nhẫn cho HLV mới thời gian để thích nghi.

Trên bảng xếp hạng FIFA, hiện tại tuyển Việt Nam đứng thứ 96, có lúc cao nhất vươn lên hạng 92. Trong thế giới bóng đá, việc duy trì thứ hạng như vậy là điều không dễ chút nào. Đạt được vị trí top 100 FIFA như vậy đã khó rồi, duy trì được nó còn khó hơn, và muốn thăng hạng lên mốc cao hơn càng khó hơn nhiều.

Tôi hi vọng HLV mới sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thăng hạng mạnh mẽ. Nhưng điều quan trọng là CĐV Việt Nam hãy cho ông ấy thời gian. Đừng quá áp lực", nhà báo Hàn Quốc bày tỏ.

Nhà báo Hàn Quốc lo cho HLV Troussier: Kế nhiệm của ông Park áp lực lắm - Ảnh 2.

Nhà báo Jang Won-jae (trái) theo dõi sát sao tình hình bóng đá Việt Nam kể từ khi HLV Park Hang-seo tới nhậm chức. (Ảnh: NVCC)

NIỀM TIN VÀO ĐẲNG CẤP CỦA "PHÙ THỦY TRẮNG"

Trong khi đó, nhận định về áp lực đang chờ đợi HLV Troussier, người vẫn được biết đến với biệt danh "Phù thủy Trắng" nhờ những thành tích ấn tượng khi làm việc tại châu Phi, BLV Quang Huy tin tưởng với đẳng cấp của mình, người kế nhiệm ông Park sẽ biết cần làm gì cho những mục tiêu dành cho mình. Anh nói:

"Tôi cho rằng Philippe Troussier là HLV đã chinh chiến ở nhiều quốc gia rồi, có nhiều trải nghiệm cả làm bóng đá trẻ lẫn HLV trưởng ĐTQG, thành công ở cả World Cup nữa.

Với tôi, đây là con người giỏi chiến lược, chiến thuật và rèn luyện kỹ thuật. Thành ra với một HLV nhà nghề như vậy, áp lực là chuyện người ta luôn sẵn sàng đối mặt. Và với họ, áp lực có thể còn là động lực nữa. Thành ra tôi nghĩ áp lực kế nhiệm không phải điều gì đó ghê gớm để có thể trở thành rào cản cho HLV Troussier.

Từng tiếp xúc với ông Troussier, tôi biết ông ấy rất yêu quý Việt Nam. Có những lỡ dở khiến ông tạm thời phải chia tay, nhưng bây giờ hai bên sẽ quay trở lại với nhau. Có thể Việt Nam chưa phải nền bóng đá phát triển lắm, nhưng ông Troussier sẽ coi đây là một thách thức, và là một khám phá mới trong sự nghiệp để làm mới mình".

Nhà báo Hàn Quốc lo cho HLV Troussier: Kế nhiệm của ông Park áp lực lắm - Ảnh 3.

HLV Troussier từng đạt được nhiều thành công khi dẫn dắt các đội tuyển Nhật Bản, Nam Phi, Burkina Faso... trong quá khứ.

Mục tiêu lớn nhất với bóng đá Việt Nam trong thời gian tới sẽ là chiến dịch vòng loại World Cup 2026, nơi người hâm mộ nước nhà kỳ vọng đội tuyển sẽ tận dụng việc châu Á được tăng từ 4,5 lên 8,5 suất tham dự để giành vé.

Và theo quan điểm của BLV Quang Huy, để thực hiện được mục tiêu này, đội tuyển Việt Nam cần làm mới lối chơi của mình. Anh phân tích:

"Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có sự làm mới, bởi ông Troussier làm để hướng tới tương lai. Và chúng ta đừng quên rằng HLV Troussier đã từng vạch ra chiến lược muốn tập trung khoảng 100 cầu thủ trẻ (U20) từ cách đây vài năm để hướng đến World Cup trong tương lai.

Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng có thể sẽ có những thay đổi, có những người mới được đưa vào nhưng cái gốc của vấn đề vẫn là lựa chọn những con người phù hợp nhất với triết lý của HLV Troussier và đạt phong độ cao nhất. Tôi nghĩ sự hài hòa sẽ mang lại thành công".

Nhà báo Hàn Quốc lo cho HLV Troussier: Kế nhiệm của ông Park áp lực lắm - Ảnh 4.

BLV Quang Huy nói thêm: "Ngoài ra, tôi cho rằng không chỉ nhân tố mới mà còn cả vấn đề ở lối chơi nữa. Chúng ta thấy nếu Việt Nam muốn đi World Cup được thì không chỉ chơi theo cách như ông Park đã dẫn dắt, tức là kiểu đá cửa dưới, mà đội cần có thêm những phương án tấn công, phải mở ra, phải có sự áp đặt một cách rõ ràng hơn.

Tôi biết trong quá khứ, Troussier là người rất cổ súy lối chơi tấn công. Tôi nghĩ đây là một hướng đúng. Phải tấn công, phải biết áp đặt thì chúng ta mới vượt qua được vòng loại World Cup", BLV Quang Huy nhận định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày