Nguyên nhân khiến Đài Loan lún vào khủng hoảng dù từng là hình mẫu chống Covid-19

Trung Hiếu, Theo VTV 17:02 11/06/2021

Đài Loan từng được ca ngợi là một câu chuyện thành công trong khống chế virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng vào tháng 5 vừa qua, hòn đảo này đã chứng kiến sự gia tăng mạnh và đột ngột các ca mắc Covid-19 và đã phải thực hiện giới hạn xã hội ở cấp độ cao.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đài Loan là thấp so với thế giới nhưng nếu xét đến dân số tương đối nhỏ của vùng lãnh thổ này thì đây vẫn là điều hết sức nguy hiểm.

Tự hài lòng quá sớm?

Đài Loan là một trong những nơi đầu tiên cấm du khách ngoài gần như ngay khi Trung Quốc đại lục thông báo về sự xuất hiện của loại virus corona chết người. Lệnh giới hạn đi lại từ nơi khác đến vùng lãnh thổ này vẫn được áp dụng đến nay.

Tuy nhiên, người dân Đài Loan cũng như chính quyền địa phương bắt đầu tỏ ra tự mãn từ thành công ban đầu đó.

Theo Giáo sư Lin Hsien-ho thuộc Đại học NIT, các bệnh viện tại đây đã ngừng xét nghiệm gắt gao Covid-19, thậm chí cả đối với những người bị sốt - dấu hiệu phổ biến của virus SARS-CoV-2.

Theo ấn phẩm trực tuyến Our World in Data, đến giữa tháng 2, Đài Loan mới xét nghiệm virus cho 0,57 người trên 1.000 dân so với 6,21 người ở Singapore và 8,68 ở Anh.

Tiến sĩ Lin cho hay: "Dân chúng, kể cả những người có triệu chứng, nhìn chung mặc định rằng xác suất mắc Covid-19 là bằng 0". Theo tiến sĩ này, tâm lý đó xuất phát từ niềm tin virus SARS-CoV-2 không thể vượt qua vành đai cách ly mạnh xung quanh Đài Loan.

Tiến sĩ Lin nhận định thẳng thắn: "Bác sĩ coi thường dịch bệnh, bệnh viện thì mất cảnh giác, họ chẳng chịu truy vết các ca nhiễm. Rõ ràng là có một sự tự mãn không hề nhẹ".

Tư tưởng tự mãn này thể hiện rõ khi Đài Loan nới lỏng lệnh cách ly cho các phi công chưa tiêm vaccine Covid-19 từ mức 14 ngày lúc đầu xuống còn chỉ 5 và rồi 3 ngày.

Và sau đó xuất hiện một ổ dịch liên quan đến một nhóm nhỏ phi công hãng China Airlines - họ đã lưu trú tại một khách sạn gần sân bay Taoyuan. Nhiều người liên quan đến ổ dịch này về sau được phát hiện là đã nhiễm biến thể B.1.1.7 xuất hiện đầu tiên ở Anh. Virus SARS-CoV-2 sau đó lây lan trong cộng đồng, tới cả các phòng trà ở Đài Loan. Các phòng trà này chính là các tụ điểm siêu lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Giáo sư Chen Chien-jen cho biết thêm, đã vậy nhiều người mắc Covid-19 lại không chịu khai báo y tế về việc họ từng ghé thăm các tụ điểm vui chơi giải trí đó, khiến việc truy vết càng thêm phức tạp. Theo ông này, Đài Loan đã không rút kinh nghiệm từ bài học của Nhật Bản, nơi đã xảy ra nhiều ca lây nhiễm tại các tụ điểm giải trí.

Chiến dịch tiêm chủng chậm chạp

Nhiều người ở Đài Loan không muốn tiêm vaccine khi mà mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp (khống chế dịch tốt). Đồng thời tâm lý e sợ các vấn đề liên quan đến vaccine AstraZeneca (loại vaccine chủ đạo trong kho vaccine ngừa Covid-19 ở Đài Loan) càng làm tăng thêm sự chần chừ trong dân chúng Đài Loan.

Khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, người dân Đài Loan bắt đầu đổ xô đi tiêm chủng nhưng đến lúc này lại thiếu vaccine.

Đài Loan đến giờ mới nhận được 300.000 liều vaccine mà dân số thì lại ở mức 24 triệu người.

Tiến sĩ Chen chia sẻ: "Chúng tôi đang cố hết sức để mua vaccine từ các công ty quốc tế nhưng chúng tôi chưa có được nhiều. Cách duy nhất để duy trì nguồn cung là phải tự sản xuất vaccine, đây là điều rất quan trọng với Đài Loan".

Đài Loan đang phát triển 2 loại vaccine bản địa, có thể cung cấp sớm nhất cho người dân là vào cuối tháng 7/2021.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm