Nguyễn Linh Chi: "Khi đuối sức mình hay nghĩ về những cuộc đua khó khăn hơn, không phải là chạy. Chạy là dễ nhất rồi!"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 08/10/2020

Nếu bạn trẻ nào còn "những việc muốn làm" dang dở, hãy gặp Nguyễn Linh Chi để tìm niềm cảm hứng đi tới tận cùng.

Tuổi trẻ có rất nhiều dự định muốn làm nhưng cũng có vô số niềm vui, sự trì trệ. Đôi khi chúng ta loay hoay, ngập chìm trong rất nhiều kế hoạch nhưng có lúc lại không rời khỏi giường cho bài chạy thể dục buổi sáng. Nếu bạn đã từng một lần như thế, hãy gặp Nguyễn Linh Chi.

Giới thiệu ngắn một chút cho những ai chưa biết: Nguyễn Linh Chi là cô con gái Đà Lạt với tên gọi thân quen: Chi Nguyễn. Khác với mọi người nghĩ, Chi đến với chạy theo cách rất tự nhiên, đơn giản. Khi còn đi học Chi thường xuyên đi bộ đến trường hoặc đạp xe gần chục cây số. Chi quen thuộc với việc chạy địa hình (chạy trail) theo năm tháng lớn lên trên thành phố của những đồi thông.

Nguyễn Linh Chi: Khi đuối sức mình hay nghĩ về những cuộc đua khó khăn hơn, không phải là chạy. Chạy là dễ nhất rồi! - Ảnh 1.

Chi bắt đầu tham gia giải chạy đầu tiên ở Techcombank Marathon 2017. Nhận thấy cơ thể phù hợp với chạy bộ bởi chỉ số bền cao, khả năng phục hồi tốt, không đòi hỏi quá nhiều năng lượng khi tập luyện hay thi đấu, chị bắt đầu trở thành một vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp. Năm 2019, Chi ngày càng nổi tiếng hơn và mang về niềm tự hào cho nước nhà khi trở thành nữ VĐV Việt Nam đầu tiên vinh dự đạt chuẩn dự Boston Marathon.

Nguyễn Linh Chi: Khi đuối sức mình hay nghĩ về những cuộc đua khó khăn hơn, không phải là chạy. Chạy là dễ nhất rồi! - Ảnh 2.

Được biết ngày 17/10 tới, Chi Nguyễn sẽ tiếp tục dấn thân vào cuộc chinh phục một cung đường chạy mới trong giải chạy tiếp sức mang tên "Lên cùng Việt Nam". Chi Nguyễn sẽ cùng hơn 100 runners cùng nhau hoàn thành 1875km - Chặng đường Di Sản, từ Hạ Long đến TP. Hồ Chí Minh và 145km - Chặng đường Tương Lai về Cần Thơ, với ý nghĩa biểu tượng cho Di sản 145 năm SABECO Lên Cùng Việt Nam từ năm thành lập 1875.

Nguyễn Linh Chi: Khi đuối sức mình hay nghĩ về những cuộc đua khó khăn hơn, không phải là chạy. Chạy là dễ nhất rồi! - Ảnh 3.

Nói về mục tiêu tham dự giải chạy nhằm gây quỹ hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, Chi cho hay: "Mình hy vọng có thể kêu gọi được nhiều hơn nữa sự ủng hộ của bạn bè, không chỉ ở Việt Nam. Các bạn chạy mình biết từ các giải nước ngoài cũng rất hoan nghênh. Tất cả đều đồng ý đây là một chương trình ý nghĩa".

Bên cạnh tham dự một giải chạy với ý nghĩa nhân văn, Chi còn có nhiều niềm hứng khởi về đường chạy tiếp sức tới hơn 2.000 km kéo dài từ Bắc vào Nam của "Lên cùng Việt Nam", Chi nói: "Mình thích ý tưởng về 'Đường chạy di sản' và 'Đường chạy tương lai'. Quá khứ đẹp sẽ hình thành một tương lai đẹp với sự tử tế và kiên định của hiện tại, mà có thể tạm thời vẫn còn nhiều thử thách và khó khăn.

Mình sẽ chọn cung Khánh Hòa lên Đắk Lắk. Mình thích sự bền bỉ, nỗ lực của miền Trung, cộng với sự hoang dã, bay bổng của Tây nguyên. Đó chắc chắn là một cung đường cảm xúc cho cuộc chinh phục lần này".

Dù là một CEO khá bận rộn và nhiều áp lực nhưng khi ban tổ chức mời tham dự giải, Chi đã nhận lời ngay mà không cần suy nghĩ nhiều. Gửi gắm lời khuyên dành cho những ai muốn đến với chạy bộ nhưng lại cho rằng công việc, hoàn cảnh sống và thời gian không cho phép, Chi nhắn nhủ: "Các bạn nghĩ thế thôi. Dậy sớm hơn 1-2 giờ là sẽ ổn mà! Việc thì làm cả đời, áp lực thì bất cứ công việc nào cũng áp lực thôi. Khởi đầu ngày sớm, theo mình là cách hiệu quả nhất để hoàn thành kế hoạch hiệu quả".

Nguyễn Linh Chi: Khi đuối sức mình hay nghĩ về những cuộc đua khó khăn hơn, không phải là chạy. Chạy là dễ nhất rồi! - Ảnh 4.

Bên cạnh niềm vui, mỗi khi tham gia chặng đường mới các runner đều sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức. Trải qua rất nhiều hành trình đẫm mồ hôi, trước câu hỏi "Có bao giờ chị bỏ cuộc giữa chừng?" Chi khẳng định: "Chưa bao giờ. Khi đuối sức mình hay nghĩ về những cuộc đua khó khăn hơn, thường không phải là chạy, rồi về đích. Chạy là dễ nhất rồi!". Với 10 năm dấn thân, Chi Nguyễn khá tự tin rằng mình sẽ hoàn thành tốt mục tiêu lần này, mang về những điều tuyệt vời cho giải chạy "Lên cùng Việt Nam" và cộng đồng.

Hi vọng câu chuyện từ Nguyễn Linh Chi ít nhiều mang đến niềm cảm hứng cho những ai đang và sẽ có dự định tham gia chạy bộ cũng như hoạt động gây quỹ, giúp chương trình "Lên cùng Việt Nam" gặt hái nhiều thành công ấn tượng trong thời gian tới.

"Lên cùng Việt Nam" do Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) khởi xướng phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với mục tiêu kêu gọi cộng đồng chung tay tiếp sức cho những người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19. Tổng số tiền quyên góp được từ "Lên Cùng Việt Nam" sẽ được trao đến công nhân lao động Việt Nam trước Tết nguyên đán 2021.

Ngoài quyên góp ủng hộ các runners, bạn đọc cũng có thể trực tiếp tham gia gây quỹ bằng cách đăng kí giải chạy ảo trên trang web chính thức của chương trình: http://lencungvietnam.sabeco.com.vn/.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày