Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não hồi sinh nhiều cuộc đời

N.Dung, Theo Người lao động 12:03 23/03/2023

Gia đình nam thanh niên 32 tuổi, chết não do tai nạn giao thông đã hiến tạng người thân cứu nhiều bệnh nhân suy tạng. Đây cũng là ca hiến - ghép đa mô, tạng thứ 100 tại Bệnh viện Việt Đức.

Sáng 23-3, Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) đã thông tin về ca lấy ghép mô, tạng thứ 100 từ người hiến chết não.

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết ngày 7-3 vừa qua, tập thể thầy thuốc bệnh viện đã thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu một bước tiến mới của bệnh viện nói riêng và của ngành y tế nói chung. Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện hơn 1.500 ca ghép tạng, đứng đầu cả nước.

Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não hồi sinh nhiều cuộc đời - Ảnh 1.

Bệnh nhân suy tạng được hồi sinh cuộc sống sau ca ghép tạng

"Việc hiến, tặng mô, tạng là sự sẻ chia sự sống nhằm mục đích kéo dài sự sống cho những người bị suy tạng. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của người hiến, tặng mô, tạng giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ nguồn tạng hiến"- GS Giang khẳng định.

Thông tin về ca ghép tạng từ người hiến chết não, PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, cho biết sáng 6-3, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức nhận được thông tin từ Phòng khám cấp cứu về một trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Đó là bệnh nhân nam, Đ.M.K., 32 tuổi, trú tại Bắc Giang.

"Chúng tôi đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân. Anh Đ.M.K. bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 6-3, bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, glassgow 4 điểm. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, vợ và anh trai bệnh nhân rất sốc. Khi đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình anh Đ.M.K. đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh Đ.M.K. là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới" - PGS Nghĩa chia sẻ.

Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.T. nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình.

Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não hồi sinh nhiều cuộc đời - Ảnh 2.

Người thân gặp mặt anh Đ.M.K lần cuối. Ảnh: Bệnh viện Việt Đức

Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban giám đốc bệnh viện công bố anh Đ.M.K. đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành.

Ban Giám đốc bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn. Anh K. được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng; đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

Các bác sĩ thực hiện ghép tạng từ nguồn hiến tạng chết não

PGS Nghĩa cho biết cuộc đại phẫu được tiến hành vào chiều 7-3. Mô, tạng hiến bao gồm: Tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biến trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình.

Theo PGS Nghĩa, đây là ca hiến - ghép đa mô, tạng thứ 100 của Bệnh viện Việt Đức, cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay. Anh Đ.M.K. cũng là trường hợp người cho chết não hiến tạng thứ 9 tại Bắc Giang. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày