Người Việt lướt Internet 7 tiếng mỗi ngày, nhưng để làm gì?

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 11:25 06/05/2021

Với hơn 64 triệu người dùng Internet, 66% dân số Việt Nam đang làm gì trên không gian ảo mỗi ngày?

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Pew Research Center, trong 64 triệu người dùng Internet Việt Nam thì đã có tới hơn 57 triệu trong số đó "online" liên tục trên các mạng xã hội, trong đó Facebook là nền tảng phổ biến hơn cả. Trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam là quốc gia sở hữu số tài khoản Facebook đang hoạt động lớn thứ 7 thế giới, xếp trên cả Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Việt dành 7 tiếng mỗi ngày để lướt Internet, nhưng để làm gì? - Ảnh 1.

Báo cáo kể trên cũng chỉ ra rằng, người dùng Việt dành ra khoảng 7 giờ mỗi ngày để "lướt" Internet, trong đó có 2,5 giờ dành riêng cho mạng xã hội. Do đó, cũng không quá ngạc nhiên khi hiện tại phần lớn người dân Việt Nam tiếp nhận tin tức từ Internet, đặc biệt là từ các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter... Việc "lướt" những ngón tay trên màn hình điện thoại giờ đây cũng là một cách để người dùng Internet Việt Nam, đặc biệt là Gen Z, tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài.

Người Việt dành 7 tiếng mỗi ngày để lướt Internet, nhưng để làm gì? - Ảnh 2.

Cập nhật tin tức qua mạng xã hội đã và đang là xu hướng tất yếu

Cũng theo khảo sát của Pew Research Center, Việt Nam đứng thứ 4 trong tổng số 38 quốc gia được khảo sát mà trong đó người dùng Internet cập nhật tin tức thông qua mạng xã hội ít nhất một lần, xếp trên cả những nước phát triển như Brazil, Australia, Canada... đặc biệt là tập người dùng trẻ. Số liệu này một lần nữa minh chứng cho khả năng "hóng" của thế hệ trẻ nước nhà đang "nhiệt" đến như thế nào.

Người Việt dành 7 tiếng mỗi ngày để lướt Internet, nhưng để làm gì? - Ảnh 3.

Việt Nam nằm chễm chệ ở top 4

Giải thích cho thứ hạng cao ngất ngưởng này, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho rằng, lý do chính xuất phát tỷ lệ "biết chữ" tại Việt Nam đang đạt ở mức cao rất cao nếu so với các nước cùng tham gia khảo sát, đặc biệt là nhóm các nước đang phát triển.

Mặt khác, việc Internet được tiếp cận một cách khá dễ dàng cùng với mức chi phí tương đối hợp lý cũng góp phần không nhỏ vào vị trí này. Cuối cùng, việc người dùng có thể đọc hiểu nội dung ở nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng mẹ đẻ cũng giúp Việt Nam vươn lên top đầu trong những nước cập nhật tin tức tích cực nhất thế giới, cả trên Internet lẫn các phương tiện truyền thông khác.

Người Việt dành 7 tiếng mỗi ngày để lướt Internet, nhưng để làm gì? - Ảnh 4.

Người dân ở các nước "giàu có" hơn có xu hướng cập nhật tin tức thường xuyên hơn

Hơn nữa, nghiên cứu kể trên cũng chỉ rằng, ở những nước "giàu có hơn", người dân thường có xu hướng cập nhật tin tức cũng nhiều hơn so với phần còn lại, duy chỉ có Việt Nam là không thế.

Mặc dù nằm trong nhóm những nước đang phát triển, Việt Nam vẫn nằm trong top những quốc gia có lượng người dùng Internet "thức thời" nhất thế giới. Người dùng Internet nước ta có tốc độ cập nhật tin tức chỉ xếp sau một vài cường quốc có nền truyền thông phát triển bậc nhất thế giới.

Người Việt dành 7 tiếng mỗi ngày để lướt Internet, nhưng để làm gì? - Ảnh 6.

Biểu đồ trên thể hiện phần trăm người dùng Internet tại một số quốc gia cập nhật tin tức thông qua hình thức "online" ít nhất mỗi ngày một lần, Việt Nam ta đạt hơn 55%, vượt xa cả Anh, Pháp và Đức.

Nguồn: Pew Research Center

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14