Người từng tố cáo con gái ông Trần Quí Thanh vừa bị truy tố

PHẠM DŨNG, Theo Người lao động 11:51 13/04/2023

Ông Nguyễn Văn Chung, người từng tố cáo con gái ông Trần Quí Thanh vừa bị truy tố do bán dự án ma.

Ngày 13-4, một nguồn tin cho biết VKSND TP HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Chung (SN 1986, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Đo đạc, tư vấn, thiết kế, xây dựng - DCB) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Nguyễn Văn Chung là người đã cùng một số người khác nộp đơn đến công an tố cáo gia đình ông Trần Quí Thanh. Nhóm ông Chung tố cáo có vay tiền của bà Trần Uyên Phương và ký "hợp đồng giả cách" chuyển nhượng lô đất hàng ngàn mét vuông tại quận Bình Tân nhưng sau đó bị mất luôn lô đất này.

Cụ thể, ông Chung tố cáo bà Trần Uyên Phương cùng Nguyễn Phi Long đã cấu kết, lừa đảo chiếm đoạt 2 khu đất của ông tại TP HCM trị giá hàng trăm tỉ đồng bằng thủ đoạn cho vay tiền rồi lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó biến giả thành thật...

Người từng tố cáo con gái ông Trần Quí Thanh vừa bị truy tố - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Chung (phải)

Từ năm 2015-2018, Chung sử dụng pháp nhân Công ty DCB ký kết các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng đất, hợp đồng hợp tác kinh doanh, văn bản thỏa thuận để chuyển nhượng đất nền và thu tiền của nhiều khách hàng.

Các thửa đất mà Chung thỏa thuận sẽ phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng đều không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bị can. Một số thuộc quy hoạch đất giao thông, đất cây xanh, thuộc diện đất bị thu hồi không có khả năng chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng. Trong suốt quá trình từ năm 2015 đến nay, Chung không có đất để giao cũng không trả lại tiền cho khách hàng mà chiếm đoạt.

Trong đó, tháng 3-2018, Chung ký hợp đồng đặt cọc với bà T.N.L (ngụ quận Tân Bình) để thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất các thửa đất của bà L. với giá tổng cộng 276 tỉ đồng. Chung đã đưa cho bà L. 3,2 tỉ đồng tiền cọc. Sau đó, bà L. biết Chung tự ý phân lô khu đất của mình để rao bán khi chưa hoàn thành việc chuyển nhượng nên đã yêu cầu Chung đến văn phòng công chứng để hủy hợp đồng đặt cọc trên.

Ngày 20-4-2018, bà L. và Chung đã lập văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng đặt cọc trên tại văn phòng công chứng. Theo kết luận, Nguyễn Văn Chung đã ký hợp đồng với tổng cộng 42 khách hàng, chiếm đoạt 70,4 tỉ đồng. Sau khi bị khởi tố, Chung khắc phục được 3,92 tỉ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày