Người trẻ Trung Quốc nhẹ nhõm vì không phải về quê đón Tết, phấn khích vì sẽ không đối mặt với hàng vạn câu hỏi tình duyên và lương thưởng

Hy Li, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 10:34 12/02/2021

"Một năm qua đã rất mệt mỏi và những chuyến đi thăm người thân, bạn bè ở quê nhà sẽ khiến tôi càng mệt mỏi hơn nữa".

Theo ước tính, hơn 100 triệu người Trung Quốc sẽ không tham gia vào đợt Xuân vận năm nay, giảm 60% so với mức trung bình những năm trước. Ý thức của người dân Trung Quốc ở hiện tại khác hẳn với cùng kỳ năm ngoái, đa số đều quan tâm đến lời kêu gọi cả nước không về quê ăn Tết, ở yên một chỗ để giảm nguy cơ bùng phát dịch.

Amy Yuan là một cô gái 28 tuổi đang làm việc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và học trở thành họa sĩ minh họa. Trước đây, Amy Yuan thường trở về quê nhà ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đón Tết cùng người thân và bạn bè. Những lúc đó, cô thường xuyên phải đối mặt với hàng vạn câu hỏi về chuyện tình duyên và lương thưởng.

Nhưng năm nay, nhờ vào lời kêu gọi người dân không trở về quê đón năm mới của chính phủ Trung Quốc nhằm tránh lây lan dịch bệnh, Amy Yuan và nhiều người trẻ khác đã có một cái Tết hoàn toàn khác. Điều này khiến Amy Yuan rất háo hức.

Người trẻ Trung Quốc nhẹ nhõm vì không phải về quê đón Tết, phấn khích vì sẽ không đối mặt với hàng vạn câu hỏi tình duyên và lương thưởng - Ảnh 1.

Một ga tàu hỏa ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) trang trí đón Tết Nguyên đán nhưng hành khách không đông đúc như những năm trước đó

Amy Yuan chia sẻ: "Năm nay lời kêu gọi của chính phủ đã khiến tôi thật sự rất hạnh phúc, bởi vì có thể thoát khỏi những câu hỏi khó chịu đó. Mỗi người đều có kế hoạch cuộc đời khác nhau và không có bất kỳ chuẩn mực nào cho tất cả. Nhưng khi họ hỏi tôi như thế, họ chẳng bao giờ suy nghĩ đến hoàn cảnh và cảm xúc của tôi".

Đối với Amy Yuan, internet đã giúp rút ngắn khoảng cách vật lý với người thân: "Tôi nói chuyện với bố mẹ hầu như là mỗi ngày, và chẳng có mấy khác biệt với chuyện tôi không về quê đón Tết. Tôi dự định tận dụng kỳ nghỉ Tết này để tìm tài liệu vẽ và thực hành vẽ minh họa".

Theo truyền thông Trung Quốc, Amy Yuan không phải là người duy nhất cảm thấy nhẹ nhõm khi không về quê đón năm mới. Kỳ nghỉ Tết vốn là thời điểm đoàn tụ gia đình và trao nhau những lời chúc năm mới, nhưng với nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi, đây lại là lúc phải đối mặt với những câu hỏi không mong muốn từ người thân và bạn bè.

Người trẻ Trung Quốc nhẹ nhõm vì không phải về quê đón Tết, phấn khích vì sẽ không đối mặt với hàng vạn câu hỏi tình duyên và lương thưởng - Ảnh 2.

"Một năm qua đã rất mệt mỏi và những chuyến đi thăm người thân, bạn bè ở quê nhà sẽ khiến tôi càng mệt mỏi hơn nữa".

Theo một danh sách do cộng đồng mạng Trung Quốc tổng hợp, những câu hỏi đáng sợ nhất là: "Tại sao không có bạn trai hoặc bạn gái?", "Tại sao không cưới?", "Không có kế hoạch sinh con à?", "Khi nào dự định sinh con thứ 2?", "Lương tháng bao nhiêu?", "Có lấy được học bổng hay tiền thưởng không?", "Khi nào mua nhà vậy?".

Với Xie, một chuyên gia truyền thông ở Bắc Kinh, cô sẽ được nghỉ ngơi mà không phải để tâm đến những lễ nghi ngày Tết phức tạp ở quê nhà (tỉnh An Huy). Cô tâm sự: "Một năm qua đã rất mệt mỏi và những chuyến đi thăm người thân, bạn bè ở quê nhà sẽ khiến tôi càng mệt mỏi hơn nữa".

Còn riêng Ada Zhang, năm nay cô không đến thăm bố mẹ chồng ở Tứ Xuyên như những năm trước, cô và chồng sẽ ở lại Bắc Kinh đón năm mới vì mục tiêu phòng chống dịch. Cô rất vui vì có nhiều thời gian ở bên bố mẹ ruột hơn.

Nguồn: SMCP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm