Người tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 có phải cách ly tập trung khi về từ vùng dịch?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:14 07/08/2021

Bộ Y tế ngày 6/8 vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Theo đó, những người đến/về từ vùng có dịch, đã được tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19, trong đó liều cuối cùng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương, hoặc đã khỏi Covid-19, cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, thì xử lý theo quy định.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 liều vaccine Covid-19, cần cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, thứ 7 và thứ 14. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, thì xử lý theo quy định.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách.

Đối với các trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến địa phương khác, cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Văn bản cũng quy định biện pháp cách ly y tế đối với đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

- Thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên, cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

- Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19, cần cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến về địa phương. Đồng thời luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người, xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch, không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đối với người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm