Người thông minh có 5 mẹo dùng quạt vừa mát lại ít tốn tiền điện, bí quyết "giàu ngầm" là đây

Huân Nhi, Theo Phụ nữ số 22:00 19/04/2024

Áp dụng 5 chiêu này, hóa đơn tiền điện cuối tháng của gia đình bạn sẽ "dễ thở" hơn.

Một mùa hè nắng oi bức lại cận kề, những chiếc quạt sẽ là vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho vừa tiết kiệm mà lại hiệu quả. Dưới đây là 5 mẹo sử dụng quạt điện giúp hóa đơn tiền điện nhà bạn giảm đi vài con số.

Người thông minh có 5 mẹo dùng quạt vừa mát lại ít tốn tiền điện, bí quyết giàu ngầm là đây - Ảnh 1.

Quạt máy là thiết bị làm mát nhà nhà người người đều có nhưng sử dụng sao cho hiệu quả và tiết kiệm thì không phải ai cũng biết

1. Sử dụng 2 quạt để tạo luồng gió ngược

Nghe có vẻ như "phi lý" nhưng đây lại là cách sử dụng quạt hiệu quả không tưởng. Đầu tiên, bạn hãy mở cửa sổ ra để không khí tràn vào phòng và đặt một chiếc quạt hướng ra phía cửa sổ, chiếc còn lại hướng về phía chiếc quạt đầu tiên. Cách làm này giúp đẩy không khí nóng ra bên ngoài và thu nạp được không khí mát mẻ vào trong nhà.

Người thông minh có 5 mẹo dùng quạt vừa mát lại ít tốn tiền điện, bí quyết giàu ngầm là đây - Ảnh 2.

2. Sử dụng nước đá

Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước đá hoặc một chai nước đã đóng băng trong tủ lạnh. Rồi sau đó đặt chúng trước quạt sàn, không khí đi qua sẽ tạo nên làn gió mát lạnh không kém gì điều hòa. Hoặc đơn giản hơn nữa là đặt một chiếc khăn ẩm lên trên hoặc trước quạt cũng có thể mang đến công dụng làm mát tương tự.

3. Không chĩa thẳng quạt vào người

Khi thời tiết trở nên oi bức, cơ thể cũng toát ra nhiệt nhiều hơn nên chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến việc bật quạt để luồng gió thổi thẳng vào người để làm mát tức thì. Tuy nhiên cách này không phải là tối ưu nhất, đôi khi còn phản tác dụng. Bạn hãy thử để quạt hướng chếch lên phía trên một chút để tạo làn gió nâng nhiệt giúp không khí mát mẻ hơn. Hoặc bạn có thể chĩa quạt hướng về phía bức tường đối diện để không khí mát dội ngược lại và được lưu thông, giúp bạn giải nhiệt cơ thể nhanh chóng.

Người thông minh có 5 mẹo dùng quạt vừa mát lại ít tốn tiền điện, bí quyết giàu ngầm là đây - Ảnh 3.

4. Ghép nối quạt với máy hút ẩm

Hãy thử kết hợp quạt với máy hút ẩm bạn sẽ phải ngạc nhiên về hiệu quả mà chúng mang lại đấy. Thời tiết nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến cơ chế tự nhiên của cơ thể sẽ tiết mồ hôi ra nhiều hơn để làm mát. Nhưng nếu lượng không khí bên ngoài có độ ẩm quá cao cũng sẽ khiến mồ hôi khó bay nhanh hơn nên việc sử dụng máy hút ẩm là cần thiết. Điều này sẽ giúp khí ẩm được hút ra và cơ thể dễ dàng được làm mát hơn.

Người thông minh có 5 mẹo dùng quạt vừa mát lại ít tốn tiền điện, bí quyết giàu ngầm là đây - Ảnh 4.

5. Tắt các thiết bị điện tử khác

Việc bật nhiều thiết bị điện tử trong nhà cùng một lúc như: máy giặt, máy rửa bát, lò nướng, tủ lạnh... vô tình khiến nhiệt độ trong nhà tăng lên cao. Vào ban ngày nếu không thực sự cần thiết, hãy hạn chế việc sử dụng các thiết bị này vừa tiết kiệm điện lại cải thiện không khí thêm phần mát mẻ. Việc sử dụng hạn chế các thiết bị nhỏ hơn cũng tác động ít nhiều đến giảm nhiệt cho phòng của bạn.

Ngay cả ban đêm, bạn cũng có thể áp dụng cách này để giúp cho không khí mát hơn vào sáng hôm sau và các thiết bị điện cũng có tuổi thọ được kéo dài hơn.

Người thông minh có 5 mẹo dùng quạt vừa mát lại ít tốn tiền điện, bí quyết giàu ngầm là đây - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày