Người thân nghe tiếng khóc em bé sau 4 ngày chôn cất, bác sỹ nói do hội chứng lạ

Nhật Thùy/VTC News, Theo VTC News 12:18 18/09/2023

4 ngày sau khi em bé 3 tháng tuổi được chôn cất, người thân đi qua nghĩa trang nghe tiếng bé khóc; bác sỹ cho biết "hội chứng bắt thế" có thể là nguyên nhân.

Em bé 3 tháng tuổi này được xác định đã chết do sốt nặng và được chôn cất ngày 10/9 ở Protección, Honduras. Bốn ngày sau đó, một người thân thiết với gia đình nghe thấy tiếng khóc của bé khi đi ngang qua nghĩa trang.

Sợ rằng đứa trẻ bị chôn nhầm lúc còn sống, người này vội vàng báo cho gia đình em bé những gì mình nghe được. Hy vọng vào phép màu, họ quyết định khai quật mộ để kiểm tra.

Đoạn phim được chia sẻ ghi lại khoảnh khắc em bé được đưa ra khỏi mộ, hai thành viên trong gia đình cầu nguyện với hy vọng bé còn sống. Một người họ hàng khác cố gắng tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên cơ thể bằng cách nâng bàn tay em bé lên kiểm tra, nhưng bé vẫn bất động.

Theo một người thân cận của gia đình, đứa trẻ đã được đưa đến bệnh viện ngay sau đó, nhưng bác sỹ khẳng định không hề có dấu hiệu của sự sống. Sau khi xác nhận đứa bé thực sự đã chết, bệnh viện trả lại thi thể cho gia đình. Hoàn toàn hết hy vọng, họ buộc lại phải chôn cất em bé lần nữa.

Người thân nghe tiếng khóc em bé sau 4 ngày chôn cất, bác sỹ nói do hội chứng lạ - Ảnh 1.

Các thành viên gia đình kiểm tra xem em bé còn dấu hiệu sống hay không.

Về việc người họ hàng nghe tiếng khóc phát ra từ mộ khi em bé qua đời được 4 ngày, bác sỹ cho rằng nguyên nhân có thể do một hiện tượng bất thường hiếm gặp mang tên "hội chứng bắt thế" (catalepsy). Đây là chứng rối loạn thần kinh gây cứng cơ và mất tạm thời khả năng cử động, phản ứng với các kích thích bên ngoài, khiến bệnh nhân có xu hướng giữ nguyên tư thế bất động.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), ở người bị chứng bắt thế, các dấu hiệu quan trọng của cơ thể sống như hơi thở và nhịp tim giảm xuống mức rất thấp, khiến bác sỹ hầu như không thể phát hiện.

Tứ chi của bệnh nhân thường giữ nguyên ở tư thế ban đầu, dễ bị nhầm với tình trạng tử thi cứng đơ - giai đoạn thứ ba của quá trình tử vong. Chứng bắt thế đôi khi có thể là một triệu chứng của bệnh động kinh.

Đã có nhiều trường hợp mắc chứng bắt thế dù được tuyên bố đã chết nhưng vẫn bất ngờ tỉnh và sống lại. Em bé 3 tháng tuổi nói trên có thể tỉnh lại và khóc sau khoảng thời gian bất động do hội chứng bắt thế, nhưng rất tiếc là bé thực sự đã qua đời ở thời điểm được đưa lên khỏi mộ.

Nguồn: Mirror

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm