Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19

Tứ Quý, Theo Báo dân sinh 00:00 16/08/2020

Dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng đến con người, mà cả bầy thú ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn cũng đứng trước nguy cơ bị đói do lượng thức ăn bị thiếu hụt. Chính vì vậy, những ngày qua rất nhiều người Sài Gòn đã chung tay góp hàng tấn rau củ quả và kinh phí để cứu đói cho bầy thú tại đây.

Những ngày qua, các nhân viên làm việc tại Thảo Cầm Viên (TCV), quận 1, TP.HCM đã phấn khởi về tinh thần hơn sau những lo lắng khi nơi này vắng khách, không có nguồn thu để chăm sóc cho bầy thú do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện tại khu vực chế biến thức ăn cho bầy thú ở TCV đang chứa rất nhiều thực phẩm từ rau củ quả cho đến các loại thịt được người dân chung tay đóng góp để cứu đói đàn thú tại đây.

Các loại thực phẩm này được người dân mang đóng góp với số lượng lên đến hơn chục tấn và đang được nhân viên tại sở thú phân loại để chế biến cho bầy thú ăn theo đúng khẩu phần. Cùng với rất nhiều thực phẩm, người dân cũng chung tay hỗ trợ tiền để giúp đỡ TCV vượt qua khó khăn, có kinh phí để chăm sóc tốt hơn cho bầy thú.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân bắt đầu đến TCV nhiều hơn để ủng hộ, giúp đỡ nơi này vượt qua đợt dịch Covid-19 với nhiều khó khăn.

Trước đó, người dân đã đồng cảm với những khó khăn của TCV do dịch vì vậy sau lời kêu gọi của đơn vị này, hàng nghìn người đã chung tay hỗ trợ. Ngoài 2 tấn chuối, 7 tấn thanh long, 1 tấn nhãn, 1,5 tấn nho, 2,5 tấn lê, 10 tấn bắp ủ chua,… người dân cũng hỗ trợ kinh phí đến nay lên đến 2,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, những ngày qua người dân đến TCV vui chơi cũng bắt đầu tăng dần lên, đây cũng là cách để ủng hộ cho sở thú vượt qua khó khăn.

"Mặc dù không đông người như những ngày trước nhưng với số lượng khách này tôi thấy cũng ổn. Trước đó tôi thấy TCV kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng nên tôi cùng gia đình tranh thủ cuối tuần mua vé vào tham quan. Hy vọng dịch mau chóng qua nhanh để bầy thú tại đây không phải đứng trước nguy cơ thiếu thức ăn thêm lần nữa", anh Tuấn Kiệt (quận Thủ Đức) chia sẻ.

Người dân thích thú khi được tận mắt nhìn những con thú được nuôi dưỡng tại TCV có sức khoẻ tốt khi lượng thức ăn đã đầy đủ.

Đại diện Thảo Cầm Viên chia sẻ rất trân quý những tấm lòng của người dân, không chỉ ở TP.HCM mà còn bà con ở các tỉnh thành lân cận cũng chia sẻ hỗ trợ rất nhiều.

Theo đơn vị này, từ khi viết tâm thư kêu gọi, đơn vị nhận được rất nhiều những tin nhắn dễ thương cùng những ý kiến, ý tưởng, những giải pháp đóng góp của các bạn cho việc giải quyết các khó khăn và định hướng phát triển TCV bền vững.

Hiện tại số tiền và vật phẩm đóng góp mà đơn vị nhận được từ người dân chung tay ủng hộ đã tạm đủ để giải quyết khó khăn trong đợt dịch Covid-19, do vậy Ban lãnh đạo TCV đã quyết định dừng việc kêu gọi đóng góp.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

2 tấn chuối được người dân ủng hộ TCV để chăm sóc thú. Nhân viên đang chia phần ăn hàng ngày cho thú.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Chuối từ mạnh thường quân hỗ trợ chuẩn bị mang cho thú ăn. Đây là số lượng chuối đã chín nên được để riêng chuẩn bị mang cho thú ăn.

Đại diện TCV cho biết, TCV hiện có 300 nhân viên đang làm việc và chăm sóc nuôi dưỡng hơn 1.300 động vật thuộc 125 loài, trong đó có nhiều loại thú quý hiếm như trĩ sao, chà vá, vượn má vàng, hươu vàng, báo lửa, báo gấm... cần được chăm sóc tốt, ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ.

Bên cạnh đó, tại đây cũng có hơn 2.500 cây xanh với hơn 900 loài thực vật đang được bảo tồn.

Từ năm 2015 đến nay, TCV phải chi trả mọi kinh phí. Vì vậy khi tạm đóng cửa để tránh dịch (đợt 1) khiến nơi này gặp nhiều khó khăn. Trở lại sau dịch chưa được bao lâu thì đợt dịch thứ 2 bùng phát làm cho TCV rơi vào cảnh khó khăn hơn trước khi doanh thu bị sụt giảm chỉ còn 15 triệu đồng/ngày thay vì khoảng 330 triệu đồng/ngày lúc chưa có dịch.

Rất nhiều loại thực phẩm từ rau củ quả đến thịt được người dân hỗ trợ cho TCV để giúp bữa ăn các loài thú giàu dinh dưỡng hơn.

Với những ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, 300 nhân viên tại đây đã đồng ý giảm 30% lương từ tháng 8/2020 để cùng nhau vượt qua khó khăn. Một nhân viên chăm sóc thú chia sẻ, mặc dù gặp chút khó khăn nhưng vẫn cố gắng được, nếu như trước đây chi tiêu nhiều hơn thì nay giảm bớt những thứ chưa cần thiết.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Đây là bắp ủ chua cho các loại thú móng guốc như hươu, nai,...

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Những con nai tại TCV đã không còn lo bị thiếu thức ăn.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Chú khỉ đang ngồi chờ thưởng thức những quả chuối đang chín.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Du khách ném mía vào cho đàn voi ăn trong lúc tham quan.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Du khách vẫy tay chào thích thú khi bắt gặp chú hổ trắng đi ngang qua trước mặt.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Chú hổ này còn nằm tạo dáng cho khách chụp hình.

Người Sài Gòn góp cả chục tấn rau củ cùng hàng tỷ đồng, cứu đói bầy thú ở Thảo Cầm Viên trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Du khách rất thích thú ngắm nhìn con hà mã với thân hình mũm mĩm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm