Người phụ nữ bán trứng gà giúp những người cùng cảnh "vì ngày mai tươi sáng"

Đức Thành - Hoàng Hải, Theo Infonet 22:23 08/12/2019

Chồng ốm nặng rồi mất vì HIV, chị suy sụp khi biết mình nhiễm bệnh từ chồng, con nhỏ còn bị từ chối nhập học... Người phụ nữ đã vượt lên tất cả, vững vàng nuôi con và giúp nhiều người chung cảnh ngộ.

Qua cầu Đông Trù đến thôn Phúc Thọ, Mai Lâm, huyện Đông Anh, chúng tôi tìm đến nhà chị Mai Hải Anh. Vừa lúc người phụ nữ ngoài 40 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh, có gương mặt nhân hậu, đang nhặt những quả trứng gà trong chuồng.

Vào mỗi buổi sáng, những người dân địa phương vẫn thấy chị Mai Hải Anh vui vẻ bán hàng ở chợ thôn với đủ thứ mặt hàng khô, trong đó có trứng gà. Chị vừa nhặt trứng, cho gà ăn, quét dọn sân chuồng, vừa kể cho chúng tôi nghe câu chuyện đời mình.

Người phụ nữ bán trứng gà giúp những người cùng cảnh vì ngày mai tươi sáng - Ảnh 1.

Mỗi buổi sáng, những người dân địa phương vẫn thấy chị Mai Hải Anh vui vẻ bán hàng ở chợ thôn với đủ thứ mặt hàng khô, trong đó có trứng gà.

Chị tên là Mai Hải Anh, sinh năm 1977.  Năm 2005, chồng chị bị ốm nặng, bác sĩ không tìm ra bệnh và tiến hành xét nghiệm HIV. Đó cũng là thời điểm chị đã phát hiện ra mình có HIV lây từ chồng. Khi đó chị còn không biết HIV là gì.

Những người hàng xóm nói: "Chồng nó bị thì nó và các con của nó cũng nhiễm HIV hết, chắc không sống được bao lâu". Chồng qua đời thời gian ngắn sau đó để lại cho chị hai con, một trai và một gái. Con gái lớn của chị năm nay đã 24 tuổi. Cũng may là các cháu đều không có HIV. Cháu thứ hai ban đầu đi học trường mầm non từng bị nhà trường từ chối vì lý do bố mẹ có HIV, sợ lây sang cho những đứa trẻ khác.

Năm 2006, chị bắt đầu tham gia một số nhóm tự lực của những người sống chung với HIV, với sự hỗ trợ của một số tổ chức quốc tế. Chị đã thành lập nhóm Ban Mai Đông Anh.

Trong suốt quá trình hoạt động, nhóm Ban Mai Đông Anh hỗ trợ những phụ nữ sống chung với HIV lây từ chồng trên địa bàn huyện Đông Anh. Họ động viên về tâm lý, cung cấp thông tin liên quan đến HIV và các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV, cùng đó là giới thiệu việc làm cho các thành viên trong nhóm.

Ngoài ra, nhóm Ban Mai Đông Anh còn hỗ trợ những trẻ em dễ bị tổn thương là con của các phụ nữ sống chung với HIV, có cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, hỗ trợ tâm lý, giúp các cháu được đến trường học, hỗ trợ các gói dinh dưỡng hàng tháng. Nhóm Ban Mai Đông Anh còn giúp các cháu những suất học bổng, tìm các nhà hảo tâm tài trợ cho các cháu những quyển sổ tiết kiệm tuy giá trị không lớn, khoảng trên mười triệu/ mỗi sổ, nhưng cũng hỗ trợ cho các cháu bớt khó khăn được phần nào.

Các thành viên trong Ban điều hành nhóm đã chủ động kết nối với Hội phụ nữ, Hội nông dân, để tiếp cận với nguồn vốn và nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật tự chăn nuôi gà thịt và gà ác. Sau đó, chị em tự tìm đầu ra với mục đích tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên trong nhóm.

Hiện nay nhóm đã có 20 hộ chăn nuôi gà thành công. Vượt qua khó khăn ban đầu như khó tìm đầu ra, bị các thương lái ép giá, hiện nay thương lái tự đến thu mua gà và trứng gà thường xuyên cho các hội viên. Còn lại các chị kết hợp mang ra chợ bán lẻ.

"Có người biết tôi có HIV. Có người không tin tôi có HIV vì họ thấy tôi vẫn cứ khỏe mạnh.  Tôi rất tự tin và luôn niềm nở với mọi người. Ngoài các mặt hàng truyền thống, tôi còn bán cả bao cao su. Thỉnh thoảng có các khóa tập huấn, tôi lại tham gia để cập nhật kiến thức và giao lưu". chị nói vui vẻ.

"Cuộc sống còn bộn bề khó khăn và nhiều thứ phải lo toan nhưng không thể cản trở đam mê công việc xã hội thiện nguyện của chúng tôi với mong muốn giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiện nay tôi còn nhận là mẹ đỡ đầu cho bốn trẻ em sống chung với HIV tại địa bàn huyện Đông Anh, giúp những trẻ em này được đến trường tiếp cận với học bổng và kết nối với cơ hội học nghề và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth

    Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth
  • Đọc thêm