Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay "ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí" trước cổng viện K

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 00:00 28/04/2017

“Quần áo miễn phí đây, nước miễn phí không mất tiền các bác ơi, mọi người lấy dùng tôi cám ơn...”, đó là một trong những lời mời của bà Đinh Thị Thũng (68 tuổi) tại vỉa hè gần cổng Bệnh viện K, đường Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 3 năm nay.

Ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí cho người bệnh

Chúng tôi gặp bà Đinh Thị Thũng (68 tuổi, trú tại phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) khi bà đang tất tả gấp gọn quần áo thu gom được đến khu vực vỉa hè ngay sát Bệnh viện K, đường Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bà lão 68 tuổi phát quần áo, nước miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Thực hiện: Định Nguyễn

Thấy bà Thũng cùng tấm biển "quần áo miễn phí" để ngay ngắn bên cạnh, nhiều người nhà và bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện K liền ra chào hỏi thì nhận được lời mời chào của bà lão: "Quần áo miễn phí đây, quần áo miễn phí không mất tiền các bác ơi...".

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 2.

Thấy bà Thũng mang quần áo đến phát miễn phí, nhiều bệnh nhân và người nhà ra chọn lựa.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 3.

Bà Thũng đã làm công việc giúp đỡ người bệnh ở bệnh viện K được 3 năm nay.

Ai cũng chọn cho mình những bộ quần áo còn khá mới để mặc trong những ngày tháng điều trị tại bệnh viện. Những bộ quần áo này được bà Thũng thu gom, xin của nhiều người dân để phát cho những bệnh nhân nghèo từ 3 năm nay.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 4.

Sau khi xin được quần áo cũ, bà Thũng về giặt sạch rồi gấp gọn gàng.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 5.

Bà mong muốn giúp đỡ được nhiều người bệnh nghèo.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Thũng cho biết, cách đây 3 năm, mỗi lần đi qua Bệnh viện K, bà thấy người dân vào khám bệnh khát nước, thiếu thốn quần áo đặc biệt là các bệnh nhân nghèo, nhiều người khó khăn không dám bỏ tiền ra mua cốc nước để uống. Thế rồi về nhà bà luôn trăn trở và muốn làm điều gì đó giúp mọi người.

"Mang trong lòng sự thương cảm với họ đã thôi thúc tôi làm như thế này. Ngày nắng nóng thì tôi nấu nước cho người ta uống miễn phí, ngày đông lạnh hay ngày mát thì tôi thu gom quần áo đã qua sử dụng nhưng còn khá mới về giặt giũ sạch sẽ rồi mang ra đây phát, ai lấy được cái nào mặc thì lấy. Nhiều người đến uống nước hay lấy quần áo mặc rồi ra khoe khiến tôi thấy vui, hạnh phúc vì được giúp đỡ người khác", bà Thũng chia sẻ.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 6.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 7.

Ngày nắng thì bà Thũng đi phát nước miễn phí.

Theo bà Thũng, dù kinh tế gia đình không khá giả gì nhưng bản thân vì thương người bệnh nên bà làm công việc thiện này. "Tôi quan niệm lá rách ít đùm lá rách nhiều. Con cháu cho tiền ăn hàng ngày tôi tiết kiệm lại có hôm mua đủ 100 cái bánh mỳ tôi lại mang ra đây phát cho người bệnh, có lần gom lại thì tháng 3 lần tôi mua gạo về nấu xôi mang ra đây phát nhưng sau không có tiền nữa lại thôi, chờ hôm nào gom đủ lại nấu mang đi" - bà lão cười nói.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 8.

Trời mát, ngày rét thì bà mang quần áo ra phát cho người dân.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 9.

Nhiều người bệnh lựa chọn cho mình những bộ quần áo còn khá mới.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 10.

Những bộ quần áo người bệnh lựa chọn được cho vào túi gọn gàng

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 11.

Bà Thũng cười bảo: "Mọi người uống nước, lấy quần áo là tôi vui và cám ơn rồi".

Trước bà Thũng vừa làm công việc này, vừa lo chăm chồng ốm ở nhà nhưng khoảng 1 năm nay, chồng bà bệnh tật qua đời, con cháu cũng không để cho bà làm gì nữa nên bà muốn giúp đỡ nhiều người nghèo khó hơn mình. Trước cửa nhà bà treo tấm biển "Thu gom quần áo thừa", nhiều người dân trong khu phố có quần áo không mặc lại mang ra đưa bà để bà giặt giũ mang cho người bệnh. Mời chào người dân, bà vui vẻ bảo: "Các cháu cứ lấy quần áo về mặc đi, bộ nào đẹp thì lấy cho con cháu mặc, xong tôi còn cám ơn vì như thế tôi mới có công ăn việc làm chứ".

Bà Thũng cho biết, dù treo biển miễn phí nhưng nhiều người ở xa hay ở dân tộc không biết miễn phí là gì, họ hỏi giá tiền để trả nên bà phải giải thích. "Tôi nhớ có lần phát nước vối miễn phí, một người ở dân tộc đứng nhìn tôi mời uống nước miễn phí nhưng họ không dám uống, sau thấy nhiều người đến uống rồi mang nước đi người này mới ghé vào hỏi nhỏ tôi xin cốc nước, tôi cười bảo ‘tôi mời chị từ nãy’ thì người này cho biết, không có tiền nên không dám uống", bà Thũng nhớ lại.

Trời còn cho khỏe ngày nào tôi còn làm công việc này

Bà Thũng tâm sự: "Ban đầu, thấy tôi làm công việc không giống ai này, con cháu bảo ‘bà bị làm sao thế’ thì tôi liền đáp ‘bà không sao cả, mình ăn, mặc không hết thì mình cho người thiếu’, sau con cháu rất ủng hộ tôi làm công việc này".

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 12.

Bà Thũng cho biết, sẽ tiếp tục công việc giúp người cho đến khi không còn sức lực.

Công việc của bà bắt đầu từ sáng sớm, nắng cũng như mưa, hình ảnh bà lão có khuôn mặt phúc hậu giúp đỡ người bệnh ở cổng viện K đã trở nên quen thuộc với nhiều người bệnh điều trị lâu dài tại đây. Bà bảo, nhiều người dân sống gần bệnh viện thấy bà phát quần áo miễn phí cũng thu gom quần áo ở nhà ra đưa cho bà, đến chiều, những bộ quần áo phát không hết bà lại cẩn thận thu gom rồi đưa về để ngày hôm sau mang đến.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 13.

Cô Lê Thị Thuyết cảm động trước tấm lòng của bà Thũng.

Dù tuổi cao nhưng một số người quen ở tận huyện Đông Anh hay một số huyện ngoại thành gọi điện muốn cho quần áo là bà vẫn tự đi xe máy lấy đồ về giặt giũ rồi mang đi phát cho mọi người. "Các con cháu nó bận công việc của nó, tôi cũng không phiền, cứ tự mình đi thôi".

Trước hành động trên của bà Thũng, nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vô cùng cảm động. Cô Lê Thị Thuyết (quê huyện Như Thanh, Thanh Hóa) cho biết, cô ra viện chăm người nhà ốm, đến đây thấy bà Thũng phát quần áo như thế khiến cô và nhiều người rất biết ơn. "Bà làm như thế này chúng tôi thấy vô cùng cảm động. Nhiều người nghèo, lại điều trị bệnh rất tốn kém nên họ cũng không có tiền để mua quần áo", cô Thuyết chia sẻ.

Người phụ nữ 68 tuổi suốt 3 năm nay ngày nắng phát nước vối, ngày mát phát quần áo miễn phí trước cổng viện K - Ảnh 14.

Cô Thoa chữa ung thư vui vẻ khi nhận được quần áo từ bà Thũng.

Cô Vi Thị Thoa (tỉnh Bắc Cạn), là người bệnh chữa ung thư từ nhiều tháng nay ở Bệnh viện K cho biết: "Tôi thấy bà có tình, có tâm, có đức, bà bảo nhà có trẻ con thì mang về cho con cháu, không những thế còn mời bệnh nhân qua uống nước miễn phí", cô Thoa bày tỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm