Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ tấn công tình dục người nước ngoài ở hồ Tây

Tạ Hiển, Theo VTV 10:06 12/03/2021

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân trong nước và nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Thông tin về vụ việc một số người nước ngoài bị tấn công tình dục ở khu vực hồ Tây, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 11/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã ngay lập tức trao đổi với các cơ quan đại diện ngoại giao liên quan, đồng thời có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của phía Việt Nam, trong đó có Công an thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp tìm hiểu, xác minh các vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, vừa là để răn đe, ngăn chặn xảy ra những vụ việc tương tự cũng như đảm bảo sự an toàn, an ninh cho người nước ngoài sinh sống tại Hà Nội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ tấn công tình dục người nước ngoài ở hồ Tây - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Vừa qua, Công an Thành phố Hà Nội đã làm rõ và triệu tập một số đối tượng nghi vấn đến để làm việc. Bước đầu, các đối tượng cũng đã khai nhận các hành vi liên quan đến vụ việc nêu trên. Công an quận Tây Hồ cũng đã có các biện pháp tuyên truyền đến người dân, nhất là những hộ có nhà cho người nước ngoài thuê để ổn định tình hình, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho người dân trong nước và cộng đồng người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam, phát hiện và xử ý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

"Tôi tin rằng những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng chia sẻ về chủ trương chính sách của Việt Nam, đặc biệt là lòng hiếu khách của người dân Việt Nam" - bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo phản ánh của báo chí, từ cuối tháng 1/2021 đến cuối tháng 2/2021 một số thanh thiếu niên bịt khẩu trang, đi xe mô tô che biển số quanh khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có hành vi sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài, thậm chí cả những bạn trẻ người Việt Nam; không chỉ một lần mà hành vi sàm sỡ và tấn công người nước ngoài ở khu vực hồ Tây đã diễn ra rất nhiều lần với số lượng nạn nhân lên đến hàng chục người, các vụ việc này khiến nhiều phụ nữ ngoại quốc tại Hà Nội sợ hãi khi đến khu vực hồ Tây và không dám ra đường buổi tối…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ tấn công tình dục người nước ngoài ở hồ Tây - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng

Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ những thông tin báo chí phản ánh về hành vi sàm sỡ phụ nữ tại khu vực hồ Tây, thành phố Hà Nội, nếu đúng cần có ngay biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 5/3, lực lượng chức năng Công an Thành phố đã triệu tập 3 đối tượng nghi phạm liên quan. Theo đó, các đối tượng là N.N.H. (SN 2006), N.D.L. (SN 2005) và Đ.T.Đ. (SN 2005) đều trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội). Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận đã thực hiện các hành vi như người bị hại đã trình báo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm