Người lao động háo hức về quê ăn Tết trên chuyến xe 0 đồng: "Dịch kéo dài gây không ít khó khăn, tiết kiệm được một phần chi phí khiến chúng tôi rất mừng"

Hà Nam, Theo Tổ Quốc 15:25 22/01/2022

Hơn 2.000 công nhân và người lao động tại Đà Nẵng được bố trí các chuyến xe miễn phí để đưa về quê ăn Tết Nguyên đán 2022.

Ngày 22/1, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Chuyến xe công đoàn” đưa công nhân về quê ăn Tết miễn phí.

Theo đó, từ nay đến ngày 30/1 (tức ngày 20 - 28 Tết), sẽ có 70 "chuyến xe 0 đồng" đưa hơn 2.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê. Các chuyến xe sẽ khởi hành tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) với điểm đến xa nhất ở phía Bắc là Thanh Hóa, ở phía Nam là Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên là TP Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Các công nhân có mặt từ sáng sớm để về quê ăn Tết

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 2.

Ngày đầu tiên, những chuyến xe nghĩa tình sẽ tập trung đưa những công nhân thất nghiệp vì dịch cùng người thân về quê sớm

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 3.

Công nhân khai báo y tế tại khu vực cổng

Trong hôm nay, 5 chuyến xe đầu tiên lăn bánh, chở hơn 100 đoàn viên, người lao động và người nhà về các địa phương: Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk), Quảng Trị - Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Để đảm bảo an toàn, trước khi lên xe, tất cả mọi người phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đồng thời được lấy mẫu test nhanh Covid-19 và nhận giấy báo kết quả âm tính trước khi xuất phát.

Ngoài ra, công đoàn cơ sở, công đoàn quận, huyện cũng hỗ trợ mỗi người 100 nghìn đồng và người nhà 50.000/người kinh phí ăn uống trên đường.

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 4.

Người lao động được xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 5.

Việc xét nghiệm Covid-19 sẽ tránh tình trạng lây nhiễm chéo trên xe

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 6.

Người lao động đơcj cấp giấy xét nghiệm âm tính trước khi lên xe

Có mặt cùng chồng và 2 con từ rất sớm, chị Nguyễn Hoài Vân (35 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, đã làm việc ở Đà Nẵng hơn 10 năm nay và đây là lần đầu tiên gia đình chị đăng ký chuyến xe công đoàn để về quê ăn Tết.

“Cả năm ảnh hưởng dịch nên tôi vẫn chưa về quê thăm cha mẹ lần nào, bây giờ về sớm vài ngày để cùng các con thực hiện tự theo dõi tại nhà theo quy định quê nhà, rồi phụ cha mẹ ít việc đồng áng và đón Tết. Dịch kéo dài 2 năm liền vợ chồng tôi gặp không ít khó khăn. Hôm nay có chuyến xe nghĩa tình đưa cả nhà về quê miễn phí, tôi rất mừng khi được tiết kiệm một phần chi phí, giờ tìm xe về cũng vất vả lắm".

Trong 9 ngày, sẽ có hơn 2.000 công nhân ở các tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An... được đưa về quê miễn phí

Nhận kết quả xét nghiệm âm tính và chuẩn bị cùng 2 con nhỏ lên chuyến xe về quê ở Hà Tĩnh, chị Hồng Thúy cho biết, rất hạnh phúc vì sắp được đón Tết ấm áp cùng gia đình.

"Mọi năm, do điều kiện kinh tế không đủ, năm trước lại dịch bệnh phức tạp nên cả nhà tôi chọn đón Tết ở Đà Nẵng. Năm nay thật vui vì được thành phố hỗ trợ nên tôi đưa 2 đứa nhỏ về thăm ông bà trước, chồng tôi đang vẫn đang làm việc nên sẽ lên chuyến xe công đoàn vào ngày 23 âm lịch để về sau", chị Thúy chia sẻ.

Cùng trên chuyến xe về Hà Tĩnh, không giấu nỗi sự xúc động, chị Lê Thị Dung (32 tuổi) chia sẻ, đây là năm đầu tiên chị được về quê trên chuyến xe miễn phí. Theo chị Dung, khi Covid-19 chưa bùng phát, chị và chồng đi làm cũng tích cóp được ít tiền để hằng năm về quê ăn Tết cùng gia đình. Nhưng suốt 1 năm nay, chị thất nghiệp, phải ở nhà chăm con, còn chồng làm công nhân ở công ty gạch men cũng bấp bênh vì dịch bệnh.

"Lúc đầu tôi cũng định ở lại vì sợ về quê tốn kém, nhưng biết tin có xe về quê miễn phí nên tôi liền đăng ký. Còn chồng quyết định ở lại làm tăng ca những ngày giáp Tết để kiếm thêm chút thu nhập. Nhờ có chuyến xe 0 đồng này mà tôi và 2 con mới được về quê đón Tết", chị Dung trải lòng.

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 8.

Chị Dung cùng 2 con nhỏ lên chuyến xe miễn phí để về quê đón Tết, còn chồng ở lại để tăng ca những ngày giáp Tết để kiếm thêm thu nhập

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 9.

Các "chuyến xe 0 đồng" đầu tiên lăn bánh đưa các công nhân, người lao động về nhà ăn Tết

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 10.

Năm nay sẽ có 70 chuyến xe đưa hơn 2.000 công nhân về quê ăn Tết miễn phí

Nhờ có chuyến xe 0 đồng, tôi cùng 2 con mới được về quê ăn Tết - Ảnh 11.

Trong ngày đầu tiên triển khai chương trình, số lượng công nhân lên xe về quê còn khá ít

Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết, Tết là dịp mọi người đều muốn sum vầy cùng gia đình. Đặc biệt, sau một năm làm việc, hầu hết công nhân đều muốn về quê thăm nhà.

"Liên đoàn Lao động Đà Nẵng sẽ tăng cường nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ tốt nhất, nhiều nhất cho đoàn viên và người lao động khó khăn, mục tiêu chung là không để ai bị bỏ lại phía sau trong dịp năm mới này", ông Minh nói.

https://kenh14.vn/nguoi-lao-dong-hao-huc-ve-que-an-tet-tren-chuyen-xe-0-dong-dich-keo-dai-gay-khong-it-kho-khan-tiet-kiem-duoc-mot-phan-chi-phi-khien-chung-toi-rat-mung-20220122143919651.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày