Người dùng smartphone đang dần chuyển từ Android sang iPhone, hóa ra "gió đổi chiều" không chỉ do iMessage hay FaceTime?

Quế Mai, Theo Tổ Quốc 13:53 02/06/2023

Số liệu này được tổng hợp trong vòng 10 năm qua.

Ngày càng nhiều người chuyển từ smartphone Android sang iPhone

Tổ chức chuyên nghiên cứu về xu hướng tiêu dùng CIRP mới đây đã công bố kết quả khảo sát nhằm vào nhóm người dùng smartphone (điện thoại thông minh) mua iPhone mới mà trước đó đã từng sở hữu thiết bị Android.

Báo cáo cho thấy trong thập kỷ qua, người dùng Android đang chuyển dần sang iPhone. Tỉ lệ này dao động trong khoảng từ 10 đến 15% trong những năm gần đây - và thậm chí là có xu hướng tăng nhẹ trong vài quý vừa qua.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lý do khiến nhóm người dùng nói trên đưa ra quyết định tương đối đa dạng - tuy nhiên vẫn xoay quanh 4 nguyên nhân chính.

Người dùng smartphone đang dần chuyển từ Android sang iPhone, hóa ra gió đổi chiều không chỉ do iMessage hay FaceTime? - Ảnh 1.

Nguyên nhân đầu tiên là việc người dùng gặp các vấn đề với điện thoại Android cũ. Những chiếc smartphone của họ đã không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, cần sửa chữa hoặc có các lỗi ảnh hưởng tới trải nghiệm.

Tiếp theo là mong muốn các tính năng mới. Người dùng đang có xung hướng tìm kiếm nhiều tính năng hơn trên smartphone - ví dụ như các cải tiến trong camera, lựa chọn phụ kiện mở rộng hoặc giao diện người dùng thân thiện hơn.

Những cân nhắc về chi phí là nguyên nhân thứ 3. Người dùng đang nhận ra rằng những chiếc iPhone mới đang có giá phải chăng hơn dự kiến hoặc so với một chiếc smartphone Android sở hữu năng lực tương tự.

Cuối cùng là khả năng kết nối. Người dùng muốn sở hữu một chiếc smartphone có khả năng liên kết liền mạch với thiết bị của các thành viên trong gia đình và bạn bè họ - bao gồm việc sử dụng iMessage và FaceTimes trên iOS.

Người dùng smartphone đang dần chuyển từ Android sang iPhone, hóa ra gió đổi chiều không chỉ do iMessage hay FaceTime? - Ảnh 2.

Báo cáo của CIRP.

iMessage và FaceTime chỉ là lý do thứ yếu

Đi vào chi tiết, hơn phân nửa số người dùng được khảo sát (53%) đề cập tới các sự cố mà họ gặp phải trên điện thoại Android cũ - ví dụ như mất kết nối, vấn đề với thời lượng pin hay lỗi trong các chức năng quan trọng khác của thiết bị.

26% người dùng chuyển từ Android sang iPhone bị thu hút bởi các tính năng của iOS hoặc phần cứng của iPhone. Ví dụ như việc nó cho phép họ sử dụng các ứng dụng độc quyền mà điện thoại Android không có, kết nối với các phụ kiện cụ thể như AirPods và Apple Watch.

15% số người được hỏi đã đề cập đến chi phí như một yếu tố quyết định khi lựa chọn iPhone.

Mặc dù mức giá trung bình của iPhone thường cao hơn so với các mẫu Android, nhưng người dùng đang thấy rằng số tiền mà họ bỏ ra để đổi từ chiếc iPhone này sang chiếc iPhone khác sẽ thấp hơn so với việc mua 1 chiếc điện thoại Android mới.

Ngoài ra chi phí mua 1 chiếc iPhone mới hiện tại có vẻ thấp hơn so với chi phí dự kiến mà họ đã tính toán trước đó.

Người dùng smartphone đang dần chuyển từ Android sang iPhone, hóa ra gió đổi chiều không chỉ do iMessage hay FaceTime? - Ảnh 3.

Chỉ khoảng 6% cho biết rằng họ chuyển sang iPhone để có quyền truy cập vào các ứng dụng giống như các thành viên gia đình và bạn bè của họ - cụ thể như iMessage, FaceTime và khả năng chia sẻ tệp và ảnh giữa các thiết bị Apple.

Điều này cho thấy "walled garden" (khu vườn có tường bao quanh - từ chỉ hệ sinh thái khép kín của Apple) - thứ thường được coi là lý do quan trọng khiến người dùng vẫn trung thành với iPhone - dường như không quá quan trọng trong việc thu hút người mua iPhone mới.

Tuy nhiên, sau khi chuyển sang iPhone, họ có thể phát hiện ra rằng phần mềm, dịch vụ và phần cứng được kết nối với nhau trong "khu vườn" có thể là yếu tố ảnh hưởng để họ ở lại với thương hiệu.

Người dùng smartphone đang dần chuyển từ Android sang iPhone, hóa ra gió đổi chiều không chỉ do iMessage hay FaceTime? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm