Người đẹp thi đấu mở màn, cơ hội nào cho bắn cung Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020?

HIẾU LƯƠNG, Theo Nhịp sống Việt 05:04 23/07/2021

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ sẽ đại diện cho thể thao Việt Nam thi đấu mở màn ở Olympic Tokyo 2020.

Những VĐV trẻ tuổi tràn đầy tự tin

Đỗ Thị Ánh Nguyệt (20 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (22 tuổi) có lần đầu tiên tham dự Olympic ở nội dung cung 1 dây. Trong đấu trường lớn nhất thế giới, HLV Ngô Hải Nam không đặt nặng mục tiêu với hai học trò.

Ông Nam thừa nhận khoảng cách của Ánh Nguyệt và Phi Vũ so với đấu trường thế giới còn xa nên mục tiêu của đội tại giải lần này là cố gắng đạt thành tích cao nhất, cọ xát, học hỏi kinh nghiệm của những VĐV hàng đầu thế giới.

Người đẹp thi đấu mở màn, cơ hội nào cho bắn cung Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020? - Ảnh 1.

VĐV bắn cung Đỗ Thị Ánh Nguyệt tập luyện vào sáng 22/7 (Ảnh: Đoàn TTVN)

Mục tiêu này giúp cả đội thoải mái trước khi bước vào ngày thi đấu. Điểm mạnh của hai VĐV, đặc biệt là Ánh Nguyệt là tinh thần tự tin và không ngại đối thủ mạnh.

Kể từ ngày đến Nhật Bản, Phi Vũ và Ánh Nguyệt đã có 3 buổi tập tại trường bắn. HLV Ngô Hải Nam cho biết hai học trò chưa quen được thời tiết nắng, gió và khung cảnh trường bắn. Phải đến buổi tập 22/7, Vũ và Nguyệt mới thích ứng được điều kiện thi đấu.

Trong số hai cái tên, Đỗ Thị Ánh Nguyệt được kỳ vọng nhiều hơn. Cô gái xinh đẹp sinh năm 2001 là VĐV trẻ nhất ở Đoàn thể thao Việt Nam nhưng được đánh giá có bản lĩnh thi đấu vượt trội đồng đội cùng trang lứa.

Đáng chú ý, Ánh Nguyệt ban đầu tập bóng rổ ở đội trẻ Hà Nội. Năm 16 tuổi, cô gái sở hữu chiều cao 1m65 cảm thấy không hợp với bóng rổ nên được chuyển sang môn khác tập luyện. Cuối cùng, cô chọn bắn cung. Năm 2018, cô được chọn vào đội tuyển Việt Nam và sau đó giành quyền tham dự Olympic ở tuổi 19.

Cả Ánh Nguyệt và Phi Vũ còn nhiều cơ hội để tham dự các giải đấu lớn. Ban huấn luyện hy vọng cả hai tiếp tục thi đấu tốt ở các kỳ SEA Games và giành thành tích cao ở đấu trường châu Á như ASIAD. Cả hai còn đủ sức tham dự hai kỳ Olympic nữa trong sự nghiệp.

Người đẹp thi đấu mở màn, cơ hội nào cho bắn cung Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020? - Ảnh 2.

Phi Vũ (trái) và Ánh Nguyệt không bị đặt nặng mục tiêu ở Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: Đoàn TTVN)

Thể thức thi đấu cung 1 dây ở Olympic Tokyo 2020

Ánh Nguyệt sẽ bắt đầu khởi động vào lúc 9h00 (giờ Nhật Bản) tức 7h00 (giờ Việt Nam). 30 phút sau, cô bắt đầu tham dự vòng loại xếp hạng nội dung cung 1 dây ở trường bắn Yumenoshima Park Archery Field, cách làng VĐV khoảng 9 km.

Trong khi đó, Phi Vũ bắt đầu khởi động từ 11h00 (giờ Việt Nam), bắt đầu thi đấu lúc 11h30 và cũng là vòng xếp hạng.

Nội dung thi có 64 VĐV nam, 64 VĐV nữ. Mỗi VĐV tham dự 24 lượt với 72 phát bắn tính điểm để xếp thứ tự trước khi phân nhánh. Cung thủ đứng hạng 1 sẽ gặp hạng 64, hạng 2 sẽ gặp hạng 63,… ở vòng 1/32; sau đó sẽ đến vòng 1/16, 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết.

Với nội dung đôi nam nữ, thành tích cá nhân của Phi Vũ và Ánh Nguyệt ở nội dung cá nhân sẽ được cộng lại. Nếu thành tích nằm trong nhóm 16/29 đôi nam nữ dẫn đầu, cả hai sẽ tham dự vòng 1/8 vào ngày 24/7.

Bắn cung có mặt tại Olympic từ năm 1900 nhưng đến năm 1972 mới có quy chuẩn hiện đại và nhiều quốc gia cạnh tranh. Hiện tại, nội dung thi gồm cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam nữ.

Hàn Quốc lại đội thống trị bộ môn này với 23 HCV, 9 HCB, 7 HCĐ. Xếp sau là Mỹ (14 HCV, 11 HCB, 9 HCĐ) và Bỉ (11 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt "ngôi sao hy vọng"

    Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng.
  • Đọc thêm