Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: "Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại"

Angus - HwangPD; Ảnh: Kelvin; Clip: Kinglive; Design: Đức Minh, Theo Helino 00:00 07/01/2020

Sau khi chuyển giới, "thánh lô tô" Lương Trung Kiên đã hoàn toàn lột xác thành mỹ nhân Lương Mỹ Kỳ.

Thời gian gần đây, "thánh lô tô" Lương Trung Kiên bất ngờ nhận được nhiều sự chú ý của khán giả khi quyết định đi chuyển giới để "tìm lại chính mình". Sau khi chuyển giới, Lương Trung Kiên trở nên thanh thoát nhẹ nhàng và cô nàng cũng lựa chọn cho mình một cái tên nữ tính hơn: Lương Mỹ Kỳ.

Trước đó, Lương Trung Kiên được biết đến nhiều khi liên tục xuất hiện với vai trò thí sinh hay khách mời trong các chương trình như "Người bí ẩn", "Thách thức danh hài", "Giọng ải giọng ai", "Hẹn ngay đi"...

Lương Mỹ Kỳ chia sẻ về quá trình vào nghề cũng như quyết định chuyển giới

Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 2.
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 3.

Bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cũng như quá trình vào nghề được không?

Thật ra, tên thật của em là Lương Trung Kiên, sinh năm 1999. Hiện tại, em đang đảm nhận vai trò trợ lý sản xuất tại một công ty giải trí.

Em đã bén duyên với nghệ thuật từ lúc học lớp 5 rồi. Có một kỉ niệm cũng là cái duyên với diễn xuất khiến em nhớ đến giờ chính là khi em tham gia một vở kịch tại trường cấp 1. Một bạn đóng vai bà Tám bán chè nhưng gần tới ngày diễn lại bị bệnh nên em được thế vai. Từ đó, em nhận biết được sở trường của mình và tham gia tất cả các chương trình của Đội, Đoàn từ lớp 5 tới lớp 12. Em cũng giành được khá nhiều giải thưởng cho Đoàn trường khi tham gia các liên hoan văn nghệ.

Đến năm lớp 12, do gia đình không đủ điều kiện để tiếp tục học nên em có đi làm phục vụ quán ăn. Sau đó, mọi người biết đến em nhiều hơn qua hình ảnh Lương Trung Kiên "thịt bò giò viên" tại chương trình "Người bí ẩn", tiếp theo là "Hẹn ngay đi" và "Thách thức danh hài".

Đột nhiên được mọi người biết đến nhiều thì bạn cảm thấy thế nào?

Mọi người biết đến em nhiều qua chương trình "Người bí ẩn". Lúc đầu, em không hiểu tại sao rất nhiều người yêu thích mình đến vậy. Sau khi ghi hình xong, điều khiến em hạnh phúc nhất chính là lúc nhận được giải thưởng "Người hóa thân ấn tượng" rồi lại quay trở về với công việc hàng ngày. 

Nhưng đến ngày chương trình lên sóng, tất cả khán giả đều yêu mến và tìm tới Facebook của em. Em nghĩ đó là một cái duyên và có thể mọi người rất thích hình ảnh một cô bé tóc tém, mặc chiếc đầm đỏ nhưng lại có một giọng nói hết sức đàn ông.

Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 4.
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 5.

Nhưng khi trở thành thí sinh của "Thách thức danh hài" thì hình như bạn không còn tự tin như khi làm Lương Trung Kiên "thịt bò giò viên"?

Qua chương trình "Thách thức danh hài", em học hỏi được rất nhiều điều. Có thể nói, đây là nơi cho em nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống cũng như sự nghiệp diễn xuất. Giai đoạn đó, em gặp rất nhiều khó khăn về cả chỗ ở lẫn chi phí sinh hoạt. Em phải ở nhờ người anh diễn chung tiết mục hóa thân thành hoàng hậu. Quá trình chuẩn bị trước khi đến với "Thách thức danh hài" của em diễn ra hơn 1 tháng vì lúc đó em đã nghỉ làm. 

Rất nhiều khán giả nói rằng em đang làm cho công ty và được cử đi thi để lấy giải về. Những thông tin đó là hoàn toàn sai bởi sau khi đi thi "Thách thức danh hài" được 2 tháng, em mới bắt đầu làm việc tại công ty.

Mọi người coi chương trình cũng thấy em khóc nhiều vì em rất nhớ gia đình. Dù giờ đây có thể đã nguội nhưng những cảm xúc tại thời điểm đó là thật vì em vẫn còn rất non nớt trong nghề. Lần đầu tiên đứng trên một sân khấu lớn và trước hai vị danh hài mà mình thần tượng đã lâu là anh Trường Giang & anh Trấn Thành nên em không tránh khỏi run sợ. Em cũng rất tiếc nuối và nghĩ rằng nếu được quay lại mình có thể "quậy" hơn. Em hy vọng mình sẽ có nhiều cơ hội khác trong tương lai.

Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 6.
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 7.

Sau đó bạn cũng "quậy tưng bừng" tại các show truyền hình khác mà?

Cũng có nhiều người gọi em là "Nữ hoàng gameshow" vì những chương trình có sự góp mặt của em đều rất may mắn có được sự quan tâm từ khán giả. Đó cũng là một niềm hạnh phúc nho nhỏ của em.

Bạn nung nấu ý định đi chuyển giới từ lúc nào?

Thật lòng mà nói, em đã nung nấu ý định này từ năm học lớp 1. Em đã biết được giới tính thật của mình từ lúc đó. Hồi đi học, em thích một bạn nam trong lớp. Lúc đó, em nhìn lại hình hài của mình và tự hỏi: "Trời ơi, sao nam lại thích nam? Chắc mình bê đê quá". Thời điểm đó, sự kì thị cũng như công nhận về giới tính rất khắt khe, chỉ có 1 đến 2 người thuộc giới tính thứ 3 dám dũng cảm comeout (công khai giới tính thật - PV). 

Lúc đó, vì rất sợ gia đình biết nên em phải cố gắng tỏ ra mình là một người đàn ông để cha mẹ đỡ buồn lòng. Nhưng thực sự cha mẹ em đã nhận quá nhiều lời ra tiếng vào từ họ hàng, hàng xóm vì từ nhỏ em đã thích chơi búp bê, đồ hàng và không thích chơi đá banh, thả diều. Khi đi học, em là người rất mít ướt nên bạn bè đôi lúc cũng biết. Những năm học cấp 1 là thời điểm em chịu đựng sự kì thị rất nhiều.

Nhưng rồi khi lớn lên, em chẳng có gì đền đáp cho cha mẹ ngoài việc cố gắng học tập để lấy kết quả cao bù vào phần giới tính bị thiệt thòi để họ không còn đau buồn vì em nhiều. Em luôn nghĩ về ý định chuyển giới khi có cơ hội vì lúc nào em cũng nung nấu ước mơ này. Tuy nhiên, có nhiều lý do như chi phí, nỗi lo lắng và cả xuất thân gia đình của em nữa vì em đến từ một gia đình rất bình thường. Mẹ em là thợ may, cha là thợ tiện, thu nhập chỉ đủ để sống qua ngày. Chuyển giới là quyết định lớn nhất trong cuộc đời em và cũng khiến em vô cùng hạnh phúc.

Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 8.
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 9.

Xuất thân trong gia đình không mấy khá giả vậy chi phí để đi chuyển giới của bạn được tích lũy từ đâu?

Tất cả chi phí trong quá trình chuyển giới đều do em tích cóp. Thời gian phục vụ quán, em cũng để dành được một số tiền. Mỗi tháng em đều tiết kiệm từng khoản ăn uống. Ví dụ, trong 1 tháng có 30 ngày, chia ra 10 ngày ăn mì hoặc một món ăn thật rẻ như mình quy định. Trước đó, mọi người cũng biết em đi diễn lô tô ở các nơi. Em tích cực nhận show để gom góp một số tiền dư dả vì em không biết liệu ca mổ của mình có thành công hay không. Lỡ có không thành công thì cũng còn một số tiền để bù đắp trong quá trình đó.

Từ khi biết được giới tính thật đến lúc công khai chuyển giới, phản ứng của gia đình và người thân khi đón nhận tin này từ bạn ra sao?

Em cảm thấy rất hạnh phúc và may mắn khi được các anh chị đồng nghiệp, họ hàng, hàng xóm và cả khán giả trên mạng xã hội dành nhiều tình cảm cũng như ủng hộ. Mọi người nói là: "Kiên ơi, Kiên giống con gái lắm. Kiên phải làm con gái đi, không làm là uổng lắm". Hồi làm phục vụ quán, em vẫn mặc quần tây, áo sơ mi bình thường nhưng một số khách hàng lại nghĩ em là... gái giả trai.

Em cũng khác với một số người bạn trong cộng đồng LGBT bởi thông thường, các bạn sẽ có một buổi trò chuyện để nói với cha mẹ về giới tính của mình. Nhưng em thật sự rất cảm ơn cha mẹ mình vì họ đã chuẩn bị tâm lý trong suốt quãng thời gian em lớn lên. Em nghĩ đó là một nỗi dằn vặt tâm lý mà cha mẹ không thể nói ra. Mọi người thử đặt hoàn cảnh có một người con thuộc cộng đồng LGBT và ngày nào cũng nghe người khác nói rằng: "Chắc ông bà không có con dâu đâu. Trời ơi, lớn lên chắc nó lấy chồng đấy!" thì sẽ cảm thấy thế nào? Thật sự, có những lúc em chỉ biết khóc đến khuya, trùm mền, ôm con thú nhồi bông quen thuộc rồi nói: "Trên cuộc đời này, tao không có bạn, tao chỉ có mày làm bạn thôi".

Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 10.
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 11.

Bạn có thể bật mí về chuyện tình cảm của mình được không?

Em từng vấp ngã rất nhiều trong chuyện tình cảm và đây cũng chính là một trong những lý do tác động khiến em đi chuyển giới. Em từng nghe các anh chị LGBT chia sẻ trong chuyện tình cảm thì họ gặp rất nhiều khó khăn và em tưởng đó chỉ là những lời nói vu vơ. Nhưng khi được đặt vào hoàn cảnh như vậy, em mới thực sự hiểu những lời chia sẻ đó.

Những người em thích trước giờ đều là con trai mà con trai thì chỉ yêu con gái. Ví dụ như có ai yêu em thì ngày hôm nay, họ sẽ kiểu như: "Wow, Lương Trung Kiên giống con gái quá, Lương Trung Kiên xinh quá" , họ chỉ thấy những ánh hào quang bên ngoài. Qua ngày hôm sau thì lại: "Đừng có yêu nó nữa, nó chỉ một con bê đê thôi" chứ họ không nghĩ em là một người con gái thực sự. Hiện tại, em không hy vọng nhiều vào chuyện tình cảm. Em chỉ mong cha mẹ có nhiều sức khỏe và công việc ngày càng phát triển.

Cảm giác của bạn khi lên bàn mổ như thế nào?

Trước khi lên bàn mổ, em có nói rằng cho dù có chết trên bàn mổ thì cũng cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc vì đó là một ước mơ, khát khao, hoài bão rất mãnh liệt để tìm lại hình hài mình mong muốn từ rất lâu. 

Có một câu nói mà một người bạn dành cho em mà em rất thích là: "Cùng một cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ đây là hai số phận. Một người chết đi cho một người sống lại, đó là Lương Mỹ Kỳ" và em đang ngồi đây để chứng minh điều đó. Em đã làm được và em hy vọng tất cả các bạn trong cộng đồng LGBT cũng sẽ làm được. Bạn có thể xuất thân từ một gia đình không giàu có, làm những công việc thấp kém nhưng chỉ cần có niềm tin, bạn sẽ có được những thứ mình mong muốn.

Bạn cảm thấy thế nào khi tỉnh dậy và cảm nhận được sự thay đổi ngoại hình của mình?

Em sợ cảm giác mình chưa được phẫu thuật (cười) vì vậy, khi tỉnh dậy em chỉ thở phào may quá đã xong rồi. Sau đó, em nhìn thấy mẹ đang nhìn vào và rưng rưng nước mắt. Lúc đó, em thực sự rất đau, vừa đau về thể xác, vừa đau về tinh thần rất nhiều. Em rất thương cha mẹ. Em mất khoảng hơn 1 tháng để có thể hồi phục sức khỏe, đặc biệt là việc đi đứng.

Phản ứng của người thân, anh chị em đồng nghiệp trong công ty khi nhìn thấy hình hài mới của Lương Mỹ Kỳ ra sao?

Tất cả các anh chị đều rất vui mừng vì em đã trải qua một cuộc phẫu thuật lớn trong cuộc đời. Mọi người đều rất ủng hộ em vì có người từng chứng kiến em từ một người con trai không biết gì về truyền hình, bước dần từng bước vào nghề rồi giờ đây trở thành một người con gái. Đó thực sự là một sự khác biệt lớn.

Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 12.
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ: Cũng cái tên Lương Trung Kiên nhưng giờ là 2 số phận, một người chết đi cho một người sống lại - Ảnh 13.

Bạn còn muốn cải thiện điều gì thêm không?

Cũng có rất nhiều bạn nói em nên thay đổi giọng nói để hoàn mỹ hơn. Nhưng nếu em chấp nhận phẫu thuật giọng nói thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe vì ở vùng cổ có rất nhiều dây thần kinh. 

Em có hỏi nhiều anh chị rằng tiêu chí để đánh giá một giọng nói hay là gì vì giọng nói có hay hay không còn phụ thuộc vào cách người nghe cảm nhận. Không ai có một bảng điểm cụ thể về giọng nói nên em nghĩ rằng ai cũng cần có một khoảng thời gian hoàn thiện nhất định. Lúc nào em cũng tự dặn mình luôn nói chậm lại và nếu xem lại các chương trình trước đây, mọi người có thể thấy một sự khác biệt giữa em của quá khứ và hiện tại, ít nhất là về cách nói chuyện.

Em nghĩ rằng nếu không có giọng nói này, khán giả sẽ không biết tới Lương Trung Kiên, không biết tới Lương Mỹ Kỳ. Đây có lẽ là một "đặc sản" mà người miền Tây sông nước chúng em mang đến cho khán giả (cười).

Bạn có thần tượng hay một mẫu hình lý tưởng trong giới showbiz hay cộng đồng LGBT nào không?

Các anh chị trong giới nghệ sĩ, ai em cũng đều thích cả vì họ ít nhiều đã thành công trong nhiều lĩnh vực và nỗ lực để cống hiến cho khán giả. Đặc biệt, em cũng rất thích chị Hương Giang vì chị là một người phụ nữ rất thông minh và sắc sảo. I love you (cười).

Bạn có từng nghĩ về việc tham gia cuộc thi nhan sắc như "Hoa hậu chuyển giới quốc tế" không?

Đối với em, đó là một trong những dự định mà em đã nung nấu từ rất lâu rồi. Em nghĩ rằng, để đến với một cuộc thi lớn như vậy, em cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức như tiếng Anh, kĩ năng trình diễn và hiện tại thì em vẫn đang cố gắng từng ngày. 

Nhưng các cụ có câu "Học tài thi phận", kết quả sau này mình không thể biết trước được. Quan trọng là em đang rất cố gắng và hy vọng được tham gia một chương trình nào đó để có thể mang tiếng nói của mình đến gần hơn với cộng đồng LGBT. Em biết rằng cộng đồng của mình đang phải chịu rất nhiều sự kì thị và khó khăn. Từ xuất thân và những gì mà mình đã trải qua, em hy vọng mình sẽ có cơ hội dù ít hay nhiều để giúp đỡ tất cả các bạn.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Lương Mỹ Kỳ!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm