Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: "5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản..."

Ngọc Thắng, Theo Thời Đại 20:16 15/10/2017

Trận mưa lịch sử trong vòng 10 năm qua khiến hàng nghìn ngôi nhà, đường sá của người dân huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) chìm trong biển nước. Đã 5 ngày trôi qua người dân địa phương vẫn mong ngóng được trở về nhà, vớt vát những tài sản còn sót lại, sớm ổn định cuộc sống.

Dòng nước lũ mênh mông, chia cắt hàng ngàn hộ dân

Chiều 15/10, chúng tôi tìm về xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, một trong những nơi gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của trận mưa lũ lịch sử trong vòng 10 năm qua.

Mưa lũ khiến khung cảnh nơi đây hoàng tàn, rệu rã, những con đường chính còn ngập sâu trong nước thế nên rất ít người dân đi lại.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 1.

Tình cảnh mưa lũ những ngày qua ở Thanh Hóa.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 2.

Người dân chủ yếu đi lại bằng thuyền giữa mênh mông biển nước.

Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ nhờ người chèo thuyền qua dòng nước lớn rồi cuốc bộ thêm gần 1km, chúng tôi mới tiếp cận được thôn Định Tân, nơi ngập sâu nhất của xã Thạch Định.

Thời điểm chúng tôi có mặt, nhiều ngôi nhà của người dân vẫn ngập sâu, nhiều vật dụng có giá trị trôi nổi lềnh bềnh giữa đường, đầu các con ngõ nhỏ. Dòng nước đục ngầu đã lấy đi nhiều nước mắt của người dân nơi đây.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 3.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 4.

Người dân cố gắng vớt vát chút tài sản còn sót lại.

Theo người dân địa phương, xã Thạch Định là vùng đất trũng, lại gần khu xả lũ trên sông Bưởi. Chính vì vây, rạng sáng ngày 11/10 do ảnh hưởng của trận áp thấp nhiệt đới, chỉ sau mấy giờ đồng hồ, cả khu vực rộng lớn này chìm trong biển nước.

Thời điểm dòng nước lũ tràn về bất ngờ, người dân chỉ kịp bế con cháu chạy lên quả đồi để tá túc. Một số ít người may mắn hơn mang thêm được ít đồ dùng gia đình, dắt thêm được vài con trâu, ít bì thóc. Còn lại phó mặc cho dòng nước lũ hoành hành.

Người dân địa phương mong ngóng, nước sẽ nhanh rút, để kịp về sửa chữa nhà cửa. Thế nhưng đến hôm nay, đã 5 ngày trôi qua nơi đây vẫn chìm trong dòng nước đục ngầu, chẳng ai làm được gì. Những cánh đồng lúa, bãi mía bạt ngàn trên cánh đồng chưa kịp thu hoạch thì nay gần như mất trắng hoàn toàn.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 5.

Khung cảnh gần như tan hoang sau khi bão lũ đi qua.

Mong ngóng được về nhà từng giây, từng phút

Phương án duy nhất để đi lại thời điểm này là chèo thuyền, nhưng số lượng cũng rất hạn chế. Các hộ dân phải thay nhau, tận dụng từng phút một để chạy về ngó nghiêng ngôi nhà mình ra sao.

Quãng đường đi vào thôn Định Tân, chúng tôi bắt gặp hình ảnh nhiều ngôi nhà nhỏ đóng kín cửa nằm chơi vơi giữa dòng nước. Đan xen là một vài hình ảnh người dân về nhà dọn lũ khi nước đã rút được một ít.

Nỗi buồn, nỗi đau xót hiện hữu trong mỗi khuôn mặt của những người này, bởi dòng nước lũ đã cuốn trôi, làm hư hỏng toàn bộ tài sản. Mưa lũ cũng khiến họ rơi vào cảnh có nhà không được ở, có đường không dám đi.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 7.

Trường Tiểu học Thạch Đỉnh nơi hàng trăm hộ dân tá túc.

Tìm đến trường Tiểu học Thạch Đỉnh, nơi có hàng trăm hộ dân tá túc trong những ngày mưa lũ vừa qua, nhiều người dân nơi đây tỏ ra mệt mỏi, bất an.

Những người này đã ở đây 5 ngày vừa qua và hiện vẫn chưa biết khi nào mình có thể về nhà. Vẫn chưa hết bàng hoảng, ám ảnh chị Phạm Thị Loát (SN 1974, xóm 3 thôn Định Tân) cho biết, vào rạng sáng 11/10 khi đang ở nhà cùng gia đình, chị bất ngờ nghe tiếng hét chạy lũ thất thanh của hàng xóm. Quá sợ hãi, chị chỉ kịp bế đứa con nhỏ dắt thêm một con trâu chạy vội lên trường tiểu học để trú ẩn. Khi vừa lên được một lúc, phía xa nơi nhà chị nước đã ngập trắng.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 8.

Chị Loát (áo xanh) kể lại chuyện những ngày chạy lũ.

"Đây là trận lũ lịch sử trong vòng 10 năm qua ở đây. Thời điểm xảy ra, chúng tôi không kịp làm gì chỉ vội vàng tháo chạy. Giờ 5 ngày nước ngập trong nhà, tài sản chắc cũng hư hỏng hoàn toàn. Chồng tôi 5 ngày rồi chỉ ngồi trong thuyền chơi vơi giữa nhà để cố vớt vát ít tài sản. Không biết sắp tới chúng tôi sống bằng gì nữa", chị Loát buồn bã.

Cùng như nhiều người dân trú ẩn ở đây, chị Phan Thị Thu (SN 1972, xóm 3 thôn Định Tân) chia sẻ, 5 ngày đêm ở đây chị không thể nào ngủ nổi, nhắm mắt lại nhớ đến ngôi nhà mình đang chìm trong nước lũ chị lại chẳng thể nào yên lòng.

Chị Thu nói thêm, những ngày ở đây, may mắn được hàng xóm, chính quyền hỗ trợ ăn uống ngủ nghỉ nên mọi người cũng đỡ cực khổ hơn.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 9.

Chị Phạm Thị Thu.

"Khi chạy lũ tôi chỉ kịp mang theo mấy bì thóc vừa gặt, còn lại đang ở trong nhà. Giờ chỉ mong từng phút từng giây nước rút để về nhà, xem như thế nào, chứ ở đây tôi không thể nào ngủ yên được. Người dân xã chúng tôi gần như trắng tay sau trận lũ này.

Hậu quả của trận lũ chưa khắc phục xong, giờ tin bão số 11 sắp đổ bộ, ai nấy đều không khỏi lo lắng, bất an", chị Thu chia sẻ.

Trong một góc nhỏ, những đứa trẻ non nớt sinh ra nơi vùng rốn lũ đang chơi đùa với nhau. Những ngày qua các em chỉ được ăn uống tạm bợ, 5 ngày chưa được về nhà, cũng đã 5 ngày chưa được đến trường đến lớp.

Người dân Thanh Hóa bị cô lập vì mưa lũ: 5 ngày rồi chúng tôi chỉ ngồi trong thuyền, chơi vơi giữa nhà cố vớt vát ít tài sản... - Ảnh 10.

Lũ trẻ mong ngóng từng ngày được về nhà.

"Em mong nước lũ rút nhanh để em cùng mẹ về nhà, ở đây mấy ngày rồi em nhớ nhà lắm. Em cũng muốn đến trường, đi học để gặp bạn bè", em Vương Thu Trang (học sinh lớp 5) tâm sự.

Hiện tại, theo dự kiến trong vài ngày tới, nước lũ sẽ giảm mạnh, chính quyền địa phương đang khẩn trương giúp đỡ, hỗ trợ cuộc sống người dân sau lũ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm