Người đàn ông vô tình rước họa vào thân khi đăng ảnh mình lên mạng và lời cảnh báo khi sử dụng internet

THẠCH ANH, Theo Trí thức trẻ 00:55 21/06/2022

Josep Maria García bị sốc nặng khi thấy một bài báo đạt hơn 2 tỷ lượt truy cập đăng ảnh mình trái phép.

Không lâu sau khi đại dịch ập đến và khiến Tây Ban Nha áp dụng các lệnh cách ly xã hội, Josep Maria García nhận được cuộc điện thoại khẩn cấp từ anh rể.

"Anh ấy bảo tôi đừng lo lắng, nhưng tôi nên Google cụm từ 'kẻ tồi tệ nhất mà bạn biết'" - García nói. Anh làm thử và thấy khuôn mặt mình hiện lên khắp nơi ở kết quả tìm kiếm, khiến người đàn ông này chìm trong thắc mắc.

Sự lo âu bao trùm lấy anh khi Garcia cố gắng chắp vá những chi tiết đã xảy ra. Bức ảnh trên được chụp bởi anh rể Garcia - một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, vào năm 2014, khi 2 người có chuyến công tác đến Barcelona.

Vào lúc đó, người anh rể giấu tên đang chuẩn bị buổi chụp cho một nhà văn Mỹ và đã nhờ Garcia đứng vào làm mẫu để chỉnh sáng.

Bức ảnh thành phẩm sau đó đẹp đến mức cả 2 quyết định chia sẻ nó lên nền tảng Getty Images - một nơi nổi tiếng tập hợp những bức ảnh stock (ảnh dùng làm minh họa hoặc quảng cáo).

Người đàn ông vô tình rước họa vào thân khi đăng ảnh mình lên mạng và lời cảnh báo khi sử dụng internet - Ảnh 1.

Bức ảnh được lan truyền chóng mặt của Garcia.

Garcia lờ mờ nhớ lại vào năm 2018 anh trai anh đã thông báo rằng bức ảnh trên được dùng làm minh họa cho một trang tin châm biếm của Mỹ. Vào thời điểm ấy, người đàn ông Tây Ban Nha này không quá để ý; nhưng giờ đây, khi lướt internet, anh mới nhận ra mình đã vô tình trở thành một hiện tượng meme toàn cầu.

Bức ảnh trên vốn được dùng trong bài viết có nội dung kể về một đồng nghiệp đáng ghét thường hay nói nhảm bỗng đưa ra nhận xét vô cùng sắc sảo về chính trị mà không ai phản bác được.

Chia sẻ với tờ Guardian, Garcia cho biết anh rất bối rối: "Bạn sẽ tự hỏi, được rồi, giờ thì sao nhỉ? Mọi người có xuất hiện ở đây, muốn làm quen hay là định cho tôi một trận?".

Trên thực tế, cuộc sống ngoài đời của Garcia không có nhiều xáo trộn, vì anh sống ở một cộng đồng nhỏ và meme trên chỉ nổi tiếng với những người nói tiếng Anh.

Đó là cho tới khi một nhà báo "trổ tài thám tử" và tìm ra thông tin của anh qua các tài khoản online. Tin nhắn bỗng ồ ạt ập tới từ khắp nơi trên thế giới, khiến người anh rể phải xóa đi bức ảnh trên.

Người đàn ông vô tình rước họa vào thân khi đăng ảnh mình lên mạng và lời cảnh báo khi sử dụng internet - Ảnh 2.

Sự cố này cho thấy internet có thể "ban" sự nổi tiếng cho bất cứ ai.

Sự cố này cũng định hình danh tính của Garcia trên mạng. Anh chia sẻ rằng từng có nhiều người bình luận ác ý rằng trông anh giống một tên phát xít cực đoan, hoặc có khuôn mặt vô cảm. Đáp lại những lời lẽ tiêu cực trên, anh cố gắng gạt bỏ và nói đơn giản rằng đó là ngoại hình bình thường của mình mà thôi.

Qua vài năm, Garcia cũng đã bắt đầu chấp nhận sự nổi tiếng kỳ quặc của mình. Anh thậm chí bắt đầu nghiên cứu in áo thun và dựa vào ảnh hưởng vô tình này để trở nên nổi tiếng nơi quê nhà. Gần đây, Garcia còn xuất hiện trong một chương trình truyền hình địa phương và chứng tỏ được sức hút của mình.

"Tôi thấy nó khá buồn cười, đó là một bài báo hay. Nó không làm phiền tôi chút nào hết" - anh kết luận một cách lạc quan.

Trước Garcia, một người đàn ông Hungary tên Arató đã trở nên nổi tiếng vì meme "Hide the Pain Harold" (tạm dịch: Harold che giấu nỗi đau). Bắt được thời cơ, ông lại trở thành một nhân vật có sức ảnh hưởng và kiếm được nhiều hợp đồng quảng cáo.

Người đàn ông vô tình rước họa vào thân khi đăng ảnh mình lên mạng và lời cảnh báo khi sử dụng internet - Ảnh 3.

Trường hợp của Garcia và Arató có lẽ là minh chứng rõ nét cho câu nói "Một khi bạn đăng cái gì lên internet, nó sẽ ở đó mãi mãi". Hãy nhớ kỹ điều này trước khi bạn quyết định đăng ảnh cá nhân hoặc bạn bè, người thân lên mạng nếu không muốn nổi tiếng bất đắc dĩ.

Nguồn: Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày