Người đàn ông đối mặt án tù 10 năm vì bỏ chuột chết vào lẩu, 'làm tiền' chuỗi nhà hàng nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc

Đ.L, Theo Helino 08:00 24/03/2019

Hành vi "vừa ăn cướp vừa la làng" khiến người đàn ông phải đối mặt với bản án hình sự.

Chiều ngày 13/11/2018, người đàn ông 41 tuổi họ Guo và vợ đến một nhà hàng Haidilao ở quận Phong Đài, thủ đô Bắc Kinh. Haidilao là thương hiệu lẩu nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc.

Sau khoảng 20 phút, Guo gọi nhân viên phục vụ đến, phàn nàn về con chuột chết trong nồi nước dùng, khẳng định là sơ suất của tiệm.

Phát hiện kinh khủng này dường như khiến các nhân viên nhà hàng muốn giải quyết nhanh chóng. Họ ngỏ ý tặng phiếu ăn miễn phí. Một nhân viên còn đề nghị bồi thường 20.000 tệ (khoảng 69 triệu đồng) nhưng Guo từ chối. Bởi vì con số mà hắn đưa ra lên tới 5 triệu tệ (khoảng 17 tỷ đồng).

Người đàn ông đối mặt án tù 10 năm vì bỏ chuột chết vào lẩu, làm tiền chuỗi nhà hàng nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: VCG

Đứng trước yêu cầu quá đáng này, các nhân viên nảy sinh nghi ngờ. Họ gọi cảnh sát, báo có khách hàng muốn tống tiền, đồng thời kiên quyết giữ người đàn ông ở lại dù ông ta nói không cần bồi thường nữa.

Các nhà điều tra sau đó thẩm vấn những người liên quan, xem video trích xuất từ camera an ninh. Cuối cùng họ phát hiện Guo đã âm thầm bỏ con chuột vào nồi nước dùng rồi đổ lỗi cho nhà hàng Haidilao.

Guo bị khởi tố theo pháp luật từ tháng 12 năm ngoái. Phiên tòa xét xử mới nhất diễn ra vào trưa ngày 19/3/2019. Đứng trước vành móng ngựa, người đàn ông thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Người đàn ông đối mặt án tù 10 năm vì bỏ chuột chết vào lẩu, làm tiền chuỗi nhà hàng nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Guo tại phiên xét xử ngày 19/3 (Ảnh: Beijing Evening News)

Y kể rằng vào một ngày về quê ở tỉnh Hà Nam đã bắt gặp một con chuột chết. Khi đó trời lạnh nên hắn muốn ăn thứ gì nóng hổi, bèn nghĩ ra ý định lừa tiền nhà hàng lẩu Haidilao. Tiếp theo, Guo đặt con chuột vào chai nước suối, đem về Bắc Kinh và thực hiện kế hoạch vào giữa tháng 11.

Ban đầu, hắn chỉ muốn ăn một bữa miễn phí, nhưng rồi lòng tham trỗi dậy. Guo nói hắn nhớ rằng từng có nhà hàng ở Sơn Đông phải bồi thường cho thực khách 5 triệu tệ vì một món ăn có chuột chết. Guo cũng muốn chiếm đoạt khoản tiền lớn như vậy.

Tuy nhiên, âm mưu của hắn đã bị vạch trần. Theo hãng tin China News, tòa đã yêu cầu Guo phải thanh toán 300 tệ cho món lẩu và bồi thường 2.400 tệ cho nhà hàng.

Ngoài ra, Guo đang bị cáo buộc tội danh tống tiền, vi phạm điều 274 Luật hình sự Trung Quốc với mức án có thể lên tới 10 năm tù. Tuy nhiên, phía luật sư biện hộ đã xin giảm nhẹ tội, xét thấy thái độ thành thật khai báo. Các phiên xét xử sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

(Nguồn: Beijing Evening News, China News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày