Người đàn ông Canada bị bắt vì mang hàng ngàn con đỉa sống lên máy bay

Phương Phương, Theo Đời sống & Pháp luật 18:31 29/05/2019

Một người đàn ông Canada đã bị phạt 15.000 CAD vào tuần trước sau khi bị phát hiện nhập lậu hàng ngàn con đỉa sống hồi tháng 10/2018.

Công dân Canada Ippolit Bodounov từ Niagara Falls, Ontario đã đến Sân bay Quốc tế Pearson, Toronto vào ngày 17/10/2018 với những con đỉa sống trong hành lý xách tay, tuyên bố từ cơ quan Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada xác nhận.

Theo điều tra, Bodounov đã mang 4.788 con đỉa đó về Canada từ Nga.

Một viên chức từ chi nhánh thực thi của cơ quan Môi trường và Biến đổi khí hậu đã tiến hành điều tra xem liệu loài đỉa mà ông Bodounov cố gắng nhập khẩu có hợp pháp hay không nhưng kết quả là bất hợp pháp.

Người đàn ông Canada bị bắt vì mang hàng ngàn con đỉa sống lên máy bay - Ảnh 1.

Hơn 4.700 con đỉa vẫn sống sót sau khi được vận chuyển bằng máy bay từ Nga về Canada. Ảnh: ECCC

Theo đó, Hirudo verbana là một loài đỉa được dùng làm thuốc theo các quy định nhằm kiểm soát buôn bán động vật hoang dã. Ông Bodounov không có giấy phép nhập khẩu đỉa, được quy định do khai thác quá mức nên sẽ phải chịu hình phạt. Ông Bodounov sau đó đã nhận tội vi phạm Luật Bảo vệ Động thực vật Hoang dã cùng Luật Thương mại Quốc tế và Liên tỉnh của Canada.

Đạo luật tuân thủ Công ước quốc tế về Buôn bán Các động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES). Cụ thể là “một hiệp ước quốc tế bảo vệ các loài động vật và thực vật đang bị đe dọa cũng như bị khai thác quá mức bằng cách điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế”.

Toàn bộ số đỉa của ông Bodounov đều bị tịch thu và ông sẽ không thể nhập khẩu, xuất khẩu hay sở hữu động vật theo quy định của CITES trong vòng một năm, cùng với mức phạt 15.000 CAD.

Hoạt động mua bán, trao đổi động vật hoang dã bất hợp pháp được ước tính trị giá tới 20 tỷ USD mỗi năm, theo cùng một tuyên bố.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm