Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được "giải cứu" vì sạt lở

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 14:25 09/05/2020

UBND quận Hoàn Kiếm vừa công bố việc hoàn thành kè thử nghiệm 40m bờ hồ Gươm bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn. Sau khi đoạn bờ kè thử nghiệm hoàn thành có khá đông người dân và các chuyên gia đầu nghành đến khảo sát và tham quan. Rất nhiều người bày tỏ sự hài lòng khi bờ kè có diện mạo đẹp.

UBND quận Hoàn Kiếm vừa công bố việc hoàn thành kè thử nghiệm 40m bờ hồ Gươm bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện; mỗi cấu kiện dài 1m; cao 2,5m; nặng 2,5 tấn.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 1.

Rất nhiều người gồm các chuyên gia đầu nghành, người dân Thủ đô tham quan hồ Gươm đoạn được thử nghiệm kè bờ.

Đại diện đơn vị thi công cho biết, trong quá trình triển khai đơn vị luôn đảm bảo việc thi công không ảnh hưởng đến di tích, thắng cảnh, đảm bảo, gìn giữ, nuôi dưỡng cây xanh, không được ảnh hưởng đến sinh vật của hồ.

Để đảm bảo được các yêu tố trên, đơn vị thi công đã đưa ra các kích thước cấu kiện khác nhau để đảm bảo được những yếu tố trên, nhất là đường cong của hồ.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 2.

Hình ảnh bờ hồ Gươm sạt lở gây mất cảnh quan và thẩm mỹ trước đó.

Ngoài ra, khu vực thi công thử nghiệm gặp rất nhiều khó khăn khi có 3 cây xanh ven hồ cần được xử lý khi cải tạo bờ kè, trong đó có 10 cây xanh cần phải có biện pháp giằng giữ, neo chống, bảo vệ gốc rễ.

Cận cảnh 40 mét bờ hồ Gươm được kè bê tông.

Sau khi đoạn bờ kè thử nghiệm hoàn thành có khá đông người dân và các chuyên gia đầu nghành đến khảo sát và tham quan. Rất nhiều người bày tỏ sự hài lòng khi bờ kè có diện mạo đẹp và sạch sẽ như hiện tại.

Ông Phan Mạnh (54 tuổi, trú tại Hoàn Kiếm) cho biết, sau thời gian dài bờ hồ bị sạt lở thì đã được cải tạo, làm mới như hiện nay.

"Cảm nhận của tôi là rất hài lòng, bờ hồ thử nghiệm này sử dụng cấu kiện là bê tông không ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đặc biệt trong quá trình thi công.

Với lại trong quá trình thi công đã được sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia đầu nghành nên có thể nói là rất yên tâm. Hy vọng sau khi công trình hoàn thành hồ Gươm sẽ có diện mạo mới đẹp hơn", ông Mạnh nói.

Nêu ý kiến của mình, GS.TS Vũ Đình Phụng - Trưởng Bộ môn Công trình giao thông, ĐH Thủy Lợi cho biết, bờ kè hiện tại rất đẹp và phù hợp.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 4.

GS.TS Vũ Đình Phụng - Trưởng Bộ môn Công trình giao thông, ĐH Thủy Lợi cho biết, bờ kè hiện tại rất đẹp và phù hợp.

Đây là một công trình ổn định khi không phá vỡ, chiếm diện tích hồ và giữ nguyên hiện trạng mặt nước, để làm được việc này đơn vị thi công phải rất cẩn trọng, tỉ mỉ.

Vì cảnh quan môi trường xung quanh hồ Hoàn Kiếm mang tính chất lịch sử, đây là "trái tim của Thủ đô" thế nên việc thi công phải đảm bảo ổn định, hòa hợp với cảnh quan môi trường.

Cùng quan điểm trên, một số chuyên gia khác cho rằng, hồ Gươm là bộ mặt của Thủ đô, là công trình ngàn năm, sang trọng nên đòi hỏi thi công phải cẩn trọng.

Sau khi kè bờ, phải giữ được hiện trạng cổ kính của hồ, công trình phải bền vững với thời gian. Bên cạnh đó, cần xung quanh hồ còn có những cây xanh, phải xem mỗi gốc cây là một tác phẩm nghệ thuật làm đẹp cho hồ.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 5.

Công nhân túc trực bên kè bờ hồ Gươm vừa thi công thử nghiệm xong.

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, việc kè thử nghiệm khu vực 40m hồ Hoàn Kiếm đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Đơn vị bắt đầu lấy ý kiến từ các chuyên gia, người dân về đoạn này để phục vụ quá trình thi công tiếp theo.

Đơn vị đã thi công theo quy định của thành phố vào buổi tối và đêm từ 21h cho đến 6h sáng và hoàn trả lại hoạt động cho hồ Hoàn Kiếm.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 6.

Trước đó, quận Hoàn Kiếm triển khai thi công phần bờ kè hồ Gươm bị sạt lở ở vị trí giáp với nhà hàng Thủy Tạ. UBND thành phố Hà Nội thống nhất lựa chọn giải pháp thay thế 1.452m bờ kè, trong đó có hơn 1000m đã xuống cấp bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện sau khi xem xét phương án do các đơn vị tư vấn trong nước, quốc tế thiết kế và đề xuất.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 7.

Đây là đoạn kè triển khai đầu tiên, khu vực được chọn là một trong những nơi sạt lở nguy hiểm của khu vực hồ Gươm trước đây. Thời gian thi công bắt đầu từ 21h tối và kéo dài đến 6h sáng hôm sau.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 8.

Một trong những khó khăn trong việc kè hồ là phải triển khai thi công nhanh gọn, làm sao ít tác động nhất đến hiện trạng, cây cối xung quanh, không được thu nhỏ diện tích mặt nước.

Người dân Hà Nội thích thú với diện mạo mới của 40 mét bờ kè hồ Gươm vừa được giải cứu vì sạt lở - Ảnh 9.

''Giai đoạn đầu thi công sẽ tương đối khó khăn khi phải xác định các mốc giới, điểm đặt, đối với từng đoạn bờ kè, thời gian sau sẽ được rút ngắn hơn so với giai đoạn đầu'', ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

  Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
 • Đọc thêm