Người dân, du khách được thụ hưởng các giá trị văn hóa từ Phố đêm Hoàng thành Huế

Lê Chung, Theo Tổ quốc 20:16 06/08/2022

Sau hơn 3 tháng đưa vào hoạt động, Phố đêm Hoàng thành Huế đã mang lại nhiều giá trị về văn hóa, tinh thần cho người dân và du khách, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Điểm nhấn du lịch Huế về đêm

Phố đêm Hoàng thành Huế được đưa vào hoạt động từ giữa tháng 4/2022. Đây là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, các khu vực trưng bày và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống độc đáo và ẩm thực Huế.

Đề án Phố đêm Hoàng thành Huế được UBND TP Huế xây dựng với không gian phía ngoài Hoàng thành và 4 trục đường gồm: 23 tháng 8, Lê Huân, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm.

Trước mắt, UBND TP Huế đã triển khai phương án thí điểm phố đêm tại đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, đây là cơ sở tiến đến hình thành tổng thể Phố đêm Hoàng thành Huế. Từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm - Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài - Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành - Eo Bầu.

Người dân, du khách được thụ hưởng các giá trị văn hóa từ Phố đêm Hoàng thành Huế - Ảnh 1.

Được hình thành trong không gian di sản là một nét đặc trưng của Phố đêm Hoàng thành Huế

Hiện tại, Phố đêm Hoàng thành Huế có 3 sân khấu chính, 4 điểm biểu diễn cộng đồng và nhiều gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư. Thời gian hoạt động từ 19h đến 23h các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần.

Lãnh đạo UBND TP Huế cho hay, với ý tưởng tái hiện không gian về một Huế xưa để nhân dân và du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các ngành nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực đặc trưng Huế… Phố đêm Hoàng thành Huế hình thành sẽ góp phần là một trong những điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm.

Việc đưa phố đêm tại khu vực Hoàng thành Huế vào hoạt động không chỉ giúp cho chính quyền địa phương quản lý và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ về kiến trúc, cảnh quan khu vực, mà còn hình thành nên một khu vực mang tính đặc sắc cho du khách. Người dân địa phương thông qua các hoạt động thương mại, dịch vụ và tổ chức các hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, làm nổi bật hơn hình ảnh vùng đất di sản Thừa Thiên Huế.

Đến nay, sau một thời gian đi vào hoạt động, Phố đêm Hoàng thành đang trở thành một điểm đến mới của Huế về đêm, hấp dẫn người dân, du khách vào mỗi dịp cuối tuần. Ngoài thưởng thức nghệ thuật, nhiều du khách đến phố đêm này mua sắm, sử dụng các dịch vụ đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Huế.

Nhiều hiệu quả mang lại

Theo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao TP Huế, sau hơn 3 tháng chính thức hoạt động, Phố đêm Hoàng thành Huế đã thực sự mang lại cho người dân và du khách nhiều giá trị về mặt văn hoá, tinh thần. Đó là những nét văn hóa truyền thống Huế, văn hóa cung đình cho đến các trò chơi dân gian được các nghệ nhân, nghệ sĩ đưa xuống phố thông qua các hoạt động, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, riêng có của Huế.

Có thể kể đến như: Lễ đổi gác, các chương trình nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, múa rối nước, trò chơi bài chòi, biểu diễn Ca Huế, hò Giã gạo, hát Chầu văn Huế… Bên cạnh đó, còn có hoạt động giao lưu biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ các huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc.

Người dân, du khách được thụ hưởng các giá trị văn hóa từ Phố đêm Hoàng thành Huế - Ảnh 2.

Du khách tham gia trò chơi dân gian Bài chòi tại Phố đêm Hoàng Thành Huế

Tại Phố đêm Hoàng thành Huế, các chương trình hướng đến lấy người dân và du khách làm chủ thể. Chú trọng đến sự tương tác và tham gia của cộng đồng trong từng hoạt động. Điều này đã tạo ra không khí vui tươi, sinh động. Mang lại sự độc đáo, mới lạ cho một phố đêm rất đặc trưng của Huế. Thu hút lượng lớn người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và du khách, hơn 20 gian hàng trưng bày các mặt hàng thủ công truyền thống, lưu niệm, các loại đặc sản của Huế và nhiều vùng miền cũng được bày bán dọc theo tuyến đường Lê Huân. Khu ẩm thực tại chợ Thuận Hòa cũng bán các món ăn truyền thống Huế phục vụ khách tham quan. Nhờ vậy, khu vực này đã nhộn nhịp hẳn lên vào các đêm cuối tuần. Ước tính doanh thu của Phố đêm Hoàng thành Huế khoảng 150 triệu mỗi tuần.

Người dân, du khách được thụ hưởng các giá trị văn hóa từ Phố đêm Hoàng thành Huế - Ảnh 3.

Tại Phố đêm Hoàng thành Huế, người dân du khách có thể tham quan, mua sắm các mặt hàng đặc sản, lưu niệm đặc trưng của địa phương

Chị Phan Quỳnh Anh (du khách Hà Nội) chia sẻ, điều làm chị ấn tượng với Phố đêm Hoàng Thành Huế không chỉ là không gian độc đáo được bố trí giữa lòng di sản mà còn bởi hướng khai thác rất khác so với phố đêm ở các địa phương khác.

"Tôi thấy cái hay của Phố đêm Hoàng thành Huế là không kinh doanh các mặt hàng về bia rượu. Ở đây chỉ có các hoạt động thuần túy về văn hóa. Tại phố đêm mọi người dân đều có thể trực tiếp tham gia, trải nghiệm các hoạt động. Được thụ hưởng các giá trị về văn hóa. Đây là cách làm rất hay của Huế vừa góp phần gìn giữ, phát huy vừa quảng bá các giá trị văn hóa của địa phương đến với du khách gần xa", chị Phan Quỳnh Anh cảm nhận.

Ông Trần Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao TP Huế cho hay, theo đánh giá chung của du khách và người dân, Phố đêm Hoàng Thành Huế là điểm vui chơi lành mạnh, an ninh trật tự tốt, an toàn, thân thiện. Là điểm nhấn về văn hóa Huế trong hội nhập và phát triển.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay là lượng khách tại phố đêm chủ yếu vẫn là người dân địa phương. Du khách nước ngoài, ngoại tỉnh vẫn còn rất hạn chế. Điều này phần nào ảnh hưởng đến doanh thu của các mặt hàng kinh doanh trong phố đêm.

Người dân, du khách được thụ hưởng các giá trị văn hóa từ Phố đêm Hoàng thành Huế - Ảnh 4.

Đông đảo người dân và du khách đã đến tham quan Phố đêm Hoàng thành Huế trong dịp diễn ra Tuần lễ Festival Huế 2022 vừa qua

"Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông. Tuyên truyền, quảng bá tại các nhà hàng, khách sạn, tạo thêm tour tuyến để du khách khi đến tham quan du lịch tại TP Huế sẽ đến với Phố đêm Hoàng thành Huế.

Bên cạnh đó, tại phố đêm sẽ tiếp tục bố trí thêm đủ các gian hàng đặc trưng phục vụ người dân và du khách theo đề án. Hàng tháng duy trì tổ chức từ 1 đến 2 hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc, có điểm nhấn, phù hợp với không gian phố đêm để thu hút du khách biết và đến với Phố đêm Hoàng thành Huế nhiều hơn", ông Trần Việt Hùng thông tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm